DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ Y tế dự phòng: Anti Vaccine là phiến diện, không có cơ sở khoa học
Ca Khải Hiệp - 13:42 11/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế đã chứng minh nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được đẩy lùi như bệnh bại liệt, bạch hầu, ho gà, bệnh sởi, uốn ván, dịch tả, viêm não Nhật Bản... những bệnh này đã từng gây đau khổ cho biết bao gia đình và để lai gánh nặng cho xã hội.

Theo quan điểm cá nhân tôi là cán bộ trong ngành y tế, tôi cũng đã nhiều năm làm công tác y tế dự phòng, chương trình Tiêm chủng mở rộng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai tại Việt Nam vào những năm đầu của thập niên 80, những lúc đầu mới triển khai chương trình gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng. Từ việc thay đổi nhận thức đến hành vi của người dân, cán bộ Y tế dự phòng phải thực hiện công tác tuyên truyền vận động rất nhiều với nhiều hình thức để người dân nhận thức về công tác tiêm phòng từ đó thay đổi hành vi đưa con em đi tiêm phòng vaccine. Những năm đầu triển khai chương trình tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ rất thấp dưới 50%.

Đến nay tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 98% như vậy qua nhiều năm triển khai người dân đã ý thức được vấn đề tiêm chủng vaccine quan trọng như thế nào trong công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm,nhất là trẻ em. Thực tế đã chứng minh nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được đẩy lùi như bệnh Bại liệt, Bạch hầu, Ho gà, bệnh sởi, Uốn ván, dịch tả, viêm não Nhật bản... những bệnh này đã từng gây đau khổ cho biết bao gia đình và để lai gánh nặng cho xã hội.

Ảnh minh hoạ.

 

Như vậy người dân đã ý thức được chương trình tiêm chủng các loaị vaccine là hết sức quan trọng trong viêc phòng ngừa các bênh truyền nhiễm cho trẻ em, và những hiệu quả từ việc tiêm vaccine đã mang lại hiệu quả thật to lớn cho lứa tuổi trẻ em, chúng ta được nhìn thấy các thế hệ 8X, 9X….hiện nay khỏe mạnh, thông minh, ít ốm đau bệnh tật so với thế hệ trước.

Gần đây, một số bài báo và mạng xã hội đang lo ngại hội chứng anti vaccine. Vấn đề này hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nói về hội chứng này nhưng đã vội vàng kết luận như thế. Theo quan điểm của tôi là phiến diện, chưa có cơ sở khoa học. Không phải vì những tai biến trong việc tiêm vaccine, tai biến này chỉ là rất nhỏ (trong hàng triệu mũi tiêm) mà phủ nhận những hiệu quả mang lại từ việc tiêm phòng vaccine.

Hiện nay, không có bà mẹ, ông bố nào hoặc ông bà nào mà không biết lợi ích từ việc tiêm phòng vaccine, trẻ sinh ra hiện nay đều được gia đình mong muốn tiêm được vaccine phòng bệnh để bảo vệ cho con cháu mình. Thậm chí họ có thể bỏ tiền để được tiêm vaccine dịch vụ tốt nhất. Như vậy, việc lo ngại hội chứng anti vaccine theo tôi là không đúng. Để được sự tin tưởng của người dân thì ngành Y tế, đặc biệt là hệ dự phòng phải tổ chức lại việc quản lý chất lượng vaccine và công tác tổ chức, bảo quản, tiêm phòng thật tốt sẽ mạng lại nhiều kết quả tốt đẹp cho cộng đồng và cho xã hội. Với bài viết này tôi mong sẽ không bao giờ có hội chứng anti vaccine.

Ca Khải Hiệp

(Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Hoà, Phú Yên)

Tin liên quan
Phong trào Anti-vaccine dưới góc nhìn của một bác sĩ ở Nhật
SKĐS - Gần đây có nhiều thảo luận sôi động về những mặt lợi hại của việc tiêm chủng, nhiều ý kiến đã được đưa ra, từ tế nhị tới quyết liệt, thậm chí cực đoan về việc tiêm phòng vaccine. Bs Phạm Nguyên Quý, đang công tác tại BV Đại học Kyoto, Nhật Bản cho biết, thật ra, khi nhiều bệnh được phòng tránh thành công bằng tiêm chủng, tần suất bệnh hiếm đi và các bậc cha mẹ thường quên đi những ảnh hưởng tàn phá của căn bệnh đó. Họ có thể không nhận thức được những nguy cơ đối với con cái và cộng đồng khi từ chối tiêm phòng.
Hàng chục trẻ nhập viện vì viêm não Nhật Bản, nhiều bé chưa tiêm vắc xin
SKĐS - Tính từ đầu năm 2017 đến nay, khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận 176 ca viêm não trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản (VNNB). Chỉ riêng trong tháng 6, đã có 21 trẻ nhập viện vì bệnh này.
5 sự thật về vắc-xin
SKĐS - Có nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin, tuy nhiên hãy hiểu đúng sự thật về những gì bạn đọc được và nghe thấy:
Những câu hỏi thường gặp về vắc xin viêm gan B
SKĐS - Viêm gan B là một trong số ít các bệnh về gan có vắc-xin hiện nay. Trên thực tế, vắc-xin viêm gan B đã được đưa vào sử dụng từ khá lâu nhưng vẫn có nhiều người dân chưa nắm rõ các thông tin về loại vắc-xin này. Chính vì vậy, có rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra với các chuyên gia của bệnh viện gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm