Bác sĩ viết bài cho báo chí

 BSCKII Huỳnh Tấn Vũ

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ

Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh

20-06-2024 12:06 | Blog thầy thuốc

SKĐS - Tôi luôn mong muốn giới thiệu về YHCT đến cho mọi người hiểu, YHCT khám, chẩn đoán bệnh, điều trị ra sao, phòng ngừa thế nào và kênh báo chí giúp tôi điều đó.

Là một bác sĩ YHCT, tôi luôn mong muốn giới thiệu về YHCT đến cho mọi người hiểu, YHCT khám, chẩn đoán bệnh như thế nào, điều trị ra sao và phòng ngừa thế nào? Nguồn cảm hứng Y học cổ truyền đã khơi dậy trong bản thân tôi mong muốn chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng lĩnh vực mà mình có dịp hiểu biết thông qua học tập, điều trị, giảng dạy

Mỗi người bệnh có một thể trạng riêng biệt, có thể có những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh riêng biệt và vì vậy, cách điều trị bệnh cũng phải được cá nhân hóa, không thể áp dụng một bài thuốc chung cho nhiều người khác nhau, cần phải qua thăm khám thầy thuốc để có hướng dẫn cụ thể trên từng người bệnh và sẽ gia giảm về thuốc, phương pháp điều trị phù hợp thì mới an toàn và có hiệu quả.

Với mỗi bài viết chia sẻ với báo đài không chỉ phản ánh tri thức chuyên môn, những câu chuyện, kinh nghiệm thực tiễn từ cuộc sống và công việc thường ngày mà còn là tình yêu nghề và mong muốn cống hiến không ngừng trong YHCT nói chung và lĩnh vực xoa bóp bấm huyệt nói riêng.

Nâng cao nhận thức cộng đồng, đối phó với những thông tin sai lệch cũng là điều tôi đau đáu lâu nay. Trong thời đại kỹ thuật số, những trang mạng chia sẻ thông tin y tế sai lệch lan truyền nhanh chóng, nhiều người không có chuyên môn cũng tư vấn thuốc, bán thuốc tràn lan,… và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, gây thương tật thậm chí tử vong, đồng thời cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, đối phó với làn sóng thông tin sai lệch tràn lan, hạn chế những hiểu biết YHCT không chính thống của người không có chuyên môn ảnh hưởng đến sức khỏe, giúp công chúng phân biệt được thông tin đúng sai và có những quyết định sáng suốt về sức khỏe của mình.

Do đó, bác sĩ viết bài để nâng cao nhận thức của công chúng về những vấn đề sức khỏe quan trọng.

Hơn thế nữa, cuộc sống có rất nhiều điều không ngờ, có rất nhiều bệnh cần hỗ trợ kịp thời, những bệnh mới nổi cần ngăn chặn, dập tắt hoặc những căn bệnh mắc từ những sai lầm không đáng có. Bác sĩ viết bài chia sẻ sẽ giúp ích cho người dân nhận định đúng và ứng phó kịp thời.

Bác sĩ viết bài cũng là để chia sẻ những kết quả nghiên cứu và khám phá mới, ca bệnh hay trong quá trình làm chuyên môn của mình. Những bài viết này không chỉ giúp lan tỏa kiến thức mới mẻ trong cộng đồng y khoa mà còn tạo nền tảng cho các nghiên cứu tiếp theo, thúc đẩy sự phát triển khoa học của ngành y.

Bác sĩ có thể cung cấp các hướng dẫn cơ bản về cách xử lý những tình huống sức khỏe thường gặp tại nhà và khi nào nên đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế uy tín. Điều này giúp giảm tải cho hệ thống y tế và hỗ trợ người dân tự chăm sóc bản thân.

Để bác sĩ lan tỏa được những chia sẻ hữu ích của mình đến cộng đồng thì vai trò của các kênh truyền thông báo đài rất quan trọng. Báo chí, truyền hình như là nhịp cầu nối mọi người lại với nhau, thông qua báo chí truyền hình gắn kết mọi người nhất là sức khỏe. Trang báo chí, kênh truyền hình chính thống không chỉ tạo uy tín cho chính mình mà còn đưa những thầy thuốc chân chính, từng bước chia sẻ chuyên môn đến gần hơn người dân hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi rất vui khi được viết bài đến báo đài, có cơ hội được chia sẻ chuyên môn, những thông tin y tế nhất là lĩnh vực YHCT đến cộng đồng. Mỗi bài viết như góp phần sức nhỏ của mình vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần nâng cao sức khỏe mọi người.


Ý kiến của bạn