DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc chữa bạch điến
Lương y Thảo Nguyên - 16:45 11/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạch điến phong là tình trạng có từng vùng trên da tự nhiên xuất hiện các đốm trắng, có thể lan tràn sang các vùng lân cận, thường không đau, ít ngứa.

Bạch điến phong là tình trạng có từng vùng trên da tự nhiên xuất hiện các đốm trắng, có thể lan tràn sang các vùng lân cận, thường không đau, ít ngứa. Đông y cho nguyên nhân gây bệnh do tâm hỏa vượng, mồ hôi ra quá nhiều hay do uống rượu quá độ làm bì phu và khiếu khai mở bất bình thường làm huyết thiếu tại bì phu, phong tà thừa hư mà xâm phạm vào bì phu tấu lý, ẩn phục lâu ngày gây tổn thương bì phu cơ nhục mà gây bệnh.

Người bệnh có biểu hiện trên da xuất hiện những đốm màu trắng, bề mặt phẳng như các vùng da khác, không đau, ít ngứa. Bệnh hay gặp ở tuổi trung niên và hay lan tràn sang các vùng lân cận. Đa số tồn tại kéo dài, có khi suốt đời, không có biến chứng, không ảnh hưởng sức khỏe, chỉ gây mất thẩm mỹ. Phép điều trị là dưỡng âm, bổ huyết, khu phong, thanh nhiệt. Sau đây là một số bài thuốc để chữa trị:

Thuốc uống:

Bài 1: Thông khiếu hoạt huyết thang: xích thược 3g, đào nhân 9g, lão thông 3g, xuyên khung 3g, hồng hoa 9g, hồng táo 5g, xạ hương 0,15g. Thêm rượu loãng, sắc uống. Hoạt huyết thông khiếu. Chữa bạch điến phong. Không dùng cho phụ nữ có thai.

Tạo giác

Bài 2: Truy phong hoàn: hà thủ ô 16g, kinh giới tuệ 16g, thương truật 16g, khổ sâm 16g, tạo giác tử 32g. Các vị tán bột mịn, dùng hạt tạo giác nấu kỹ, đánh nhuyễn, lọc lấy hỗn dịch; trộn với bột làm viên, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 - 15g với rượu hoặc nước chè, tùy tuổi và thể trạng. Bài này có tác dụng tháo thấp khu phong. Chủ trị bạch điến.

Bài 3: Hồ ma tán: hồ ma tử 20g, bạch chỉ 12g, hà thủ ô đỏ 4g, mạn kinh tử 4g, cúc hoa 4g, khổ sâm 12g; uy linh tiên, thăng ma, phòng phong, đương quy, bạc hà diệp, hoàng liên, hoàng cầm, bạch thược, xuyên khung, ngưu bàng tử mỗi loại 8g; bạch tật lê 12g, kinh giới tuệ 12g. Các vị sấy khô, tán bột, dùng hồ làm viên. Ngày uống 3 lần; mỗi lần 20g. Từ xuân phân đến thu phân, uống với rượu trắng; từ thu phân đến xuân phân, uống với thanh trà.

Bài 4: hồng hoa, đương quy, thục địa, sinh địa, hạ khô thảo mỗi loại 12g; tiêu tứ tiền, hồ ma tử, sa uyển tử, hà thủ ô mỗi loại 16g. Sắc uống.

Thuốc dùng ngoài:

Bài 2: phá cố chỉ 63g, cồn 700: 200ml. Ngâm trong 7 ngày, gạn lấy rượu thuốc, bôi lên chỗ bạch điến, lang ben. Ngày 1 lần. Dùng phá cố chỉ có tác dụng tăng cường sắc tố da.

Bài 1: thỏ ty tử (cả thân và hạt) 25g, ngâm trong 100ml cồn 800 trong 2 ngày, đem xát vào vùng bị bệnh. Ngày 2 - 3 lần.

Bài 3: thủy ngân và trầu không giã nhỏ mịn, để trong lọ thủy tinh kín ít nhất 15 ngày. Lấy bột bôi lên vết bạch điến.

Bài 4: lưu huỳnh 20g, hùng hoàng 10g, phá cố chỉ 30g, ngâm với 100ml cồn 800. Dùng hỗn dịch này sát vào vùng bị bạch điến hằng ngày.

Lương y Thảo Nguyên

Tin chân bài
Nước uống phòng trị bệnh mùa lạnh
SKĐS - Theo Đông y, hàn làm tổn thương dương khí. Vì vậy khi hàn tà xâm nhập vào cơ thể sẽ cản trở dương khí vệ ngoại, rồi xuất hiện các chứng trạng ố hàn (sợ lạnh), phát sốt không mồ hôi, mạch phù khẩn (tức mạch nổi hữu lực đập nhanh)…
Bài thuốc trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt
SKĐS - Theo YHCT, nếu đau đầu đột ngột và kéo dài vài ngày là do ngoại cảm; nếu lúc đau lúc không và đau âm ỉ là nội thương. Đau đầu do ngoại cảm phần lớn là thực chứng.
Ô mai – Vị thuốc dân gian có công dụng trừ ho, dưỡng họng
SKĐS - Ô mai là một món ăn ngon, được ưa thích của nhiều người, đồng thời cũng là một vị thuốc trừ ho quen thuộc.
Trị bệnh đường hô hấp mùa lạnh
Thời tiết lạnh, nếu việc phòng chống không chu đáo, các bệnh của đường hô hấp gia tăng, triệu chứng chung thường gặp là: Đau họng sưng họng, khô họng, hơi thở nóng, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngứa họng, hắt hơi, nhiều khi bị tịt mũi gây khó thở.
Dược thiện từ đậu đen
SKĐS - Đậu đen là thực phẩm nông sản rất quen thuộc của người dân, là món ăn bổ mát giàu dược tính.
Món ăn cho người suy nhược cơ thể
SKĐS - Suy nhược cơ thể do tỳ hư hay gặp ở người lao lực; người bị rối loạn tiêu hóa; tiêu chảy mạn tính do viêm đại tràng mạn, đau dạ dày, sau khi ốm nặng...
Chữa thống phong với cây sa kê
SKĐS - Theo y học cổ truyền, rễ sa kê có tính làm dịu, sát khuẩn, dùng để trị ho, hen suyễn, đau răng hay bệnh về da rất tốt.
Tác dụng chữa bệnh ít biết của các loại rau thơm
SKĐS - Các loại rau thơm không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.
Tin liên quan
Bình luận
  • bùi thi mến (menngoan@gmail.com)
    Thưa bác rat may hôm nay con đọc được bài viết này. Con trai con lên 2,5 tuổi cháu bị bệnh trên da, bây giờ cháu hơn 3 tuổi a, đã chữa nhiều phương pháp nhưng vẫn khg khỏi, nay được ông làm nghề bốc thuốc cho phương pháp da lá chầu không va thủy ngân con đã làm và bôi luôn không để qua 15 ngày, con bôi cho cháu được 10 phút thi đọc được bài viết này va con ngay lập tức lây nước âm lau sạch vì thủy ngân qúa độc làm con lo lắng, bác ơi liêu con bôi vây và rửa sạch rồi thi có ảnh hưởng tới sk của con zai con không. Cháu bị ô vùng chán và trên da đầu (có nghĩa la bị ô vùng tóc trên trán a) xin tv giúp con 0832 687 060 con tên mến,
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm