DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc chữa đau cổ tay
Lương y Thanh Ngọc - 09:47 13/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đau cổ tay là tình trạng viêm bao gân vùng chỏm xương quay (thuộc viêm khớp dạng thấp).

Đau cổ tay là tình trạng viêm bao gân vùng chỏm xương quay (thuộc viêm khớp dạng thấp). Người bệnh có biểu hiện sưng nề, ấn thấy đau ở cổ tay, ngay đầu xương quay, đau tăng khi xoay cổ tay và khi cử động ngón cái... Nguyên tắc điều trị theo Đông y là chống viêm, giảm đau, trừ thấp, tán hàn. Xin giới thiệu một số bài thuốc để bạn đọc tham khảo.

Thuốc uống:

Bài 1: cây xấu hổ 20g, ngải diệp 10g, bồ công anh 16g, nam tục đoạn 16g, lá tre 12g, rễ cây gấc 12g, kê huyết đằng 16g, cẩu tích 10g, ngũ gia bì 12g, rễ cây cúc tần 12g, lá lốt 10g, hy thiêm 12g, đương quy 12g, trần bì 10g, cam thảo 12g, sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài 2: xuyên khung 10g, đương quy 16g, thục địa 12g, nam tục đoạn 16g, độc lực 16g, kê huyết đằng 16g, rễ cây xấu hổ 16g, rễ cỏ xước 16g, rễ bưởi bung 20g, rễ cây gấc 16g, ngũ gia bì 12g, nhục quế 8g, thiên niên kiện 10g, củ đinh lăng 16g, trần bì 10g, cam thảo 12g, sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Thuốc xoa bóp: gồm các vị kê huyết đằng, xuyên khung, bạch chỉ, tế tân, nhục quế, thiên niên kiện, thạch xương bồ, hoa hồi, trần bì mỗi vị 10g. Các vị thái nhỏ cho vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm. Sau 5 ngày là có thể dùng được. Lấy bông chấm thuốc xoa vào nơi bị đau, ngày 2 - 3 lần. Công dụng: chống viêm, giảm đau, hoạt huyết, tán ứ.

Thuốc đắp: Dùng một trong các bài:

Bài 1: vỏ cây gạo, lấy một lượng vừa đủ, thái phiến. Sau đó cho vào cối giã nhỏ, trộn vào một chút đồng tiện, sao nóng rồi đắp tại chỗ băng lại. Ngày 1 lần, tối 1 lần.

Bài 2: lá cây gấc và lá cây đinh lăng, hai thứ phân lượng bằng nhau. Hai thứ giã nhỏ, sao rượu, đắp tại chỗ băng lại.

Công dụng của các bài trên: giảm đau trừ thấp, tán hàn, thông kinh hoạt lạc.

Lương y Thanh Ngọc

Tin liên quan
Đau cổ tay sao phải phẫu thuật?
SKĐS - Tôi 56 tuổi, bị đau cổ tay mấy tháng nay, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bệnh Dequervain và cho uống thuốc theo đơn 2 tuần, kèm theo lời khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi quý báo vì sao chỉ đau cổ tay mà phải phẫu thuật?
Đau cổ tay và hội chứng De Quervain
Đau vùng cổ tay là một dấu hiệu thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái gọi là hội chứng De Quervain. Tình trạng này tương đối thường gặp và gây nên những biểu hiện đau của vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • lehoa (hoact9@gmail.com)
    Cách chữa trị khi bị viêm khớp cổ tay: dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ đặt vào mặt trên và mặt dưới của khớp cổ tay và lay đi lay lại liên tục sẽ đỡ dần và cứ khi nào rảnh lại đặt tay lên day mình áp dụng cả khi dừng đợi đèn đỏ và khoảng mấy năm nay mình không bị đau nữa và có thể chống cả hai bàn tay xuống giường để ngồi dậy trong khi trước kia nhiều khi đau không cầm được bút viết. Theo mình tìm hiểu là do bị két ống dây thần kinh cổ tay khi mình day như thế máu sẽ được lưu thông.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm