Bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua

27-04-2022 2:31 PM | Quốc tế

Bài kiểm tra mà cácphi hành gia tương lai bắt buộc phải trải qua quá trình mô phỏng tình trạng không trọng lực trên một chiếc vòng tròn xoay đặc biệt. Mô hình chuyển động theo quỹ đạo parabol liên tục với tốc độ tăng dần, gây ra hiện tượng không trọng lực trong vòng khoảng 20 giây.

Anh hùng Phạm Tuân và giấc mơ “bay” của người ViệtAnh hùng Phạm Tuân và giấc mơ “bay” của người Việt

SKĐS - Cách đây 36 năm, anh hùng Phạm Tuân trở thành người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ cùng với nhà du hành vũ trụ người Nga Viktor Gorbatko. Chuyến bay thám hiểm vũ trụ kéo dài một tuần (từ 23-31/7/1980) trên con tàu Soyuz 37 và trên quỹ đạo trái đất, họ đã cùng nhau thực hiện nhiều thí nghiệm thú vị và diệu kỳ mà chúng ta có thể chưa từng nghe tới. Là một nhà du hành vũ trụ trong chương trình Interkosmos, Phạm Tuân đã được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng của nhà nước Xô Viết.

Để trở thành một phi hành gia là điều không hề đơn giản. Nhưng quá trình ấy vất vả như thế nào thì nhìn qua bài test này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng..

Vũ trụ là một thế giới bí ẩn thú vị, nhưng cũng đầy rẫy hiểm nguy. Vì vậy, được đi vào vũ trụ, các phi hành gia đều phải trải qua một quy trình chọn lọc và huấn luyện rất phức tạp, mà nếu nói ra dám chắc bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp.

NASA - trung tâm đào tạo phi hành gia số 1 thế giới của Mỹ đang đẩy mạnh tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho một thế hệ phi hành gia mới trẻ trung, nhiệt huyết để sẵn sàng góp mặt trong những sứ mệnh đưa con người lên mặt trăng, sao hỏa và có thể là những hành tinh xa hơn nữa.

Vậy có những tiêu chí nào cần phải đáp ứng để trở thành một phi hành gia đạt "chuẩn"? Mới đây, trên MXH xuất hiện một video về một bài test để trở thành một phi hành gia của NASA. Và tất nhiên chỉ mới nhìn thôi đã thấy đây không phải là những yêu cầu đơn giản mà chỉ thấy "choáng" và chóng mặt vô cùng.

Bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua, làm được bạn đã đạt 1/6 điều kiện để bay vào vũ trụ

Được biết trong video là bài test mà các ứng viên bắt buộc phải trải qua quá trình mô phỏng tình trạng không trọng lực trên một chiếc vòng tròn xoay đặc biệt. Mô hình sẽ chuyển động theo quỹ đạo parabol liên tục với tốc độ tăng dần, gây ra hiện tượng không trọng lực trong vòng khoảng 20 giây.

Nếu là người bình thường, chắc chắn chuyện "say", nôn ói là điều không tránh khỏi. Vậy mà mỗi ngày, các ứng cử viên phải tập bài này 40 lần.

Nghe đến đây chắc ai cũng phải hốt hoảng nhưng mỗi quốc gia đều có những yêu cầu nhất định về sức khỏe đối với các nhà du hành vũ trụ của mình, nhưng điểm chung là họ đều phải có thể lực rất tốt. Yếu tố quan trọng hơn là khả năng chịu được cảm giác chóng mặt đến từ môi trường vô trọng lực.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Yêu cầu tuyển chọn sơ tuyển thực sự không quá khắt khe. Các ứng viên chỉ cần đạt chiều cao trên 1,47m, có thị lực tốt và huyết áp ổn định. Nghề phi hành gia cũng không giới hạn độ tuổi, mặc dù số đông người theo học ngành này có tuổi từ 25 đến 46.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, yêu cầu dành cho các phi hành gia còn liên quan tới cả các kĩ năng xã hội. Họ không những phải có một sức khỏe tốt mà còn phải biết phối hợp làm việc với người khác, tự tin, có khả năng chịu áp lực tốt trong môi trường đa nhiệm.

Trước khi được thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ phải tập thuyết trình trước đám đông, làm việc với các chuyên gia và thậm chí là tiếp xúc với quan chức chính phủ. Điều này có thể giúp các phi hành biết cách làm việc hiệu quả với nhiều kiểu người khác nhau trong cuộc sống.

Ở dưới video, nhiều người đã cảm thán với tính chất công việc của các nhà phi hành gia của NASA:

- Mình mà ngồi cái ghế này xong chắc là mình không thở được mất, nhìn qua đã thấy sợ rồi.

- Muốn đăng xuất ra khỏi Trái đất quá!

- Nói chung là ai làm quen rồi mới chịu nổi chứ người bình thường thì khó lắm!

Phi hành gia thoạt nghe có vẻ là một công việc rất thú vị, nhưng thực tế nó cũng đòi hỏi một trình độ cao về kiến thức, kĩ năng cũng như thể lực để hoàn thành nhiệm vụ. Phải như thế, chúng ta mới khám phá những bí ẩn vũ trụ mà con người vẫn luôn hoài tìm kiếm.

Điều cần biết về việc khi nào tiêm vaccine COVID-19 khi trẻ vừa tiêm vaccine khác


Thảo Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH