Bài 1: hoàng kỳ 6g, thăng ma 4g, trần bì 3g, bạch truật 4g, sài hồ 2g, đại táo 2 quả, cam thảo 2g, quy thân (củ đương quy bỏ rễ) 4g, đảng sâm 8g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 2: Dùng trong trường hợp đau eo lưng, miệng khô, mắt hoa, tai ù, gò má đỏ, lòng bàn chân, bàn tay nóng, hay nhức trong xương, “sinh hoạt vợ chồng” hay ra máu: mạch môn 12g, thục địa 12g, sơn thù 8g, bạch linh 8g, ngũ vị 8g, hoài sơn 12g, đan bì 8g, trạch tả 6g, sắc uống ngày 1 thang.
Ảnh minh họa (nguồn Internet) |
Bài 3:
Dùng trong trường hợp âm hộ đau như kim châm: thục địa 12g, xuyên khung 8g, xa tiền 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 8g, ngưu tất 8g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 4:Dùng trong trường hợp cứ mỗi lần “sinh hoạt” là thấy ra máu ở cửa mình: đảng sâm 30g, bạch linh 20g, long nhãn 15g, táo nhân 10g, cam thảo 5g, đương quy 20g, thục địa 15g, bạch truật 10g, hoàng kỳ 10g. Sắc uống bình thường từ 5-6 thang với điều kiện nước sắc thuốc được đong sẵn 3 chén, nung một miếng đất sét to bằng đầu ngón chân cái cho thật đỏ, rồi thả ngay vào nước đó, đợi hết sủi bong bóng thì bỏ đất đi, dùng nước đó để sắc thuốc (nếu không có đất sét có thể thay bằng mảnh ngói vụn hay gạch vụn).
Chú ý: Nếu không có thục địa thì dùng sinh địa, nếu không có long nhãn thay thì bằng liên nhục (hạt sen).
Bài 5:Dùng trong trường hợp máu ra nhiều, người mệt mỏi, xanh xao: sinh địa 16g, đương quy 12g, xuyên khung 8g, bạch thược 8g, a giao 12g, tục đoạn 10g. Sắc uống. A giao để riêng, chia làm 3 phần, mỗi phần 4g, uống với 3 nước thuốc. Trong khi sắc thuốc, dùng đũa kẹp miếng a giao hơ lên than đỏ cho phồng rồi thả vào chén, chờ thuốc được thì rót ngay vào, khuấy kỹ cho tan, để gần nguội thì uống.