Viêm phế quản mạn là hiện tượng viêm toàn bộ phế quản, gây ho và khạc đờm kéo dài, bệnh dai dẳng, thường gặp ở người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, người viêm mũi dị ứng …
Biểu hiện ho kéo dài, thường húng hắng ho. Có khi ho rũ rượi từng cơn, mặt đỏ tía tai; thường gặp khi có thay đổi nhiệt độ không khí (có khi chỉ là hơi lạnh phả ra khi mở tủ lạnh hoặc quạt thổi gió vào đỉnh đầu) hoặc tiếp xúc khói bụi; Khạc đờm kéo dài, nhiều nhất là buổi sáng, đờm màu trắng khi loãng thì có bọt, khi đặc thì dính như keo, ít khi sốt; Khi phản ứng viêm mạnh thì nóng toát mồ hôi sau mươi phút là mát ngay, người có kèm bệnh viêm mũi dị ứng thì hắt hơi dữ dội hoặc nước mũi trong chảy ra rất nhiều.
Dưới đây là bài thuốc kinh nghiệm, dễ làm để bạn đọc tham khảo:
Bài 1: Lá hẹ
Lá Hẹ: rửa sạch, cắt nhỏ 2-3cm, ăn trong bữa ăn ngày 2-3 lần x 10g.
Hẹ có tác dụng chữa ho
Bài 2: Mật ong Chanh:
Ngày dùng 3 lần x 1 thià cà phê Mật ong - Chanh cho vào miệng rồi ngậm, nuốt dần. ( Cách làm: chọn quả chanh to, mọng, rửa sạch rồi cho vào ngăn đá 6 giờ, lấy ra sát thành bột bằng dụng cụ sát nộm su hào, đu đủ. Bột chanh có đủ thành phần của quả chanh , có tác dụng giảm ho, long đờm nhẹ và nhiều tác dụng quý khác . Cho bột chanh vào bát con hoặc lọ rộng miệng rồi rót mật ong vào trộn đều (100g bột chanh 150g mật ong) bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ).
Mật ong và chanh tác dụng giảm ho, long đờm
Bài 3: Mật ong Tỏi
Ngày dùng 2 lần x 1 thìa cà phê, ngay sau bữa ăn. Làm sạch mùi tỏi bằng cách dùng nước chè đặc súc miệng rồi nuốt dần 2-3 lần. (Cách làm: Tỏi củ 220g bóc sạch vỏ rồi nghiền nát còn 200g ;trải mỏng tỏi nghiền trên đĩa to, để nơi thoáng trong 60 phút. Rót 300ml mật ong vào lọ rộng miệng 500ml rồi cho tỏi nghiền vào, đậy nắp lọ, sau đó cứ 2 ngày lại dùng thìa đảo 1 lần để bay bớt mùi hăng. Khi được 15 ngày mới dùng để chữa bệnh)
Bài 4: Nước vắt Trầu Gừng
10 lá trầu rửa sạch 5 lát gừng tươi: giã nát, ngâm nước sôi 30 phút rồi vắt lấy nước uống , ngày 2 lần.
Lưu ý: Có thể kết hợp 2 thứ trong 1 ngày như: Lá hẹ và Mật ong –Chanh 15 ngày rồi đến Tỏi-Mật ong và Mật ong- Chanh 20 ngày lại đến Nước vắt Trầu – Gừng và Mật ong –Chanh 15 ngày….