Bách Nguyễn cover 9 ca khúc kinh điển của nhạc sĩ Trần Tiến theo phong cách Hà Nội cổ xưa

11-01-2022 2:48 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Dù đã vào nghiệp ca hát hơn 20 năm nhưng đây lần đầu tiên Bách Nguyễn ra mắt album cho riêng mình.

Nguyễn Ngọc Tư ‘Hong tay khói lạnh’ chào 2022 Nguyễn Ngọc Tư ‘Hong tay khói lạnh’ chào 2022

SKĐS - Nguyễn Ngọc Tư cho thấy sức viết bền bỉ, sáng tạo không ngừng khi ra mắt tản văn “Hong tay khói lạnh” vào đầu năm mới 2022. Tác phẩm phát hành chính thức ngày 10/1.

‘Về đi em’ bao gồm 9 ca khúc làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Trần Tiến, vừa được nam ca sĩ thể hiện bằng giọng hát đầy cảm xúc với tham vọng chạm đến tận cùng trái tim khán giả. Vì sao Bách Nguyễn ‘dám’ hát lại nhạc của Trần Tiến? Đó là một câu chuyện dài.

Bách Nguyễn

‘Về đi em’ – CD đầu tay của ca sĩ Bách Nguyễn sau 20 năm vào nghề.

Trần Tiến – Bách Nguyễn, cuộc gặp gỡ của hai tâm hồn du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh ra trong một gia đình khá giả Hà Nội. Sau 1954, do thành phần gia đình, cơ hội học hành ban đầu bị hạn chế, Trần Tiến đã trải qua thời trẻ sống lang thang trong những ngõ nhỏ Hà Nội. Sau này, dù không còn du ca nhưng âm nhạc của ông vẫn không thay đổi, vẫn đầy phong cách lãng tử và rất đời. Những sáng tác của ông không bó buộc ở một chủ đề nhất định song vẫn có điểm chung là cảm xúc chân thật và sự trải nghiệm sâu sắc.

Bách Nguyễn cũng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cũng học hành dở dang, ngày nhỏ cũng từng lang thang. 16 tuổi, Bách Nguyễn được NSND Trần Hiếu tình cờ phát hiện ra tài năng âm nhạc và được nhận vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cùng đường đi với nhạc sĩ Trần Tiến.

Sau này, Bách Nguyễn cũng như Trần Tiến, công tác tại đoàn Hà Nội (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long). Mê âm nhạc Trần Tiến từ nhỏ, những giai điệu du ca đã ăn vào máu thịt gã trai lãng tử Hà thành và với ca khúc nào, Bách Nguyễn cũng cảm thấy như có mặt mình trong đó.

Ban đầu, khi bày tỏ ý tưởng về CD đầu tay, Bách Nguyễn được cho là quá can đảm khi dám hát lại nhạc của Trần Tiến, bởi trước giờ hiếm người làm điều đó. Có một thực tế rằng các ca khúc kinh điển của Trần Tiến đã đóng đinh với... chính người sáng tác ra nó. Có chăng người hát lại cũng thuộc diện người nhà như NSND Trần Hiếu, ca sĩ Trần Thu Hà. Dũng cảm thêm nữa thì có Tùng Dương, Hà Anh Tuấn…, nhưng cũng chỉ là lác đác một số bài.

Dẫu vậy, khi đã được nghe về mối duyên đặc biệt giữa nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Bách Nguyễn, khán giả có thể hiểu rằng sự kết hợp này chính là một lựa chọn theo trái tim.

‘Tôi là một người con Hà Nội. Trong suy nghĩ của nhiều người, Hà Nội là sự tắc đường bộn rộn, nhưng với tôi, Hà Nội là sự điềm tĩnh, lặng lẽ... như một bản acoustic nhẹ nhàng. Do đó tôi hát những bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến theo phong cách Hà Nội cổ xưa. Hát như kể câu chuyện của chính mình. Nhạc sĩ Trần Tiến mang phong thái của một chàng trai Hà Nội lãng tử, hào hoa nhưng lại gần gũi và sâu lắng như một gã trai xứ Đoài đầy cốt cách. Chính vì lẽ đó mà tôi yêu nhạc của ông’, Bách Nguyễn tâm sự.

Bách Nguyễn 1

Nhạc sĩ Trần Tiến và Bách Nguyễn có nhiều điểm chung: Phong trần, bất cần và đầy nam tính.

CD ‘Về đi em’ trong mắt giới chuyên môn

Đồng cảm với Bách Nguyễn, nghệ sĩ ưu tú Tấn Minh, giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long – chia sẻ: ‘CD này là một sự lựa chọn khôn ngoan và đúng đắn. Nhạc sĩ Trần Tiến và Bách Nguyễn có nhiều điểm chung. Phong trần, bất cần và đầy nam tính. Với lợi thế được trời phú cho một giọng hát đặc biệt và cảm xúc tự nhiên luôn dạt dào nên Bách Nguyễn không cần phải diễn, cũng chẳng cần làm gì cũng đã hay rồi.

Mặc dù là album đầu tay nhưng đối với người nghệ sĩ thì chẳng bao giờ là muộn. Nếu chúng ta làm việc nghiêm túc, tận hiến và hát từ trái tim thì bất kể đâu là thời điểm bắt đầu cũng đều có thành quả. Tôi cho rằng album này cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Bách’.

Ca sĩ Tùng Dương, người từng thể hiện rất thành công một số ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến, cũng thừa nhận anh hoàn toàn bất ngờ với đĩa nhạc mới của Bách Nguyễn vì phần phối khí, giọng hát mộc và hòa quyện rất đúng với tinh thần acoustic.

‘Màu giọng Baritone đục khàn rất đời và phủi của Bách Nguyễn vô cùng phù hợp với nhạc Trần Tiến. Anh hát Phố nghèo, Về đi em… với muôn vàn da diết, khắc khoải từ tâm khảm một người trai mang trong mình nhiều xúc cảm về Hà Nội, nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Toàn bộ CD là sự chắt lọc những tác phẩm sâu lắng của nhạc Trần Tiến. Có lẽ như vậy là đủ. Không cần màu mè. Mộc và đời đã tạo nên một không gian Trần Tiến quen thuộc. Tôi tin rằng album này sẽ chạm tới tận cùng trái tim người nghe’, Tùng Dương nói.

Diễn viên Việt Trinh: Từ nay tôi là Trần Việt Trinh, pháp danh Diệu ThiệnDiễn viên Việt Trinh: Từ nay tôi là Trần Việt Trinh, pháp danh Diệu Thiện

SKĐS - Diễn viên Việt Trinh – Bạch Cúc phim Người đẹp Tây Đô đã có lời chính thức chia tay nghiệp điện ảnh, cô nhấn mạnh: “tôi không còn là diễn viên, đạo diễn Việt Trinh nữa, mà là Trần Việt Trinh pháp danh: Diệu Thiện”.


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH