Bài tập Kegel và những lợi ích không ngờ

08-04-2019 9:09 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Bài tập Kegel ban đầu được mô tả bởi Arnold Kegel Henry - bác sĩ phụ khoa của Mỹ vào năm 1948. Đây là bài tập làm khỏe cơ sàn chậu và hỗ trợ các cơ quan sinh dục.

Bài tập này có lợi cho cả nam và nữ trong chuyện chăn gối vì các cơn cực khoái là kết quả của các cơn co thắt nhanh chóng của các cơ sàn chậu.

Lợi ích của bài tập Kegel

Lợi ích của bài tập Kegel cho nữ giới: Một trong những lợi ích đầu tiên là tập bài tập Kegel để thu nhỏ cô bé. Vùng chậu là phần cơ thể gồm những xương hông. Cơ sàn chậu nằm ở dưới cùng của phần này, giữa hai chân, nằm ở vùng thắt lưng. Những cơ sàn chậu có thể bị suy yếu hay giãn rộng sau khi mang thai, sinh đẻ, phẫu thuật, lão hóa và béo phì. Vùng cơ này có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ bàng quang, ống niệu đạo và ruột. Do đó, việc tập Kegel là cần thiết để giúp cơ âm đạo phụ nữ lấy lại sự săn chắc và khỏe mạnh nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn giúp phụ nữ trải nghiệm tình dục mạnh mẽ và dễ dàng đạt cực khoái hơn, giảm đau âm đạo và vùng chậu trong suốt quá trình quan hệ. Chỉ vài phút mỗi ngày, Kegel sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mất kiểm soát về tiết niệu (són tiểu) hay mất kiểm soát về đường ruột (són phân). Bài tập này đã được xác nhận là mang lại hiệu quả tích cực dành cho phụ nữ sau sinh, phụ nữ đã quan hệ tình dục hay những người bị bệnh về tiết niệu hoặc đường ruột.

Hướng dẫn bài tập Kegel cho nữ: trước tiên, bạn cần xác định vị trí cơ sàn chậu. Hãy thử ngừng tiểu khi bạn đang đi tiểu, dòng nước tiểu ngưng bởi cơ sàn chậu sẽ khép chặt lại. Khi tập Kegel, bạn cần thắt chặt tương tự và giữ như vậy ít nhất 10 giây và thả từ từ. Sau đó, bạn nên lặp lại động tác này 20 lần liên tiếp. Tốt nhất là mới khởi đầu bạn nên tập khi đang nằm. Trường hợp bạn đã quen với Kegel, bạn có thể tập bài tập Kegel hầu như bất cứ lúc nào tại bất cứ nơi đâu như tại bàn làm việc, đi ăn với bạn bè, lúc ngồi xem phim...

Lợi ích của bài tập Kegel cho nam giới: Bài tập Kegel mang lại hiệu quả nhất định cho nam giới. Nó cũng tốt cho việc củng cố các cơ xương chậu, hỗ trợ bàng quang, ruột cũng như tác động đến các chức năng tình dục ở nam giới. Những nguyên nhân gây ra cơ vùng chậu yếu ở nam giới: đó là phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, nâng vật nặng, táo bón hay bàng quang và ruột có vấn đề. Bài tập Kegel có thể giúp phái mạnh lấy lại được sự kiểm soát bàng quang, đồng thời kiểm soát xuất tinh tốt hơn, giải quyết vấn đề rối loạn cương dương và trì hoãn xuất tinh sớm ở phái mạnh. Một điểm lưu ý nữa là bài tập Kegel có tác dụng cải thiện sức khỏe tình dục, tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục cho cả 2 phái.

Hướng dẫn bài tập Kegel cho nam: bạn thử dừng tiểu trong khi đi tiểu để xác định vị trí cơ sàn chậu. Khi đã xác định được vị trí cơ này, bạn thực hiện các động tác thắt chặt các cơ trong 10 giây và sau đó giải phóng chúng và lặp lại động tác 10 - 20 lần, mỗi ngày nên tập 2 lần.

Nên thực hiện bài tập Kegel theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao.

Nên thực hiện bài tập Kegel theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao.

Nên thực hiện bài tập Kegel khi nào?

Bạn hãy biến bài tập Kegel trở thành một phần của thói quen hàng ngày để có được sức khỏe tình dục tốt. Bạn có thể thực hiện bài tập dựa vào các cách sau: Thực hiện các bài tập Kegel trong lúc đang làm công việc hàng ngày khác như đánh răng hoặc sau khi tiểu tiện để loại bỏ những giọt nước tiểu cuối cùng. Co các cơ xương sàn chậu của bạn lại ngay trước và khi gặp bất kỳ hoạt động nào tạo áp lực lên bụng như hắt hơi, ho, cười hoặc nâng các vật nặng.

Các lưu ý quan trọng khi thực hiện bài tập Kegel

Hãy chắc chắn rằng bàng quang hoàn toàn trống rỗng trước khi bắt đầu bài tập Kegel. Khi bàng quang đang đầy hoặc còn nước tiểu, bạn sẽ cảm thấy đau khi tập bài tập Kegel và thậm chí có thể bị rò rỉ nước tiểu. Chú ý nhịp thở, điều hòa hơi thở trong khi tập để có thể ép cơ chậu tối đa. Việc giữ lại hơi thở sẽ làm tăng áp lực trong bụng, làm bạn nhầm tưởng mình đang thực hiện đúng động tác.

Nên duy trì tần suất tập ở mức độ vừa phải và nhẹ nhàng, tăng cường cường độ sẽ mang lại hiệu quả lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, đừng mắc sai lầm là tập quá gắng sức.

Bài tập Kegel không dành cho những người trông đợi kết quả nhanh chóng. Bài tập này cần vài tuần hoặc vài tháng để bạn cảm nhận được sự khác biệt. Và nó sẽ chỉ hiệu quả khi bạn duy trì động lực tập đều đặn hàng ngày như một thói quen.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các bài tập của Kegel, đừng ngần ngại tìm đến những sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để biết cách xác định vị trí và củng cố các cơ.


BS. Thanh Trà
Ý kiến của bạn