DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ về trạm, dân đỡ khổ
18:05 23/05/2013 GMT+7
Bác sĩ về công tác trạm y tế hay trạm xá có bác sĩ làm việc đang là mục tiêu phấn đấu của toàn ngành y tế. Nếu làm tốt được việc này sẽ giảm gánh nặng rất lớn lên các bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ về công tác trạm y tế hay trạm xá có bác sĩ làm việc đang là mục tiêu phấn đấu của toàn ngành y tế. Nếu làm tốt được việc này sẽ giảm gánh nặng rất lớn lên các bệnh viện tuyến trên. Tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm y tế TP. Cam Ranh đã nỗ lực rất lớn để có bác sĩ về trạm, tạo điều kiện để họ yên tâm cống hiến. Từ đó, không chỉ thu hút bệnh nhân có thẻ BHYT mà người dân khi có bệnh đều tìm đến trạm y tế. Sức hút nào đã khiến người dân tin tưởng ở y tế cơ sở như vậy?

Lấy được sự tin tưởng

Tuy đã gần 11 giờ nhưng Trạm y tế (TYT) xã Cam Thuận, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) vẫn có đông người bệnh đến khám. Các cán bộ, nhân viên của trạm phân công nhau khám bệnh, phát thuốc, thực hiện các mẫu xét nghiệm, siêu âm... Sản phụ Huỳnh Thị Mỹ Châu (phường Cam Phúc Nam, TP. Cam Ranh) cho biết: “Bảo hiểm y tế của tôi không thuộc tuyến này, nhưng khi có thai tôi vẫn chọn TYT Cam Thuận để khám. Dù biết đi trái tuyến như thế này bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 70% nhưng vì ở đây có bác sĩ, phòng khám sạch sẽ nên tôi thấy an tâm. TYT xã Cam Thuận có máy siêu âm nên thuận tiện cho việc khám và theo dõi thai nhi cho tôi”.

Bác sĩ về trạm, dân đỡ khổ 1Người dân đã đặt niềm tin vào trạm y tế.       Ảnh: Thảo Minh

Được xây mới năm 2008, TYT xã Cam Thuận có 16 phòng làm việc gồm: khám bệnh, dược và tiểu phẫu, cấp thuốc, tiệt trùng, lưu bệnh nhân, phòng khám thai, khám phụ khoa, xét nghiệm, siêu âm... Ngoài cơ sở vật chất khang trang, được trang bị gần như đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định của một TYT, ở đây còn có một bác sĩ làm việc thường xuyên. BS. Trần Thị Kim Oanh, Trạm trưởng TYT Cam Thuận cho biết: “Tôi chọn TYT để làm việc, vì hiện nay, Trung tâm y tế (TTYT) TP. Cam Ranh có nhiều chính sách, chế độ ưu đãi khá tốt dành cho bác sĩ làm việc ở TYT. Chúng tôi luôn được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để phát huy năng lực chuyên môn lẫn trong quản lý”. Từ khi TYT  Cam Thuận có bác sĩ, số lượng người đến khám nhiều hơn, bình quân mỗi ngày có khoảng 40 - 50 người đến khám bệnh, trong đó chiếm khoảng 20% người khám dịch vụ. Mỗi tháng, trạm đỡ đẻ thành công 7 - 8 ca. Riêng 3 tháng đầu năm nay trạm đã khám cho khoảng 2.780 lượt người.

Vì sao hút được bệnh nhân?

Điều đáng nói, TYT Cam Lộc chỉ cách Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh khoảng 500m. Tạo niềm tin đối với người bệnh đã khó, giữ được người bệnh ở lại điều trị còn khó hơn. Nhưng TYT này đã làm được do được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị, lại có bác sĩ làm việc thường xuyên nên lượng người đến khám bệnh ở đây khá đông, bình quân mỗi ngày khoảng 60 ca. Riêng 3 tháng đầu năm nay, TYT Cam Lộc khám cho 3.109 lượt người. 

Qua thống kế, trong những tháng đầu năm nay, các TYT có bác sĩ về làm việc thường xuyên tại Cam Ranh như: Cam Linh, Cam Thịnh Đông, Cam Phước Đông, Cam Lợi... lượng người đến khám bệnh vượt hơn 2.500 lượt.  Trao đổi với phóng viên, BS. Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: TTYT Cam Ranh là đơn vị làm tốt các chương trình y tế gia đình, phòng chống dịch bệnh, dân số - kế hoạch hóa gia đình, bảo hiểm y tế. Số lượng bệnh nhân đến khám tại các TYT đông, chất lượng khám bệnh được người dân đánh giá cao. Ngoài ra, TP. Cam Ranh rất chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ, thường xuyên cử bác sĩ, y sĩ học liên thông lên đại học và sau đại học. Dự kiến đến năm 2015 - 2016, 100% TYT xã, phường ở TP. Cam Ranh sẽ biên chế đủ bác sĩ.

Được biết năm 2011, sau khi tách TTYT TP. Cam Ranh ra khỏi bệnh viện, để tạo được nguồn bác sĩ ở các TYT, lãnh đạo TTYT đã có nhiều chính sách để giữ chân các bác sĩ ở lại trạm. BS. Nguyễn Ngọc Thảo Trang công tác tại TYT Cam Lộc chia sẻ: “Khi TTYT TP. Cam Ranh tách khỏi bệnh viện, tôi và 3 bác sĩ đang làm việc ở TYT làm đơn xin được về bệnh viện để tiếp tục trau dồi chuyên môn. Tuy nhiên, sau khi được lãnh đạo trung tâm giải thích, có những chính sách kịp thời dành cho bác sĩ làm việc ở TYT như: tạo điều kiện để đi học, tập huấn thường xuyên để nâng cao tay nghề, hỗ trợ thêm lương, bổ sung thu nhập từ quỹ tiết kiệm chi tiêu, trang bị các thiết bị y tế, nối mạng internet... nên chúng tôi an tâm ở lại làm việc”.

Bá Nghĩa


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm