Hà Nội

Bài học của bệnh nhân ung thư phổi bỏ điều trị để theo phương pháp trên mạng

02-09-2020 2:58 PM | Y học 360

SKĐS - Theo thống kê, có đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng trước khi tử vong vì căn bệnh ung thư.Các phương thức khác như điều trị đông y, thực dưỡng hoặc tập pháp luân công… đều chưa có bằng chứng khoa học về việc có thể điều trị khỏi ung thư. Nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng các biện pháp không đặc hiệu này, ung thư tiếp tục tiến triển, thể trạng yếu đi, suy kiệt và khi quay trở lại bệnh viện thì đã “trễ” với các biện pháp điều trị đặc hiệu.

Chị N.H được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến thùy trên phổi phải di căn xương đa ổ giai đoạn Ivb (T1N0M1c), đột biến gen EGFR âm tính, đã xạ giảm nhẹ khớp háng phải, điều trị hóa chất 4 chu kỳ (tháng 10/2019), đang điều trị tại Khoa nội hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108. Thời gian điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện, chị T.H đã đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất nhưng sau đó tự ngừng điều trị để tập pháp luân công kết hợp cùng chế độ ăn kiêng. Khi quay lại bệnh đã tiến triển theo chiều hướng xấu, sức khỏe yếu đi rõ rệt.

Cũng bị ung thư phổi di căn xương, chị T.H, 46 tuổi (1974), quê ở Nghệ An điều trị tại Khoa nội hô hấp của Bệnh viện TWQĐ 108 và đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất, cân nặng tăng, các triệu chứng giảm rõ rệt, khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính cũng xóa gần hết. Nhưng đến đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ, giãn cách xã hội cùng với gánh nặng kinh tế gia đình, nên chị không tới bệnh viện tái khám mà chỉ uống thuốc được kê. Sau đó chị tìm hiểu trên mạng những thông tin và phương pháp điều trị bệnh. Trong số các thông tin đó, chị tin tưởng vào phương pháp chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo giáo phái lạ. Với phương pháp này, chị đã gặp gỡ trao đổi và tập cùng với một nhóm người tại địa phương 1 tuần 1 lần. Với những lời truyền miệng “thần thánh hóa” về phương pháp luyện tập chữa bách bệnh và chỉ ăn rau xanh sẽ có thể thanh lọc giải độc dẫn đến tình trạng cơ thể chị thiếu sức đề kháng chống trọi bệnh tật. Kết quả sau 3 tháng không tới viện, cơ thể chị bị đuối sức.

Chị T.H quay lại viện trong tình trạng sụt 8 kg, bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa nội hô hấp đã kịp thời tiếp tục liệu trình chữa trị, và tới thời điểm hiện nay, sức khỏe của chị đã tiến triển tốt hơn rất nhiều, cân nặng dần tăng và tâm lý cũng dần ổn định.

Nghĩ lại quãng thời gian ở nhà luyện tập, chị T.H chia sẻ: “Mình cũng đã cân nhắc những thông tin trên mạng và chọn phương pháp ăn rau xanh này bởi vì có hơn ngàn người cùng tham gia vào nhóm. Rất nhiều người chia sẻ về hiệu quả một cách nhiệt tình. Tuy nhiên giờ mình hiểu ra rằng phương pháp hiệu quả khi phù hợp với cơ địa của mỗi người và trong tình trạng bệnh khác nhau. Còn khi tình trạng bệnh nặng, cần phải điều trị một cách khoa học bằng phương pháp tây y và không nên để gián đoạn thời gian. Bản thân mình rất ân hận…”.

Bệnh nhân T.H đang được điều trị và chăm sóc tại khoa Nội hô hấp -  Bệnh viện TWQĐ 108

Trên thực tế, nắm bắt tâm lý người Việt Nam thường tin tưởng vào các phương pháp điều trị cổ truyền, nhiều thành phần, nhóm lợi ích đã mạo danh cổ truyền vì vụ lợi mà sẵn sàng lừa lọc tiền bạc và bán thuốc giả, gây nên hậu quả lớn, làm mất cơ hội điều trị hiệu quả của người bệnh. Những nhóm lừa đảo thường có nhiều phương pháp tiếp cận bà con như điều trị miễn phí, điều trị đông y qua mạng không cần đến thăm khám, tiếp thị thuyết phục tại nhà, mạo danh các bệnh viện tới các địa phương tổ chức khám bệnh và bán thuốc…

BS.Bùi Thị Thanh - Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108 - người điều trị trực tiếp cho chị T.H chia sẻ: “Với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho người bệnh, bởi ung thư làm con người ta hoang mang lo lắng, nên bất cứ thông tin gì về điều trị họ đều kết hợp. Trong khi đó thông tin bên ngoài tràn lan, không có cơ sở khoa học nhưng lại viết rất thuyết phục khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ phương pháp điều trị chính thống, để đến với phương pháp khác dù bác sĩ đã thuyết phục rất nhiều. Đến khi bệnh trở nặng, quay lại thì đã bỏ đi cơ hội điều trị chỉ tính bằng tháng. Qua trường hợp của 2 bệnh nhân nêu trên, hy vọng đây sẽ là bài học không chỉ dành cho chị T.H mà còn là lời cảnh báo đến tất cả người bệnh để không bị tiền mất, tật mang”.

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị, nhưng vẫn có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi nhập viện khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh với các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân hay triệu chứng của các cơ quan bị di căn như não, xương, gan, thượng thận… Khi đó, điều trị toàn thân bằng hóa chất, điều trị đích hay điều trị miễn dịch có hay không có kết hợp với xạ trị được xem xét sử dụng nhằm cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu

Điều trị đích là biện pháp sử dụng các thuốc có khả năng tác dụng vào tế bào ung thư dựa trên cơ sở của sự xuất hiện các đột biến gen như EGFR, ALK, ROS1… để điều trị ung thư mà hầu như không có tác dụng lên tế bào lành. Đây là biện pháp có thể được chỉ định dù thể trạng của bệnh nhân kém, nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có được cơ hội này. Điều trị miễn dịch gần đây nổi lên như một biện pháp đầy hứa hẹn để điều trị nhiều loại ung thư trong đó có ung thư phổi. Nhưng bên cạnh việc cần xét nghiệm biểu lộ của PD-1 hoặc PD-L1 thì đây cũng là một biện pháp điều trị đắt tiền với đa số bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, hóa trị liệu vẫn là một biện pháp được sử dụng chính. Khi đó, đòi hỏi bệnh nhân cần có một thể trạng tốt để có thể dung nạp được liệu pháp này.


MH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH