Bác sĩ Việt chuyển giao phẫu thuật robot tại Philippines

28-02-2023 7:37 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 28/2, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa cho các bác sĩ nước ngoài tại một bệnh viện của Philippines.

Cụ thể, nhận lời mời từ Bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center (CGHMC), được sự chấp thuận của Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu - Phó trưởng khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân - đã đến Philippines chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Bác sĩ Việt chuyển giao phẫu thuật robot tại Philippines - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu - Phó trưởng khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn các bác sĩ Philippines phương pháp phẫu thuật robot.

Ngày 27/2, bác sĩ Phú Hữu đã hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện CGHMC thực hiện thành công phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng.

Đây là một trường hợp khó trên một bệnh nhân nữ (50 tuổi) đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột.

Với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Việt Nam, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Các bác sĩ Philippines rất ấn tượng với kỹ thuật single docking (vị trí robot không thay đổi so với bệnh nhân trong suốt cuộc mổ, chỉ với một lần sắp đặt các cánh tay robot) và kỹ thuật bóc tách khéo léo hạn chế xâm lấn.

Điều đáng nói, tại Bệnh viện CGHMC, trước đây một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng có thể lên đến 6 giờ thực hiện, nhưng qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành.

Dự kiến, Bệnh viện Bình Dân sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện ba trường hợp phẫu thuật robot, bao gồm hai trường hợp ung thư trực tràng và một trường hợp thoát vị thành bụng.

Bác sĩ Việt chuyển giao phẫu thuật robot tại Philippines - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu hướng dẫn các nhân viên y tế vị trí lắp cánh tay robot.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bình Dân nhận lời mời chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot cho một bệnh viện tại Philippines.

Lần hợp tác đầu tiên là với Bệnh viện Philippines General Hospital vào tháng 10/2019, trước đại dịch COVID-19. Đây là một bệnh viện được quản lý và điều hành bởi Đại học Philippines tại Manila.

Vào tháng 11/2022, TS.BS.CKII. Đỗ Lệnh Hùng - Trưởng Đơn vị Niệu đạo Bệnh viện Bình Dân cũng tham gia chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Thammasat, Thái Lan.

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, sau 6 năm thực hiện liên tục, đến nay Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho gần 2000 người bệnh, chủ yếu là các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu và ung thư tiêu hóa.

Phẫu thuật Robot trong thời đại 4.0Phẫu thuật Robot trong thời đại 4.0

SKĐS - Ngoài lĩnh vực công nghiệp, robot ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.


Vân Kim
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH