DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sỹ tuyến trung ương hỗ trợ Phú Thọ phát triển mô hình bác sỹ gia đình
Thái Bình - 18:55 09/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ đã triển khai mô hình bác sỹ gia đình nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

 

Sáng 9/10, tại Yên Lập, Phú Thọ, Bộ Y tế- Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã tổ chức ký kết hợp tác khám, chữa bệnh với bốn bệnh viện tuyến Trung ương

Bốn bệnh viện gồm Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện Nội tiết – đái tháo đường, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã ký kết với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về việc hợp tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình; đưa các chuyên gia y tế lên giảng dạy, đào tạo cán bộ y tế cơ sở tại huyện Yên Lập. Đồng thời, các bệnh viện này sẽ cử bác sĩ, điều dưỡng khám, chữa bệnh theo lịch tại hai trạm y tế xã tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại lễ công bố tham gia đề án bác sĩ gia đình của ngành y tế huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Dịp này, Bộ Y tế đã khai giảng lớp đào tạo các bệnh thông thường tại tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình cho các cán bộ y tế cơ sở trên địa bàn huyện Yên Lập.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ triển khai mô hình bác sỹ gia đình nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Phát biểu tại đây, PGS. TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, bác sĩ gia đình đang trở thành một giải pháp trọng tâm trong triển khai y tế cơ sở. Việc đưa nguyên lý y học gia đình giúp nâng cao chất lượng và cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân.

“Với việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình, các thầy thuốc giỏi sẽ đồng hành cùng trạm y tế, để tạo sự thay đổi về chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến y tế cơ sở, nhất là trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính. Điều này sẽ giúp người dân không phải đi xa để tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng”- Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định.

Thăm khám cho người dân tại trạm y tế xã Đồng Thịnh- huyện Yên Lập- Tỉnh Phú Thọ

BSCK 1 Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, chương trình phối hợp đào tạo cán bộ thêm chức năng bác sĩ gia đình đã được tỉnh Phú Thọ nhen nhóm từ lâu. Huyện Yên Lập đang triển khai mô hình quản lý sức khỏe đến từng người dân vào cuối năm 2016 tại 17 xã trong toàn huyện.

Thông qua việc ký kết hợp tác của các bệnh viện tuyến Trung ương, đội ngũ y tế của huyện Yên Lập sẽ được đào tạo, tập huấn bổ sung kiến thức thêm nhiệm vụ làm bác sỹ gia đình, tăng cường thêm năng lực chuyên môn để quản lý các bệnh không lây nhiễm.

“Chúng tôi sẽ tập trung trí tuệ, nhân lực để tiếp thu đầy đủ kiến thức liên quan đến quản lý sức khỏe của người dân tại mỗi hộ gia đình”, bác sĩ Hải cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cũng khẳng định, sau khi triển khai đề án bác sĩ gia đình tại huyện Yên Lập, Phú Thọ sẽ triển khai tại các huyện trong năm 2017-2018. Từ nay 2020, Phú Thọ sẽ đạt được những kết quả tốt như mô hình đã triển khai Sóc Sơn.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bác sĩ gia đình là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc đầu tiên và liên tục cho người bệnh cũng như người khỏe theo những nguyên tắc đặc thù.

Bốn Bệnh viện tuyến Trung ương cùng ký kết hợp tác về phát triển bác sĩ gia đình cho ngành y tế huyện Yên Lập dưới sự chứng kiến của Bộ Y tế

Với nguyên tắc liên tục, toàn diện, phối hợp, theo hướng dự phòng, dựa vào cộng đồng và gia đình, bác sĩ gia đình phù hợp với mọi người dân. Do đó việc phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập, Phú Thọ sẽ giúp người dân được theo dõi, chăm sóc và quản lý sức khỏe thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, giảm quá tải bệnh viện cho tuyến trên.

Hiện Đề án bác sĩ gia đình đã triển khai xong giai đoạn 1 tại tám tỉnh/thành trên cả nước, Bộ Y tế đang mở rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình trên toàn quốc.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Mô hình bác sĩ gia đình phải chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện và liên tục
SKĐS - Ngày 27/3, TTND.PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đi kiểm tra tại Trạm Y tế phường Tân Thành, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Tân Phú, phòng khám bác sĩ gia đình tại phòng khám đa khoa Thành Công và làm việc với Sở Y tế TP.HCM về việc triển khai thực hiện mô hình Bác sĩ gia đình tại TP.HCM.
Củng cố y tế cơ sở, phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình
SKĐS - Y tế cơ sở (YTCS) là tuyến y tế gần dân nhất làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chủ động giám sát phòng chống dịch bệnh và xử trí cấp cứu kịp thời các ca bệnh theo quy định.
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dân
SKĐS - Chủ trương phát triển nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế được đánh giá là giải pháp phù hợp để vừa tận dụng được mạng lưới cơ sở hạ tầng sẵn có, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sàng lọc ban đầu hữu ích với người dân.
Triển khai mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình: Cần thêm cơ chế để hoạt động hiệu quả hơn
SKĐS - Là một trong những phòng khám đa khoa đầu tiên của Hà Nội triển khai thí điểm lồng ghép mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình (PKBSGĐ) từ năm 2014,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm