DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ trẻ xung kích: Tất cả vì sức khỏe nhân dân
15:10 27/02/2013 GMT+7
Vào đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), tại ĐH Y Hà Nội đã diễn ra Lễ triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ (BS) trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Chương trình do Bộ Y tế, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ VN triển khai nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế là BS đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở.
Vào đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), tại ĐH Y Hà Nội đã diễn ra Lễ triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ (BS) trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Chương trình do Bộ Y tế, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ VN triển khai nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế là BS đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở.

Tới dự lễ triển khai Dự án mang tính đột phá của ngành y tế có đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; lãnh đạo các BV;  cùng hơn 500 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Hải Phòng, Thái Bình…
Bác sĩ trẻ xung kích: Tất cả vì sức khỏe nhân dân 1
Đồng chí Tô Huy Rứa chúc mừng ngành y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Ảnh: Trần Minh.
Bác sĩ trẻ dấn thân

Theo báo cáo, cả nước hiện có số lượng BS của tuyến huyện chiếm 30% trên tổng số BS của cả nước (16.213/57.066 BS). Song trên thực tế, ở một số BV huyện và Trung tâm y tế huyện của các huyện nghèo thì số lượng và chất lượng của đội ngũ BS còn nhiều bất cập, một số BV chỉ có 7-8 BS, trong đó có 1-2 BSCKI (như các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu); một số Trung tâm y tế huyện chỉ có 4-5 BS, có 1-2 BSCKI (như: Bình Định, Quảng  Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang). Qua khảo sát tại 20 tỉnh có huyện nghèo thì hầu hết các tỉnh đều có nhu cầu sử dụng đội ngũ BS trẻ tình nguyện và mong muốn đội ngũ BS trẻ có trình độ sau ĐH về công tác tại tuyến huyện để phát triển, nâng cao năng lực hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng KCB, y tế dự phòng, giảm tải cho các cơ sở y tế hiện đang quá tải ở tuyến trên.
Bác sĩ trẻ xung kích: Tất cả vì sức khỏe nhân dân 2
Đồng chí Tô Huy Rứa biểu dương tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" của đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện đăng ký tham gia dự án thiết thực này. Ảnh: Trần Minh.
Nhằm giải quyết những bất cập kể trên, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và phê duyệt dự án “Thí điểm đưa BS trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Phát biểu tại lễ triển khai dự án, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của các BS trẻ, dám dấn thân về vùng khó khăn, biên giới, hải đảo để phục vụ dân nghèo. Bộ trưởng cho biết: “Đảng, Nhà nước, ngành y tế sẽ dành ưu tiên cho các BS trẻ tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về phục vụ vùng khó khăn, chẳng hạn: xét tuyển họ vào làm việc ở một trong các BV trực thuộc Bộ Y tế, được đào tạo chuyên khoa I. Sau thời gian 8-10 tháng học ở cơ sở đào tạo; 6-8 tháng học ở BV tỉnh và 3-5 tháng thực hành ở BV huyện sẽ được ưu tiên xét cấp chứng chỉ hành nghề. Những BS trẻ này sẽ trở thành nguồn cán bộ được đào tạo về chuyên khoa sâu hoặc đào tạo về quản lý y tế. Ngoài ra, họ còn được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 64, đặc biệt là Quyết định số 14/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/02/2013 về chế độ luân phiên có thời hạn đối với cán bộ y tế công lập”.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, BS trẻ tình nguyện được thụ hưởng nhiều quyền lợi, vinh dự lớn nhưng nghĩa vụ và trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Họ phải phục vụ tại cơ sở y tế tuyến huyện của vùng khó khăn 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ, và phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vị tư lệnh ngành y luôn đặt niềm tin các BS trẻ sẽ phát huy được truyền thống tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; hăng hái cống hiến sức trẻ phục vụ đồng bào ở các vùng khó khăn của Tổ Quốc.
Bác sĩ trẻ xung kích: Tất cả vì sức khỏe nhân dân 3
"Các bác sĩ trẻ tình nguyện mang vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm và nghĩa vụ cũng hết sức nặng nề..."- PGS.TS Nguyễn thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. Ảnh: Trần Minh.
Tất cả vì người bệnh, vì quê hương đất nước

Theo ThS. Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ VN, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 150 SV đăng ký tham gia dự án. Đến năm 2016, dự án kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 500 BS trẻ tình nguyện tham gia.

Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhận định: “Dự án “Thí điểm đưa BS trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) mở ra thêm cơ hội cống hiến để BS trẻ khẳng định năng lực, y đức của mình. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng kêu gọi thanh niên, SV y khoa phát huy cao nhất tinh thần xung kích, dấn thân của tuổi trẻ để cống hiến tài năng, sức lực cho nhân dân, cho Tổ Quốc”.
Bác sĩ trẻ xung kích: Tất cả vì sức khỏe nhân dân 4
Lễ ký cam kết giữa Bộ Y tế, các BV tuyến T.Ư, các trường Đại học Y, các đơn vị liên quan với các BS trẻ đầu tiên được tuyển chọn tham gia Dự án. Ảnh: Trần Minh.
Là một trong số những SV hăng hái đăng ký tham gia dự án, SV Đặng Hoàng Thạch, SV năm cuối – Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “Ngay từ khi nộp hồ sơ thi vào ĐH Y Hà Nội, em đã xác định nghề y là nghề vất vả nhưng mang một sứ mệnh cao cả. Trong quá trình học tập, chúng em nhiều lần thực tế tại các BV và thấm thía hoàn cảnh của những bệnh nhân nghèo. Hay trong những đợt đi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi, SV y khoa chúng em càng cháy bỏng mong muốn có thể làm một điều gì đó giúp người dân tiếp cận nhiều hơn nữa với các dịch vụ y tế có chất lượng. Đây thực sự là cơ hội để tuổi trẻ chúng em có thể cống hiến, do đó, không chỉ em mà nhiều bạn trẻ khác cũng nhiệt tình hưởng ứng…”.

Tại lễ triển khai Dự án, Bộ Y tế cũng đã tổ chức ký cam kết giữa Bộ Y tế, các BV tuyến T.Ư, các trường Đại học Y, các đơn vị liên quan với các BS trẻ đầu tiên được tuyển chọn tham gia Dự án.

Bác sĩ trẻ đưa tiến bộ của cuộc sống văn minh đẩy lùi hủ tục lạc hậu

Phát biểu tại lễ triển khai dự án, đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã gửi lời chúc mừng các y BS và nhân viên ngành y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: “Dự án “Thí điểm đưa BS trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” mà Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan là hướng đi đúng đắn, phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước. Dự án không chỉ đơn thuần góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở những vùng khó khăn mà cùng với trình độ, kiến thức của các thầy thuốc trẻ sẽ mang đến cho bà con vùng sâu, vùng xa những tiến bộ mới của cuộc sống văn minh, góp phần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu; đưa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhanh đến với đồng bào các dân tộc và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội…

Đồng chí Tô Huy Rứa đã đề nghị Bộ Y tế lưu ý một số vấn đề khi triển khai thực hiện dự án như: Lựa chọn địa bàn, phân bổ BS các chuyên ngành phù hợp gắn với chiến lược phát triển công tác y tế của các tỉnh, huyện; bảo đảm đồng bộ, gắn kết, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Chuẩn bị cho BS trẻ về ý chí, tinh thần, trách nhiệm và kiến thức, kỹ năng thực hành phù hợp với điều kiện làm việc của các trạm y tế tuyến xã và BV tuyến huyện, chú ý cả kiến thức về ngôn ngữ, phong tục tập quán, kỹ năng sống, làm việc để BS trẻ có đủ tự tin nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và điều kiện làm việc mới. Đồng thời tăng cường trang thiết bị y tế, đào tạo đội ngũ y BS tại chỗ, đảm bảo nâng cao và giữ vững chất lượng dịch vụ y tế ở các vùng khó khăn.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ và các tỉnh, thành đảm bảo chế độ chính sách về lương, phụ cấp, nhà công vụ nhằm khuyến khích động viên BS trẻ tình nguyện. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế từ T.Ư đến cơ sở; hoàn thiện chính sách đào tạo, tuyển dụng, đãi ngộ, quản lý nhân lực và nâng cao y đức đối với cán bộ ngành y…

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm