DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc chữa chốc đầu trẻ em
Lương y Thảo Nguyên - 07:00 25/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chốc đầu là những vảy dày bám vào da đầu tạo thành những mảng ở một vùng trên da, sau dần lở loét một vài điểm nhỏ, dần dần lan rộng một vùng hoặc cả đầu. Bệnh do tụ cầu và liên cầu kết hợp gây bệnh. YHCT gọi chốc đầu là “Bạch thốc sang”.

Đông y thường dùng phương pháp thanh nhiệt tiêu độc, thăng dương để trị bệnh. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Bài thuốc uống: hoàng liên 6g, hoàng bá 8g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, ngạnh mễ 10g, cam thảo 4g, nhân sâm 8g, mạch môn 10g, bán hạ 10g, thạch cao 10g, trúc diệp 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần (đơn thuốc này cho trẻ 10 - 12 tuổi, các tuổi khác dùng liều cho thích hợp).

Thuốc dùng ngoài: Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: bồ kết đốt thành than, tán nhỏ. Chữa chốc đầu, rụng tóc trẻ em.

Bài 2: lá hồng bì nấu nước gội đầu để làm sạch gầu.

Bài 3: hồ đào (cả vỏ) thiêu tồn tính để nguội 2 phần, khinh phấn 1 phần. Trộn đều, tán nhỏ hòa với dầu thầu dầu bôi lên chỗ chốc đầu đã rửa sạch bằng nước trầu không hay bạch đồng nữ. Chữa trẻ em chốc đầu.

Bài 4: khương hoàng (củ nghệ to) 200g, mật lợn 2 cái. Nghệ cạo rửa sạch, thái miếng, giã nát nhừ; cho nước mật lợn vào, đánh nhuyễn, lọc qua miếng vải để loại bỏ bã nghệ, cho vào bát, đun cách thủy cho sôi. Dùng lá đậu ván, cỏ mực, rau sam, mỗi thứ 1 nắm nhỏ, thêm ít muối; giã nát, đắp lên chỗ bị chốc khoảng 40 phút. Dùng 5 củ hành sống, đun với 1 lít nước, dùng nước hành rửa chỗ đau và bỏ bã lá. Thấm khô, bôi dịch nghệ mật lợn lên chỗ đau. Ngày làm 1 - 2 lần.

Lương y Thảo Nguyên

Tin chân bài
Chốc đầu - Dùng thuốc gì?
Bệnh chốc là một trạng thái nhiễm khuẩn lớp nông của da, do liên cầu và tụ cầu vàng gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em và ở cả người lớn. Ở trẻ em, chốc ở vùng đầu thành từng đám vẩy vàng sẫm, dính bết tóc, dưới lớp vảy mủ là trợt đỏ rớm ướt.
Trị chứng chốc đầu
Chốc đầu là bệnh do liên cầu khuẩn gây ra, thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi. Bệnh phát sinh khi thời tiết nóng bức, điều kiện ăn ở không sạch sẽ. Biểu hiện là da đầu mọc nhiều mụn lở, thường có mủ và viêm loét kéo dài làm cho trẻ bứt rứt,
Lưu ý khi dùng thuốc chữa chốc đầu
Chốc đầu là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi nhất là ở những trẻ vệ sinh kém, thiếu sự quan tâm chăm sóc của người lớn. Thuốc điều trị bệnh này tuy không phức tạp nhưng phải biết cách dùng...
Bệnh chốc đầu ở trẻ
SKĐS - Con em 2 tuổi, mấy ngày gần đây khi tắm gội đầu cho cháu em thấy có mụn nước to bằng hạt đỗ trên đầu. Tôi nghe nói ở lứa tuổi này rất dễ bị chốc đầu.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm