Theo ThS.BS Mai Quang Huỳnh Mai - Khoa Dinh dưỡng BV. Nhi Đồng 2, nội tạng động vật thường được xem là những thực phẩm chứa những chất độc hại. Thực tế, nếu được lựa chọn và biết chế biến thì sẽ mang đến những lợi ích dinh dưỡng không nhỏ cho người lớn và trẻ em.
Theo BS Mai, nội tạng chứa dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến là gan, đây là nguồn nguyên liệu cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, gan còn chứa các yếu tố vi lượng khác như acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm và góp phần cải thiện huyết sắc tố trên những bệnh nhân thiiếu máu.
Đối với cật có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, ngoài ra cật còn giàu đạm và acid béo omega 3.
Đối với tim là nguồn cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú. Nó còn là kho chứa vitamin B1, B6, B12.Vitamin nhóm B có tác dụng bảo vệ trên hệ tim mạch, góp phần duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol và giúp thành mạch được mạnh khỏe. Chúng còn có tác dụng tốt trên não, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh Alzheimer’s , trầm cảm và lo âu. Tim động vật còn là nguồn cung cấp coenzyme Q10 - là chất chống oxy hóa giúp chống quá trình chết tế bào theo chương trình, đặc biệt là tế bào cơ tim.
Khi mua nội tạng động vật cần lựa chọn địa chỉ có uy tín và nguồn gốc rõ ràng.
Những điều lưu ý:
Mặc dù giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cần thận trọng khi ăn vì trong nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, do đó, cần sử dụng một cách cân đối. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng giàu purine nên hạn chế sử dụng với những bệnh nhân tăng acid uric máu .
Một điều đặc biệt cần lưu ý là khả năng nhiễm độc khi dùng nội tạng. Nếu con vật bị nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc chất độc thì không chỉ nội tạng mà thịt động vật cũng có thể bị nhiễm theo.
Theo BS Mai, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn nội tạng động vật bằng cách khi mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh ở động vật đang bùng phát vì con vật có khỏe mạnh thì thịt và nội tạng của chúng mới an toàn.
Ngoài ra, cần nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc “Ăn chín uống sôi” trong chế biến.
Nội tạng là nguồn cung cấp chất đạm và béo là chủ yếu bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng khác nên khi ăn phải cân đối khẩu phần. Cụ thể, một phần ăn dặm của trẻ cần phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm tinh bột – đạm – béo – vitamin và chất xơ. Nên cho trẻ ăn đa dạng hóa thực phẩm, không tập trung một món kéo dài. Nếu trẻ không bị dị ứng với loại thực phẩm nào thì có thể bắt đầu tập ăn từ 6 tháng .