Bài học về hưởng thụ cuộc sống

11-07-2014 8:52 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đề thi văn khối D năm nay có một câu yêu cầu thí sinh phân tích ý kiến: “Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa là phương châm sống tích cực của con người hiện đại…”. Nhưng rốt cục hưởng thụ cuộc sống là làm như thế nào?

Đề thi văn khối D năm nay có một câu yêu cầu thí sinh phân tích ý kiến: “Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa là phương châm sống tích cực của con người hiện đại…”. Nhưng rốt cục hưởng thụ cuộc sống là làm như thế nào?

Các đồng sự kể rằng có một lần Warren Buffett , người giàu thứ 2 trên thế giới, đang thảo luận một hợp đồng kinh tế đầy hứa hẹn trị giá 5 tỉ USD, ông bỗng nhiên đứng lên đi ra ngoài “có chút việc riêng”.

Sau đó, Warren Buffett biến mất trong vài tiếng đồng hồ, không một lời giải thích. Các đối tác kiên nhẫn chờ đợi (vì xin nhắc lại, hợp đồng trị giá 5 tỉ USD). Mãi đến sau này, nhờ các nhân vật thân cận, người ta mới biết rằng ông… đưa các cháu đi ăn kem. Ông đã hẹn đưa đám nhóc đi ăn kem từ trước, và không muốn thất hứa.

5 tỉ USD chờ đợi, còn “Nhà tiên tri vùng Omaha”, người được coi là nhà đầu tư khôn ngoan nhất lịch sử, thì đi ăn kem với trẻ con.

Câu chuyện ấy sau này được kể lại để nhắc người ta nhớ về cách hưởng thụ cuộc sống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Warren Buffett có rất nhiều tiền, chính xác là 58 tỉ USD. Nhưng ông có một quan niệm riêng về hưởng thụ cuộc sống. Trong khi tất cả những tỉ phú USD khác, nếu ở trong một biệt thự thì đã được gọi là “khiêm tốn” (như Mark Zuckerberg của facebook), còn lại hầu hết đều ở trong những lâu đài rộng cả héc-ta, trị giá hàng chục triệu USD, thì Buffett ở trong một căn nhà cũ có giá vài chục ngàn đô đã suốt 50 năm nay. Ông vẫn uống Coca và ăn cơm suất.

Người ta có thể cho rằng Buffett là một người hà tiện. Nhưng trên thực tế, ông là người “chịu chơi” nhất trong số những tay chơi. Ông là nhà quyên góp từ thiện nhiều nhất thế giới, với hàng chục tỉ USD. Và chịu chơi nhất là khi ông để một hợp đồng kinh tế giá 5 tỉ USD phải chờ đợi để đưa các cháu đi ăn kem. Có lẽ không có người thứ 2 trên thế giới sẵn sàng làm thế.

Đó đơn giản là một người luôn ưu tiên làm những điều mình thích. Hay nói cách khác, một người biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trong tiêu chí đánh giá chất lượng sống của Tổ chức hợp tác và phát triển OECD, có một mục quan trọng là “Cân bằng công việc và cuộc sống”.

Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST
Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST

Nhiều người trong chúng ta có một quan niệm bi kịch về hưởng thụ, là đánh đồng nó với tiêu tiền. Chúng ta làm việc như điên, thậm chí quá sức để đổi lấy một ít tiền, sau đó tiêu nó rất nhanh cho quần áo, điện thoại, nội thất, những chuyến đi nghỉ vội vã, rồi coi đó là sự bù đắp. Chất lượng sống không vì những bức ảnh tự sướng chụp bên bể bơi resort mà tăng lên.

Chúng ta thường xuyên thỏa hiệp, làm những việc mình không thích và nghĩ rằng thù lao có thể sẽ được tiêu trong tương lai để “hưởng thụ”.

Thời gian có thể mua được bằng tiền. Nhưng ký ức thì không mua được bằng tiền. Warren Buffett hiểu rằng nếu ông không đưa lũ trẻ đi ăn kem ngay lúc này, thì cho dù ông có sống đến năm 100 tuổi bằng các biện pháp y tế tối tân nhất, ông cũng không còn được nhìn thấy chúng vui vẻ ăn kem nữa. Nếu chờ ông làm xong việc, cháu của ông đã đến tuổi chơi cổ phiếu và mua biệt thự rồi, chứ chẳng ăn kem nữa.

Bạn hãy nhớ rằng nếu chờ đợi, con bạn rồi sẽ không còn bi bô nữa mà sẽ cãi bạn nhem nhẻm và biết nói dối. Nếu chờ đợi, vợ bạn rồi sẽ già đi, và sẽ bạn không còn muốn ngắm cô ấy nhiều như trước nữa. Nếu chờ đợi, chồng bạn rồi sẽ yếu đi và không còn “khỏe” như một vài năm trước nữa. Nếu chờ đợi, cha mẹ bạn có thể sẽ vĩnh viễn ra đi… Đó là thứ không mua được bằng tiền.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH