Bài thuốc cổ phương hỗ trợ giảm ho đờm, giúp thông thoáng đường hô hấp

06-03-2023 17:18 | Y tế

Bài thuốc cổ 1.500 tuổi Tiểu thanh long thang vừa hỗ trợ cải thiện triệu chứng ho đờm, khản tiếng…vừa giúp đường hô hấp thông thoáng.

Bài thuốc cổ Tiểu thanh long thang

Trương Cơ tự Trọng Cảnh (Trương Trọng Cảnh) là thầy thuốc Trung Quốc sống thời Đông Hán. Ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất của lịch sử Đông y vì những đóng góp mang tính hệ thống về cả lý luận và thực nghiệm. Tác phẩm quan trọng nhất của ông, Thương hàn tạp bệnh luận tuy đã thất lạc trong giai đoạn Tam Quốc nhưng sau đó đã được tổng hợp lại thành hai tập sách Thương hàn luận và Kim quỹ yếu lược, đây là hai trong bốn bộ sách kinh điển của Đông y.

Tiểu thanh long thang là bài thuốc cổ phương được biết đến trong cuốn Thương hàn luận, gồm 8 vị thuốc được phối hợp hài hòa theo quy luật cổ phương: Quân, Thần, Tá, Sứ; chủ trị chứng háo suyễn. Háo suyễn trong Đông y bao gồm nhiều bệnh lý theo quan niệm của y học hiện đại như hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Bài thuốc cổ phương hỗ trợ giảm ho đờm, giúp thông thoáng đường hô hấp - Ảnh 1.

Tiểu thanh long thang – Phương thuốc cổ 1500 tiểu trị chứng háo suyễn (Ảnh minh họa)

Đông y quan niệm háo suyễn không phải chỉ là bệnh ở một nơi trên cơ thể mà là vấn đề của toàn cơ thể bởi cơ thể con người là một thể hữu cơ thống nhất và thân thể chính là tấm gương của nội tạng (tạng - phủ); khi tạng phủ suy yếu mất cân bằng thì gây nên các bệnh lý. Cụ thể:

- Tỳ hư mất đi sự kiện vận, tích thấp sinh đàm, dần dần tích luỹ từ trung tiêu mà đưa lên phế, làm phế trướng mãn và phế khí không tuyên thông, khó hạ giáng, làm hô hấp bị trở ngại mà phát thành suyễn. Tỳ hư sinh đàm, đàm dưới dạng nhầy, đục, đặc, do nôn, do khạc ra hay nghe thấy tiếng lọc xọc trong cổ, trong ngực khi ho, khi thở...

- Phế - thận hư nhược: Do chức năng chủ yếu của tạng phế là chủ khí và điều hành hô hấp, cho nên trong Hoàng đế - Nội kinh có nói "hễ là khí cấp - suyễn thở các bệnh chứng thuộc khí phận, ngực, tức đều thuộc phế". Hô hấp bình thường ngoài dựa vào phế khí túc giáng ra, còn yêu cầu quyền nhiếp nạp của tạng thận. Thận chủ nạp khí, thận có tác dụng hỗ trợ phế khí hít khí và giáng khí. Một khi nguyên khí của thận bị tổn thương, khí mất đi sự nhiếp nạp, thì thở vào không về tới gốc, khí nghịch dồn lên mà thành suyễn.

Từ đó, để điều trị chứng háo suyễn, Đông y cho rằng phải phục hồi chức năng nội tạng mà chủ yếu là Tỳ, Phế, Thận nhờ đó sức đề kháng của cơ thể tăng lên, các kháng thể tự sinh ra, ức chế các vi rút, tiêu viêm, khí quản và phế quản trở lại bình thường, đờm được tiêu trừ, hen, viêm phế quản, tình trạng tắc nghẽn mạn tính không còn nữa.

Sở dĩ bài thuốc cổ phương Tiểu Thanh Long thang hiệu quả đối với chứng háo suyễn là bởi sự phối hợp tài tình giữa công năng của các vị thuốc làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh, nâng cao chức năng vận hóa của các tạng phủ trong cơ thể, sức khỏe tổng thể được nâng cao.

Với hiệu quả đã được khẳng định qua hơn nghìn năm ứng dụng trong điều trị chứng háo suyễn, bài thuốc cổ phương Tiểu thanh long thang đã được Đông dược Phúc Hưng gia giảm và bào chế thành phẩm dưới dạng cao lỏng thảo dược vừa tiện sử dụng, vừa đáp ứng được trong hỗ trợ cải thiện nhiều thể bệnh khác nhau thuộc chứng háo suyễn của Đông y.

Gìn giữ tinh hoa bài thuốc cổ dưới dạng chế phẩm dạng cao lỏng truyền thống

Thang, cao, đơn, hoàn, tán là 5 dạng bào chế truyền thống của thuốc Y học cổ truyền.

Cố gắng bảo tồn dạng bào chế truyền thống cao lỏng cho chế phẩm bào chế theo bài thuốc cổ Tiểu thanh long thang cũng là nỗ lực của các dược sĩ, bác sĩ để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bởi:

- Bài thuốc cổ phương 1500 tuổi Tiểu Thanh Long thang gồm nhiều thành phần thảo dược (nhiều vị thuốc) nên nếu được sản xuất dưới dạng hiện đại có thể vô tình loại bỏ các hoạt chất sinh học quý, mà đôi khi nó đóng vai trò bổ trợ hoàn hảo cho thang thuốc cổ phương quý. Dạng cao lỏng truyền thống sẽ giữ nguyên hàm lượng và chất lượng của dược liệu nên mang đến tác dụng tốt hơn.

- Dạng cao lỏng (đã cô thành cao) mùi vị thơm của các loại thảo mộc, rất dễ uống, trị bổ, điều lý đều rất thích hợp.

- Dạng bào chế cao lỏng ít bị ảnh hưởng bởi không khí và hơi nước nên dễ bảo quản hơn dạng bào chế truyền thống khác; có khả năng kháng khuẩn cao; Đảm bảo độ ổn định và hoạt tính của dược chất có trong sản phẩm.

Dù bảo tồn dạng bào chế truyền thống nhưng Đông dược Phúc Hưng luôn nỗ lực đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Dây truyền sản xuất đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực đó. Đảm bảo mỗi sản phẩm ra đời đều được trải qua quy trình sản xuất ổn định và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đúng các quy định của giấy phép lưu hành. Thực hành tốt sản xuất thuốc được kiểm soát tiêu chuẩn gắt gao từ sản xuất đến kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm hiện có mặt tại trên 20.000 hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

THÔNG PHẾ PHÚC HƯNG

Dạng bào chế: Cao lỏng

Quy cách: 250 ml

Thành phần: Cho 250ml chế phẩm

Tô tử (Fructus Perillae frutescensis): 20g

Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae chinensis): 20g

Tỳ bà diệp (Folium Eriobotryae): 20g

Cam thảo (Radix et rhizoma Glycyrrhyzae): 20g

Can khương (Zingiber officinalis Ross): 20g

Bối mẫu (Bulbus Fritillariae): 20g

Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne): 20g

Cát cánh (Radix Platycodi): 15g

Lá táo (Zizyphus mauritiana Lamk): 30g

Tế tân (Radix et rhizoma Asari): 6g

Tá dược vừa đủ 250ml.

Công dụng:

Hỗ trợ giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng do viêm họng, viêm phế quản mạn.

Giúp đường hô hấp thông thoáng.

Cách dùng - Liều dùng:

Ngày uống 2 - 3 lần
- Từ 3 – 6 tuổi: Mỗi lần 15ml.
- Từ 6 – 14 tuổi: Mỗi lần 20 ml.
- Trẻ từ 14 tuổi trở lên và người lớn: Mỗi lần 25 ml.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không dùng cho người có mẫn cảm, kiêng kỵ với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Nhà sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm:

CÔNG TY TNHH ĐÔNG DƯỢC PHÚC HƯNG

Số 96 -98 Nguyễn Viết Xuân, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Liên hệ: 1800 5454 35 – Zalo 0916 561 338

Website: www.benhhen.vn

Số GPĐKQC: 1969/2022/XNQC-ATTP

 

 


PV
Ý kiến của bạn