DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bạch biến chữa thế nào
12:14 18/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng...

Em trai em 14 tuổi, bị bạch biến từ năm lớp 3, điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Trước đây gia đình có bôi thuốc flucinar thấy có mất đi các nốt trắng ở cằm và cổ nhưng nghe nói thuốc đó bôi nhiều có hại nên không dám bôi nữa. Xin hỏi có thuốc nào chữa được bệnh này?

Quản Bách Giang (bachgiang@gmail.com)

Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng... Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1-2% dân số. Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người trẻ. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ 1 đến nhiều cm. Ðốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, có giới hạn rõ ràng với da lành. Bề mặt da trơn láng không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Tuy hiếm nhưng cũng có một vài trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người. Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì. Có một tỉ lệ nhỏ (từ 15-25%) trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số tồn tại kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra thì không có biến chứng gì, trừ gây mất thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng sức khỏe.

Về điều trị: Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng, nhưng cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ... Tuy nhiên, bạch biến là một bệnh khó điều trị và khi đã quyết định điều trị thì phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến do điều trị, do vậy cần phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi.

BS. Vũ Lan Anh

 

 

(SKĐS)

Tin liên quan
Bệnh bạch biến có thể điều trị dứt điểm?
SKĐS - Khoảng mấy tháng nay, trên da tôi xuất hiện những đốm trắng rất khó chịu. Những đốm trắng này lúc đầu nhỏ như hạt gạo, sau to dần gây mất thẩm mỹ. Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không, bệnh có điều trị dứt điểm được không?
Phân biệt bạch tạng và bạch biến
Cháu tôi 17 tuổi bị bệnh bạch tạng, song nhiều người lại nói rằng cháu bị bệnh bạch biến. Cháu cũng băn khoăn không biết phân biệt hai bệnh này thế nào, xin bác sĩ tư vấn?
Bệnh bạch biến có khó chữa?
Bạch biến là một bệnh ngoài da khá phổ biến, là hiện tượng sắc tố của da bị rối loạn do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố, có thể ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.
Chữa bệnh bạch biến có dễ?
Bạch biến là tình trạng mất sắc tố làm da trắng hoàn toàn thành từng đốm, từng mảng khu trú hoặc rải rác toàn thân, do các tế bào sắc tố bị tiêu hủy và biến mất. Bệnh chiếm khoảng 1% dân số, gặp cả 2 giới nhưng có xu hướng nữ nhiều hơn nam.
Thuốc trị bệnh bạch biến
Bạch biến là một bệnh da mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, tổn thương là những vùng da bạc màu không có tế bào hắc tố tạo nên những dát mất sắc tố nhưng không mất cảm giác.
Bệnh bạch biến và thuốc chữa
Bạch biến có biểu hiện là các vết mất sắc tố trên da tạo nên các đám da có màu trắng. Các vết trắng này lúc đầu nhỏ sau có thể lan to ra. Khởi đầu có thể chỉ một hoặc vài nốt sau có thể phát nhiều tổn thương mới.
Thuốc trị bạch biến
Bạch biến tuy không gây tổn hại nhiều về sức khỏe song ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hiện nay đã có nhiều thuốc, nhiều liệu pháp phối hợp điều trị, nếu dùng sớm, kiên trì, bệnh có thể ổn định trong thời gian dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm