Bác sĩ xót xa với hình ảnh cô gái 19 nhưng chỉ nhỏ như 10 tuổi "cõng" khối u 50kg

23-07-2019 1:00 PM | Thời sự

SKĐS - Hơn 20 năm gắn bó với ngành ngoại khoa của BV Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh, Bs. Nguyễn Văn Tiến, trưởng khoa Ngoại 1 của bệnh viện đã không ít lần chia sẻ về những ca bệnh “rất đặc biệt” mà trong cuộc đời khoác áo blue anh đã gặp phải. Những ca bệnh rất đặc biệt đó là những bệnh nhân phải mang trong mình khối u buồng trứng khổng lồ đến không tưởng.

Mới đây một cô bé 19 tuổi nhưng hình hài nhỏ bé như trẻ 10 tuổi đã phải cõng khối u nặng đến gần 50 kg mà bác sĩ gặp có lẽ là sự ám ảnh khôn nguôi. Bác sĩ Tiến tâm sự: “Có lẽ sẽ là trường hợp ám ảnh tôi đến cuối đời về sự khốn cùng và nỗi bất hạnh vì bệnh tật một con người có thể chịu đựng. So với khối bướu khổng lồ 40 kg đã mổ vào năm 2016 thì thật sự quá bé so với khối bướu của bệnh nhân này. Bệnh nhân 19 tuổi nhưng vóc dáng của một đứa bé khoảng 10 tuổi mang trên người khối bướu trên 50 kg"

Nhìn bệnh nhân lúc đầu bác sĩ cũng “choáng” vì lúc ngồi hay đứng bệnh nhân chỉ nhìn thấy bụng của mình, nếu muốn di chuyển bệnh nhân phải cong, phải ưỡng hết người ra sau mới cân bằng và di chuyển được.

Qua trao đổi giữa bác sĩ và bệnh nhân về nguyên nhân tại sao để u phát triển như vậy, bệnh nhân kể : nhà quá nghèo, bệnh nhân sống lay lắt qua ngày bằng nghề bán vé số. Tuy nhiên, cũng dành dụm được ít tiền đi “gõ cửa” ở các bệnh viện lớn của thành phố nhưng tất cả đều nhận được một cái lắc đầu từ chối vì bác sĩ nói đây là bệnh bẩm sinh. Đến khi đau không chịu nổi, người mẹ khốn khổ mới đưa con đến khoa Phụ, bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh.

Cô gái 19 tuổi nhưng hình hài nhỏ như người 10 tuổi mà phải cõng khối u nặng gần 50kg

Tại BV Ung Bướu, các bác sĩ đã cho làm tất cả các xét nghiệm, lên mạng dò tìm bệnh lý này, thậm chí gửi mail ra nước ngoài hỏi các giáo sư hàng đầu và hội chẩn các bệnh viện lớn tại TP. HCM…tuy nhiên vẫn chưa tìm ra phương án điều trị.

“Nhìn bệnh nhân ai cũng ám ảnh và thương còn bác sĩ thì cũng không đành lòng đứng nhìn bệnh nhân mỏi mòn ra đi vì khối bướu khổng lồ chèn ép tim, phổi”. BS Tiến nói.

Do đó, sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa các bác sĩ đã đề ra phương án “phẫu thuật nhiều lần” cho bệnh nhân. Trước mắt, bệnh nhân được tiến hành “rút giải áp” mỗi ngày 2-3 lít dịch, sau một tuần sẽ tiến hành mổ và mỗi lần mổ bác sĩ chỉ dám lấy ¼ khổi lượng dịch và bướu trong ổ bụng. Và, sau vài lần mổ khi đánh giá an toàn bác sĩ sẽ mổ lớn và mới phát hiện bệnh lý gì sau khi quan sát toàn bộ ổ bụng.

Bs. Tiến cũng chia sẻ, ở nước ngoài hiếm khi gặp ca bướu to vì người dân được đi khám sức khoẻ định kỳ và phát hiện sớm điều trị triệt để khối u ngay từ đầu. Còn ở khoa Ngoại 1 các bác sĩ gặp thường xuyên những ca bướu khổng lồ. Tại Việt Nam do đời sống kinh tế khó khăn ở một số vùng miền nên người dân không có điều kiện đi khám sức khoẻ định kỳ, không biết đâu để khám, khám ở đâu. Thậm chí, có người khi thấy có khối u cũng không được tư vấn mà lại dùng thuốc nam, thuốc bắc uống theo lời mách, hoặc bỏ mặc cho bệnh tiến triển...


H.N (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH