DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác ý kiến: Thuốc giá rẻ thì chất lượng thấp
14:16 27/12/2013 GMT+7
Nhờ thực hiện theo quy định mới về đấu thầu thuốc vào các cơ sở y tế từ giữa năm 2012 (theo Thông tư số 01/2012/TTLT-BYT-BTC), giá thuốc trúng thầu vào các BV đã giảm mạnh.

Nhờ thực hiện theo quy định mới về đấu thầu thuốc vào các cơ sở y tế từ giữa năm 2012 (theo Thông tư số 01/2012/TTLT-BYT-BTC), giá thuốc trúng thầu vào các BV đã giảm mạnh.

Một số Sở Y tế đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng so với dự toán tiền mua thuốc trúng thầu của năm trước. Tuy nhiên, theo ý kiến từ một số BV, thực chất của việc tiết kiệm này chính là do các loại thuốc giá rẻ có chất lượng thấp được ưu tiên khi chấm thầu, tràn vào BV, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Mới đây, Giám đốc BV Việt Đức còn thẳng thắn cho rằng, BV này sẽ đấu thầu thuốc trên quan điểm chọn được thuốc tốt với giá hợp lý chứ không áp dụng cứng nhắc theo Thông tư 01 là cùng một loại thuốc dự thầu thì thuốc có giá rẻ hơn sẽ được chấm thầu.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết, những ý kiến lo ngại rằng thuốc trúng thầu theo quy định tại Thông tư 01 có chất lượng không đảm bảo là hoàn toàn không có cơ sở và không hiểu rõ về quy trình tổ chức đấu thầu cũng như việc quản lý chất lượng thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, các số liệu thống kê còn cho thấy, vẫn chính các mặt hàng thuốc này đã được các BV phê duyệt trúng thầu và sử dụng trong năm 2012 với mức giá cao hơn nhiều so với giá trúng thầu năm 2013 nhưng không thấy đơn vị nào phản ánh về chất lượng. Nói cách khác, không phải các thuốc giá rẻ chất lượng thấp tràn vào BV nhiều hơn mà cơ bản vẫn là những loại thuốc đã trúng thầu các năm trước nhưng ở lần đấu thầu này tự giảm giá xuống.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hùng, tiếp thu các ý kiến phản ánh, đóng góp từ các BV và để hoàn thiện hơn nữa các quy định về đấu thầu mua thuốc cho phù hợp với thực tiễn, Bộ Y tế đã thành lập ban soạn thảo để sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 01 và Thông tư số 11 về đấu thầu mua thuốc.

Theo ANTĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm