Bác sĩ xuyên đêm truy nguyên nhân khiến 18 người bị mắc cúm ở BV Từ Dũ

03-06-2018 12:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - 18 người gồm bệnh nhân, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế tại Khoa Nội soi, BV Từ Dũ bỗng dưng mệt mỏi, một vài người lên cơn sốt. Hiện tượng bất thường đã khiến các bác sĩ hội chẩn rồi tiến hành lấy máu mang đi xét nghiệm xuyên đêm 1/6.

Đại diện Ban giám đốc BV Từ Dũ cho biết, triệu chứng mệt mỏi rồi sốt cao xuất phát từ sáng 1/6 từ một bệnh nhân đang chờ mổ nội soi cắt tử cung do bệnh lý. Đến chiều cùng ngày, lượng người có triệu chứng mệt mỏi trong Khoa Nội soi đã tăng đến con số 20.

Khoa Nội soi của BV Từ Dũ nơi vừa có nhiều người bị lây cúm mùa. Ảnh: Hiếu Hiền


Thấy hiện tượng bất thường, bệnh viện đã lập tức tiến hành khám sàng lọc và mời các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến hội chẩn. 18 trường hợp có triệu chứng sốt rõ nhất được lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm. Khu vực có người phát bệnh được cách ly giám sát và thực hiện các quy định tương tự như giám sát một ổ bệnh lây nhiễm.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, việc xét nghiệm sinh học phân tử lập tức được tiến hành. "Quy trình xét nghiệm mất khoảng 8 giờ đồng hồ, chính vì thế các nhân viên của bệnh viện phải thức xuyên đêm để thực hiện. May mắn, kết quả cho thấy toàn bộ bệnh nhân chỉ mắc cúm A/H1N1 chứ không phải các loại bệnh nguy hiểm khác", TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nói.

Sáng 3/6, BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ cho biết, toàn bộ người bệnh bị cảm sốt là những người mắc bệnh lý sản phụ khoa như mang u xơ tử cung, u nang buồng trứng, không có ai là thai phụ.

"Đến sáng nay, hầu hết bệnh nhân đã được xuất viện. Những người có sốt đã được phát Tamiflu để uống. Bệnh viện cũng đã bắt đầu tiến hành phun xịt khử khuẩn khoa có người bệnh. Dự kiến trong ngày 4/6, tất cả bệnh nhân sẽ được xuất viện", BS Nhi nói.

Đây là lần đầu tiên BV Từ Dũ TP.HCM phát hiện hiện tượng nhiều người lần lượt có biểu hiện cúm ở tại một khoa và chỉ diễn ra trong khoảng một ngày. Việc giám sát và xử trí nhanh chóng để xác định nguyên nhân gây bệnh của các bác sĩ BV Từ Dũ và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã giúp các bệnh nhân tránh cảm giác hoang mang và bệnh không tiếp tục lây lan.

Hiện H1N1 được WHO xem như một loại virút gây bệnh cúm mùa thông thường. Bệnh khiến người mắc mệt mỏi, một số người có thể sốt cao. Bệnh dễ lây lan và được cảnh báo có thể ảnh hưởng đến thai phụ đang mang thai dưới 12 tuần tuổi.


Thiên Chương
Ý kiến của bạn