Bài học sau vụ hỏa hoạn thương tâm

TS. Vũ Thị Minh Huyền

TS. Vũ Thị Minh Huyền

15-05-2023 11:00 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Đến hôm nay cả khu phố tôi ở mọi người vẫn còn vương vấn niềm thương sau vụ hỏa hoạn ngày 13/5 đã cướp đi sinh mạng của 4 bà cháu. Việc thì cũng đã qua mọi đau thương còn ở lại, nhưng sau sự việc thương tâm ấy chúng ta rút ra những điều gì để không còn những sự việc đau lòng tương tự.

Sáng 13/5 định mệnh khi phát hiện lửa kèm khói bốc lên ngùn ngụt từ ngôi nhà trong khu phố, một số người dân trong khu phố tôi ở đã hô hoán và cố gắng dập tắt đám lửa, nhưng bằng những dụng cụ thô sơ đã không thể khống chế được đám cháy. Một người trong chúng tôi đã nhanh chóng báo tin cho lực lượng chức năng tới hiện trường dập lửa, cứu nạn. Lực lượng cứu hỏa đã có mặt rất nhanh sau đó, tuy nhiên ngọn lửa lúc đấy bùng phát quá nhanh nên khi dập xong đám cháy thì không thể cứu được 4 bà cháu.

Bản thân tôi cũng là người dân sống trong khu phố này, tận mắt chứng kiến quá trình xảy ra vụ cháy ngày 13/5/2023 và tham dự đám tang của 4 bà cháu sáng ngày 14/5/2023, tôi cũng như nhiều người dân phố Thành Công và tổ dân phố 8 không thể cầm được nước mắt. Đây là những bài học rất đau lòng đòi hỏi mỗi một người dân chúng ta phải rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng ngừa cháy, nổ.

Người lớn thì có thể tự trang bị kiến thức và kỹ năng nhưng chúng ta cần đặc biệt chú ý đến việc dạy cho trẻ em kỹ năng thoát khỏi đám cháy để khi không may rơi vào hoàn cảnh đó, có thể giữ an toàn tính mạng, không gia đình nào còn bị âm dương cách biệt với người thân bởi nguyên nhân hỏa hoạn nữa. Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ khi nào, do đó việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho con khi có cháy rất cần thiết. Các bậc phụ huynh nên dạy con các điều như sau:

  • Không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.
  • Không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện…qua đêm.
  • Khi xảy ra hỏa hoạn, không cố tìm và mang theo đồ đạc. Tính mạng mới là quan trọng nhất.
  • Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì nhớ gọi cho cứu hỏa ngay theo số điện thoại là 114.
  • Cố gắng bình tĩnh và tìm những lối thoát trong nhà như ban công hay sân thượng để chạy ra ngoài, kêu cứu thật to và chờ cho đến khi có người đến cứu. Điều này nhiều người cho rằng nói thì rất dễ nhưng ở trong hoàn cảnh như vậy không thể bình tĩnh được sẽ bị cuống. Thế nhưng rèn luyện nhiều và suy nghĩ tính mạng mình ở chỗ đó nếu không bình tĩnh sẽ chết mới có thể thực hiện được.
  • Nếu ở nhà chung cư, không được đi thang máy vì thang máy có thể bị ngắt điện trong hỏa hoạn. Thay vào đó thoát bằng thang bộ. Trường hợp vị trí gần sân thượng hơn thì nên chạy thang bộ lên trên thay vì xuống dưới như thông thường.
  • Khi di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc bằng cách lấy khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng.
  • Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy vậy, dạy trước cho con những kỹ năng thoát khỏi hỏa hoạn chính là nâng cao hơn nữa khả năng tự vệ của trẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho con trong mọi lúc mọi nơi.


TS. Vũ Thị Minh Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH