Bài thuốc cổ phương trị giãn tĩnh mạch chân

23-04-2013 10:07 | Y học cổ truyền
google news

Suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới.

Suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới. Đây là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.
 
Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, người bệnh có cảm giác như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê chân, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm...

Y học cổ truyền cho rằng, giãn tĩnh mạch chi dưới là do huyết ứ, khí trệ (máu không lưu thông từ ngoại vi trở về tim). Bởi vậy, để điều trị căn bệnh này phải dùng liệu pháp hoạt huyết, hành khí, tán ứ kết hợp với bảo vệ thành mạch.

Dùng bài Đào hồng tứ vật gia giảm gồm: đương quy 20g, xích thược 20g, hồng hoa 15g, đào nhân 16g, xuyên khung 15g, sinh địa 15g, hoàng kỳ 12g, thục địa 10g, hòe hoa 20g, đan sâm 20g. Trong bài Đan sâm hoạt huyết, trục huyết ứ, đào nhân hoạt huyết, khứ ứ, chống viêm, xuyên khung hoạt huyết, thông kinh, lợi thấp, hồng hoa hoạt huyết, thông kinh, tán huyết ứ, xích thược hoạt huyết, khứ ứ, giảm đau, sinh địa thanh nhiệt lương huyết, bổ âm, dưỡng huyết, thục địa thanh nhiệt, sinh tân, hòe hoa làm chắc thành mạch nhờ hàm lượng rutin cao, hoàng kỳ có tác dụng hành khí để đẩy máu về tim.

Cách dùng: cho 1,5 lít nước sạch vào thang thuốc. Đun đến sôi sau đó đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong 45-60 phút. Chắt thu hồi được khoảng 0,5 lít thuốc. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Nhớ uống thuốc khi thuốc còn ấm. Nếu nguội hâm lại hoặc cho thêm chút nước sôi. Uống ngày 1 thang, uống liên tục trong 30 ngày.

Kiêng kỵ: Trong thời gian uống thuốc, không ăn đồ cay nóng, kích thích (ớt, hạt tiêu, hành tỏi sống, bia rượu, thuốc lá, chè đặc, cà phê).        

Lương y Vũ Quốc Trung


Ý kiến của bạn