Bác sĩ Y tế dự phòng: Anti Vaccine là phiến diện, không có cơ sở khoa học

Suckhoedoisong.vn - Thực tế đã chứng minh nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được đẩy lùi như bệnh bại liệt, bạch hầu, ho gà, bệnh sởi, uốn ván, dịch tả, viêm não Nhật Bản... những bệnh này đã từng gây đau khổ cho biết bao gia đình và để lai gánh nặng cho xã hội.

Theo quan điểm cá nhân tôi là cán bộ trong ngành y tế, tôi cũng đã nhiều năm làm công tác y tế dự phòng, chương trình Tiêm chủng mở rộng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai tại Việt Nam vào những năm đầu của thập niên 80, những lúc đầu mới triển khai chương trình gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng. Từ việc thay đổi nhận thức đến hành vi của người dân, cán bộ Y tế dự phòng phải thực hiện công tác tuyên truyền vận động rất nhiều với nhiều hình thức để người dân nhận thức về công tác tiêm phòng từ đó thay đổi hành vi đưa con em đi tiêm phòng vaccine. Những năm đầu triển khai chương trình tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ rất thấp dưới 50%.

Đến nay tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 98% như vậy qua nhiều năm triển khai người dân đã ý thức được vấn đề tiêm chủng vaccine quan trọng như thế nào trong công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm,nhất là trẻ em. Thực tế đã chứng minh nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được đẩy lùi như bệnh Bại liệt, Bạch hầu, Ho gà, bệnh sởi, Uốn ván, dịch tả, viêm não Nhật bản... những bệnh này đã từng gây đau khổ cho biết bao gia đình và để lai gánh nặng cho xã hội.

Ảnh minh hoạ.

 

Như vậy người dân đã ý thức được chương trình tiêm chủng các loaị vaccine là hết sức quan trọng trong viêc phòng ngừa các bênh truyền nhiễm cho trẻ em, và những hiệu quả từ việc tiêm vaccine đã mang lại hiệu quả thật to lớn cho lứa tuổi trẻ em, chúng ta được nhìn thấy các thế hệ 8X, 9X….hiện nay khỏe mạnh, thông minh, ít ốm đau bệnh tật so với thế hệ trước.

Gần đây, một số bài báo và mạng xã hội đang lo ngại hội chứng anti vaccine. Vấn đề này hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nói về hội chứng này nhưng đã vội vàng kết luận như thế. Theo quan điểm của tôi là phiến diện, chưa có cơ sở khoa học. Không phải vì những tai biến trong việc tiêm vaccine, tai biến này chỉ là rất nhỏ (trong hàng triệu mũi tiêm) mà phủ nhận những hiệu quả mang lại từ việc tiêm phòng vaccine.

Hiện nay, không có bà mẹ, ông bố nào hoặc ông bà nào mà không biết lợi ích từ việc tiêm phòng vaccine, trẻ sinh ra hiện nay đều được gia đình mong muốn tiêm được vaccine phòng bệnh để bảo vệ cho con cháu mình. Thậm chí họ có thể bỏ tiền để được tiêm vaccine dịch vụ tốt nhất. Như vậy, việc lo ngại hội chứng anti vaccine theo tôi là không đúng. Để được sự tin tưởng của người dân thì ngành Y tế, đặc biệt là hệ dự phòng phải tổ chức lại việc quản lý chất lượng vaccine và công tác tổ chức, bảo quản, tiêm phòng thật tốt sẽ mạng lại nhiều kết quả tốt đẹp cho cộng đồng và cho xã hội. Với bài viết này tôi mong sẽ không bao giờ có hội chứng anti vaccine.

Ca Khải Hiệp

(Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Hoà, Phú Yên)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT