Bài thực hành thiền tâm từ để kết nối và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

22-01-2023 4:00 PM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Để bắt đầu thực hành này, hãy để bản thân ở tư thế thư giãn và thoải mái.

Cần bắt đầu như nào?

Hãy nhớ đến một người khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ngay khi bạn nghĩ về họ—một người họ hàng, một người bạn thân, một người mà bạn không có mối quan hệ quá phức tạp.

Bạn có thể chọn một em bé, hoặc có thể chọn một con thú cưng, một con chó hoặc một con mèo hoặc bất kỳ sinh vật nào mà bạn dễ cảm thấy yêu mến. Hãy để người này (hoặc con vật) xuất hiện trong tâm trí, nếu có thể, hãy hình dung người này (hay con vật) đang ở trước mặt bạn, bạn cảm nhận được hoặc nhìn thấy.

Để bắt đầu thực hành thiền tâm hãy để bản thân ở tư thế thư giãn và thoải mái.

Để bắt đầu thực hành thiền tâm hãy để bản thân ở tư thế thư giãn và thoải mái.

Khi bạn hình dung điều này, hãy chú ý xem bạn đang cảm thấy thế nào bên trong mình? Có thể bạn cảm thấy cơ thể ấm áp, hơi nóng trên mặt, hoặc một nụ cười, hoặc cảm giác rộng mở. Đây là tâm từ, một cảm giác tự nhiên mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được vào bất cứ lúc nào.

Trong khi tưởng tượng người thân yêu ở trước mặt, hãy bắt đầu cầu chúc cho người này những điều tốt lành: Mong bạn được an toàn và được bảo vệ khỏi nguy hiểm. Chúc bạn hạnh phúc và bình an. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và mạnh mẽ. Chúc bạn có thể sống dễ dàng và hạnh phúc…

Bạn có thể nói những thông điệp trên hoặc có thể gửi tới họ những thông điệp tốt đẹp khác mà bạn mong muốn. Khi bạn nói những lời này, hãy ý thức cảm nhận lòng từ ái đang đến từ bạn và bắt đầu chạm đến người thân yêu. Bạn có thể nghĩ bằng hình ảnh, bạn có thể có cảm giác về màu sắc hoặc ánh sáng, hoặc bạn có thể chỉ có cảm giác nào đó.

Khi bạn đang gửi đi những lời này và những cảm giác yêu thương này, hãy kiểm tra lại bản thân và xem bạn đang cảm thấy thế nào bên trong.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng người thân yêu của bạn quay lại và bắt đầu gửi tâm từ trở lại cho bạn. Hãy cố gắng đón nhận tâm từ này như người thân của bạn chúc lành cho bạn và nói: Chúc bạn hạnh phúc. Mong bạn được bình an và thoải mái. Mong bạn được an toàn và được bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm. Chúc bạn có niềm vui và hạnh phúc. Hãy để bản thân bạn tiếp nhận cảm giác đang nổi lên. Nếu bạn không cảm thấy gì trước đó trong lúc thiền định và vẫn không cảm thấy gì vào thời điểm này, thì cũng không sao cả. Đây vẫn là một thực hành tốt, bạn đang gieo hạt giống tốt về lòng từ cho mình.

Và nếu bạn đang cảm thấy điều gì khác ngoài tâm từ, chỉ cần ghi nhận điều đó.

Bạn sẽ thấy gì khi thực hành?

Có thể có một cái gì đó bạn thấy mình phải tìm hiểu ở đây. Bạn có thể nói: Tôi cũng có thể giữ cái này (bất cứ điều gì bạn đang cảm thấy) với lòng từ bi.

photo-1673950663837

Bây giờ hãy cố gắng gửi tâm từ cho chính mình. Bạn có thể tưởng tượng nó tỏa ra khắp cơ thể từ trái tim của bạn. Hoặc bạn chỉ có thể có một cảm giác về nó: Mong cho tôi được an toàn và được bảo vệ khỏi nguy hiểm. Chúc em mạnh khỏe. Cầu mong em được hạnh phúc và bình yên. Tôi có thể chấp nhận bản thân mình như tôi là. Bạn có thể tự hỏi: Tôi cần gì để hạnh phúc? Quan sát những gì nổi lên trong tâm trímang đến cho mình. Tôi có thể làm việc có ý nghĩa. Chúc em có cuộc sống vui vẻ. Tôi có thể có những người bạn thân và gia đình…Bây giờ hãy kiểm tra bản thân và để ý xem bạn cảm thấy thế nào khi làm điều này.

Hãy để bản thân nghĩ đến một người hay một nhóm người mà bạn muốn gửi tâm từ đến. Hãy tưởng tượng họ đang ở trước mặt bạn, cảm nhận họ, nhìn thấy họ Gửi những lời chúc tốt đẹp: Chúc bạn hạnh phúc và bình an. Mong bạn thoát khỏi mọi căng thẳng và lo lắng, sợ hãi hoặc đau buồn. Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc an khang.

Hãy để tâm từ này mở rộng, trải ra và chạm vào bất cứ ai mà bạn muốn chạm vào ngay bây giờ. Hãy để nó đi theo mọi hướng, hướng tới những người bạn biết, hướng tới những người bạn không biết, hướng tới những người bạn không yêu thích họ, hướng tới những người bạn yêu thương. Hãy tưởng tượng lòng từ bao la và lan tỏa, chạm đến và thay đổi mọi người và mọi loài vật… Cầu mong cho mọi người ở khắp mọi nơi được hạnh phúc, bình an và thoải mái…

Bạn có thể thực hành điều này hàng ngày, hàng tuần hoặc khi bạn cảm thấy thích. Bạn có thể thực hành trong vài tuần hoặc liên tục. Bạn cũng có thể thực hành tâm từ kết hợp với thực hành chánh niệm, bắt đầu hoặc kết thúc buổi ngồi thiền tâm từ. Trong trường hợp đó, chỉ cần thực hành thiền tâm từ trong vài phút. Toàn bộ thời gian thiền định có thể mất 10 phút.

Chúc bạn có thật nhiều khoảnh khắc trải nghiệm lòng từ ở mọi lúc, mọi nơi!

Xem thêm video được quan tâm

6 loại thực phẩm bạn nên ăn để có hàm răng khỏe mạnh


Nguyên An Nhiên
Ý kiến của bạn