DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài kiểm tra hố đen đầu tiên trong thuyết tương đối của Einstein
Hương Trà - 06:05 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 1 thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Albert Einstein đưa ra thuyết tương đối, và các nhà khoa học vẫn đang kiểm nghiệm giả thuyết có tầm ảnh hưởng này.

hố đen vũ trụ

 

Trong thử nghiệm mới nhất, nhóm các nhà thiên văn học quốc tế sử dụng kính viễn vọng khổng lồ ở Chile để quan sát một ngôi sao khi nó di chuyển xuyên qua trường lực hấp dẫn mạnh của một hố đen.

Họ nhận ra rằng ánh sáng từ ngôi sao đã phát tán mạnh hơn nhờ lực hấp dẫn như trong giả thuyết kinh điển của Einstein. Kết quả trên được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics (Thiên văn học và Vật lý học thiên thể).

Ngôi sao trên có tên gọi S2, quay quanh hố đen siêu khối lượng Sagittarius A* với tốc độ 25 triệu km/h. Bước sóng ánh sáng của S2 trở nên dài hơn khi ngôi sao tiến gần tới hố đen ở trung tâm của dải ngân hà. Và xảy ra hiện tượng ánh sáng chuyển sang màu đỏ do lực hấp dẫn.

Sự chuyển vị từ đường quang phổ sang bước sóng dài khi một ngôi sao phát sáng đi qua trường lực hấp dẫn mạnh làm hạt photon của nó mất năng lượng, gây ra đổi màu ánh sáng sang đỏ hơn. Đây là điều đã được Einstein tiên đoán trong thuyết tương đối của ông, và các nhà khoa học giờ đây đã chính xác nhìn thấy hiện tượng đó.

Hương Trà

(theo NBC, euro news)

Tin liên quan
Sóng hấp dẫn vén màn bí ẩn vũ trụ
SKĐS - Khi có một phát minh khoa học vĩ đại, người ta sẽ theo sát quá trình hình thành nên nó. Và đây là những quan sát ấn tượng sóng hấp dẫn phát ra từ sự hợp nhất của hai ngôi sao chết, hay các ngôi sao neutron, cách trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng.
Sóng hấp dẫn giành giải Nobel Vật lý 2017
SKĐS - Sóng hấp dẫn: “Phát minh làm khuấy đảo thế giới” đã giành giải Nobel Vật lý 2017. Ba nhà khoa học Rainer Weiss, Kip Thorne và Barry Barish giành Nobel nhờ lần đầu quan sát được sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây nên.
Câu chuyện về sóng hấp dẫn:100 năm đi tìm bằng chứng cho dự án “hoang đường” của Einstein
SKĐS - "tận tai nghe được âm thanh từ vụ va chạm của 2 lỗ đen", xin kể câu chuyện thú vị về quá trình các nhà khoa học tìm ra nhân tố bí ẩn của vũ trụ để phần nào hiểu được những kỳ diệu của tạo hóa và khả năng tiên tri đi trước thời đại của thiên tài Albert Einstein.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm