DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài phát biểu của nhà thơ, BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập báo SK&ĐS tại Lễ phát động cuộc thi
16:54 22/04/2010 GMT+7
Kính thưa TS. Nguyễn Quốc Triệu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
Kính thưa Nhà báo Hữu Thọ, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương.

Kính thưa TS. Nguyễn Quốc Triệu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Kính thưa Nhà báo Hữu Thọ, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương.

Kính thưa các nhà tài trợ, thưa các vị khách quý và các nhà báo quý mến.

Tôi xin phép được thay mặt Ban tổ chức nồng nhiệt chào đón sự có mặt của các vị đại biểu trong buổi gặp mặt ngày hôm nay.

Thưa các quý vị khách quý,

Đại danh y Lê Hữu Trác đã từng nói: "Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công". Bởi thế, nghề y là nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy đang diễn ra từng giờ từng phút, ở khắp mọi miền Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa; từ các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đến các nhân viên y tế thôn bản, các chiến sĩ quân y trong lực lượng vũ trang. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng.

 Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn phát biểu tại Lễ phát động

Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm âm thầm căng mình chiến đấu với bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân dần trở nên thân thuộc, gần gũi hơn. Những con người ấy đã không quản khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để chăm sóc sức khỏe, cứu sống người bệnh. Nhiều thầy thuốc bám trụ hàng chục năm ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trước đây, vùng đặc biệt khó khăn ngày nay. Những thầy thuốc vượt lên sự thiếu thốn về trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất nghèo nàn, đường sá xa xôi, nguy hiểm để tận tình cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc, cho người dân nghèo ngay cả khi cuộc sống của chính gia đình mình còn thấp, bữa ăn còn đạm bạc.

Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của các thầy thuốc trong nhiều thập kỷ qua đã và đang đóng góp cho nhân dân, cho đất nước mình, nhưng có một thực tế là không phải ở đâu, lúc nào, hình ảnh người thầy thuốc cũng được nhìn nhận, đánh giá một cách đầy đủ. Mặt khác, những tác động xã hội đôi khi làm một số ít thầy thuốc xao nhãng y đức trong khi hành nghề. Thực tế đó đang để lại những dấu lặng buồn, những trăn trở trong mỗi chúng ta.

Nhằm mục đích phát hiện các tấm gương thầy thuốc tận tụy, quên mình vì người bệnh, tôn vinh những hy sinh cao quý mà thầm lặng của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, động viên khuyến khích và phát huy bản chất cao quý, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng; đồng thời thực hiện một cách thiết thực chủ trương "Lấy xây để chống" của Bộ trưởng Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống đã xây dựng kế hoạch và được Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép tổ chức cuộc thi viết về các thầy thuốc với chủ đề: "Sự hy sinh thầm lặng".

Đó chính là lý do để chúng ta cùng nhau có mặt ở đây, ngày hôm nay để phát động cuộc thi.

Tham gia cuộc thi sẽ là cơ hội để các nhà văn, nhà báo thâm nhập sâu rộng vào cuộc sống, công việc của các thầy thuốc. Thông qua lăng kính, tâm hồn và ngòi bút của các nhà văn, nhà báo sẽ có sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc giữa các thầy thuốc với cộng đồng, với xã hội. Tất nhiên, để đạt được điều đó, trước hết cần có những tấm lòng, sự tận tụy và dấn thân của chính các nhà văn, nhà báo khi tham gia cuộc thi này.

Kính thưa Bộ trưởng, thưa các vị khách quý

Văn học, nghệ thuật cũng như báo chí có một thế mạnh riêng trong tiến trình thúc đẩy xã hội phát triển. Với thế mạnh đặc biệt đó, các tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung, các tác phẩm báo chí, văn học dự thi "Sự hy sinh thầm lặng" nói riêng sẽ lay động tâm hồn mỗi con người, giúp người ta làm việc nhiệt tình hơn, hạnh phúc hơn và vì thế làm cuộc sống này đẹp hơn. Tôi rất mong các vị đại biểu, đặc biệt là các nhà báo hưởng ứng và tham gia bằng cách viết, gửi bài dự thi và phổ biến rộng rãi tới công chúng để cuộc thi thành công.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm