DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ tổng kết Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III
22:02 08/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong không khí cả nước đang tưng bừng Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón Xuất Ất Mùi, Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống và Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III”.

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Thưa các quí khán giả đang theo dõi chương trình truyền hình.

Trong không khí cả nước đang tưng bừng Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón Xuất Ất Mùi, Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống và Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III”. Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này; xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương, các quí vị đại biểu, cùng toàn thể khán giả đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp đã quan tâm ủng hộ. Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc chương trình giao lưu đặc biệt “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III.            Ảnh : TM

Thưa các đồng chí,

Ngành y tế Việt Nam chăm sóc sức khỏe cho 90 triệu người từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi về dưới lòng đất. Trình độ khoa học y học đã phát triển cao thì thực hành chuyên môn y khoa càng có tai biến. Đội ngũ cán bộ y tế luôn đứng trước những thách thức lớn lao về trách nhiệm chuyên môn và mối quan hệ giữa người thầy thuốc với bệnh nhân mà bản chất là mối quan hệ giữa con người với con người. Không những thế, ngành y tế luôn phải đối mặt với những khó khăn do tác động của ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, hút thuốc, ma túy, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thảm họa thiên tai, đói nghèo và cả sự ảnh hưởng của cơ chế thị trường.

Biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu đã làm cho mô hình bệnh tật của các nước và Việt Nam có nhiều thay đổi, xuất hiện nhiều dịch bệnh mới và cũng tái xuất hiện một số bệnh dịch đã được khống chế thành công. Kinh tế phát triển cũng làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm (bệnh tim mạch, ung thư, bệnh chuyển hóa...).

Sự phát triển, hội nhập của nước ta đã làm tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cả về loại hình và chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, ngành y tế vẫn phải đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho người có hoàn cảnh khó khăn: người nghèo, người dân tộc, người có công.

Mặc dù được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhưng khó khăn về đầu tư tài chính, đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế chưa đáp ứng được nhu cầu đã gây nên tình trạng quá tải bệnh viện, tăng áp lực công việc cho cán bộ y tế, mặt khác giá dịch vụ y tế không còn phù hợp với mặt bằng chung do chi phí đầu vào tăng cao làm cho chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng yêu cầu của người dân và xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực trong mối quan hệ giữa cán bộ y tế và người bệnh. Điều này khiến cho những nỗ lực, những hy sinh cao cả của nhiều thầy thuốc và cán bộ ngành y đôi khi bị che khuất sau những tấm màn đen nghịch cảnh đó là đặc thù của ngành y luôn có rủi ro rất cao, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, trong khi đầu tư của xã hội cho y tế còn rất hạn chế.

Chính vì thế, Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III mà báo Sức khỏe&Đời sống định kỳ tổ chức 2 năm một lần mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành y, vừa góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp của dân tộc như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, nhân ái... đang có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Thưa các đồng chí,

Hàng năm, ngành y tế khám, chữa bệnh cho trên 140 triệu lượt người. Toàn ngành có 400.000 cán bộ đang ngày đêm làm việc kể cả ngày lễ và ngày nghỉ, tham gia trực đêm, cấp cứu, xử trí các tình huống khẩn cấp... Chúng ta đã đạt được một số thành tựu y tế được quốc tế ghi nhận: mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, thực hiện đúng lộ trình về Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG), ứng dụng thành công các thành tựu y học hiện đại trong dự phòng và điều trị bệnh. Trong điều kiện còn khó khăn như trên, sự hy sinh cao cả của nhiều thầy thuốc và cán bộ ngành y cần được ghi nhận. Một số hiện tượng tiêu cực, tai biến y khoa chỉ là hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể lấy cái cá biệt làm thành cái phổ biến, chỉ nhìn thấy một cây sâu, mà không thấy cả rừng cây.

Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III của báo Sức khỏe&Đời sống đã cho các bạn đồng nghiệp và người dân thấy được, đằng sau sự vất vả đó là sự yêu thương hết lòng của nhiều cán bộ y tế, nhiều tấm gương qua các bài thi đã gây xúc động lớn. Bằng những bài viết chân thực soi sáng những hy sinh thầm lặng, cuộc thi cũng đã động viên khích lệ toàn thể cán bộ nhân viên ngành y tự tin hơn, tự trọng hơn và thanh thản hơn trong nỗ lực vượt qua những trở ngại, những dư luận trái chiều đối với công việc ngành y. Viết về sự hy sinh thầm lặng là củng cố niềm tin của xã hội vào thực tế: ngành y đâu chỉ có một vài thầy thuốc tha hóa làm dư luận bức xúc mà có cả một đội ngũ đông đảo y bác sĩ, dược sĩ, cán bộ nhân viên đang thầm lặng làm tốt công việc cứu người trị bệnh của mình, đúng như lương tâm mà họ ấp ủ là tất cả vì con người và bệnh nhân thân yêu.

Với sự đóng góp hết sức trí tuệ, với tấm lòng và tình cảm của những người cầm bút dành cho ngành y, đặc biệt sự công minh của Ban giám khảo đã chọn ra những bài viết tốt, tạo nên sự chia sẻ khó khăn và đồng cảm với ngành y tế.

Bộ Y tế đánh giá cao báo Sức khỏe&Đời sống, Đài truyền hình Việt Nam đã phối hợp xây dựng chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn này, đồng thời chân thành cảm ơn Ban Tổ chức Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”, Hội đồng Giám khảo, đội ngũ các nhà báo tâm huyết, đầy kinh nghiệm và công tâm do nhà báo Hữu Thọ làm Chủ tịch.

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin kính chúc đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban ngành, địa phương, các quí vị đại biểu cùng toàn thể khán giả đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm