DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bạch biến, trị có khó?
09:42 16/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 20 tuổi, em bị bạch biến cả ở da vùng cổ và mu bàn tay. Xin hỏi bác sĩ nếu không điều trị, bệnh có nguy hiểm tới sức khỏe hay phát triển rộng hơn không? Cách nào điều trị dứt bệnh này?

Phạm Thị Giang (giangpham@gmail.com)

Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng... Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng... Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng. Ðốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, có giới hạn rõ ràng với da lành. Bề mặt da trơn láng không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường... Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài, không có thay đổi gì. Có một tỷ lệ nhỏ trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số tồn tại kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra không có biến chứng gì, trừ gây mất thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng sức khỏe.

Về điều trị: Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ,... Tuy nhiên bạch biến là một bệnh khó điều trị và khi đã quyết định điều trị thì phải kiên trì dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến do điều trị. Bạn nên đến khám ở chuyên khoa da liễu bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp .

BS. Vũ Lan Anh

Tin liên quan
Bạch tạng và bạch biến có giống nhau?
SKĐS - Cháu gái tôi bị bệnh bạch biến, nhưng tôi nghe nói bệnh có tên gọi khác là bệnh bạch tạng. Xin bác sĩ cho biết bạch tạng và bạch biến có phải là cùng một bệnh không?
Phác đồ mới điều trị bệnh bạch biến
SKĐS - Một phác đồ điều trị an toàn và hiệu quả để khôi phục lại sắc tố da đối với các bệnh nhân bạch biến vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y học Da liễu Mỹ.
Thuốc điều trị bệnh Vitiligo (bệnh bạch biến)
SKĐS - Bệnh Vitiligo, theo thuật ngữ y khoa Việt Nam là bệnh bạch biến, còn gọi là bệnh bạch bì, là tình trạng biến mất sắc tố Melanin ở da
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm