DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
10 gương mặt thầy thuốc trẻ VN tiêu biểu: Cống hiến hết mình vì người bệnh
Dương Hải - 17:00 27/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa tổ chức bình chọn 10 Gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 có đóng góp to lớn với cộng đồng, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tiên phong sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả lâm sàng, cải thiện quản lý chất lượng bệnh viện....

Dự kiến Lễ tôn vinh 10 Gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Theo Hội đồng xét duyệt, trong tổng số 81 hồ sơ giới thiệu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, Hội đồng đã thống nhất xét chọn 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu trong năm 2018.

Các bác sĩ tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của ngành y tế, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, xứng đáng là những người thầy thuốc của nhân dân.

Bác sĩ trẻ đau đáu vì bệnh nhân nghèo

ThS. BSCKI Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo.

Tuy tuổi đời còn rất trẻ (SN 1989) nhưng trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi,... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g.

Cũng là một bác sĩ hết lòng với bệnh nhân nghèo, đặc biệt với chương trình Bảo lãnh cấp cứu "Cứu người trước, quyên góp sau"ThS.BS Phạm Thế Thạch, Bí thư chi Đoàn, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần cứu giúp cho nhiều hoàn cảnh bệnh nhân đặc biệt khó khăn, bệnh nặng thoát khỏi "cửa tử".

ThS.BS Phạm Thế Thạch.


Anh còn tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N1 nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim virus biến chứng suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, và nhiều bệnh nhân khác. Tham gia cấp cứu thảm họa sập cầu Chu Va - Lai Châu. Tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim virus biến chứng suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, và nhiều bệnh nhân khác. Tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng của đơn vị khác như tham gia điều trị các chiến sĩ trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc, Lào Cai.

Với nhiều sáng kiến trong quá trình công tác, bác sĩ Thạch đã đạt giải nhất hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 25 và 26.

Năm 2018, bác sĩ Thạch đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích cứu sống các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai, bằng khen của Công đoàn ngành y tế Việt Nam.

Sáng tạo mang tầm quốc tế trong nghiên cứu khoa học

TS. BS Đào Văn Tú - Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu cầu, Bệnh viện K được đánh giá cao với công trình nghiên cứu phát hiện ra ANGPTL4 là một protein khi xuất hiện trong máu sẽ dự báo tình trạng di căn não, nghiên cứu sử dụng ANGPTL4 như một chất dể dẫn thuốc điều trị ung thư qua hàng rào máu não.

Hiện, anh đã có 8 công trình khoa học được công bố trong đó có 2 công trình đăng trên tạp chí thế giới, 1 bài báo đang gửi đăng ký trên tạp chí quốc tế. Báo cáo tại các Hội nghị chuyên ngành: 4 báo cáo tại Hội nghị Ung thư năm 2014, 2015 và 2018.

Bác sĩ Tú là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài các cấp sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng.

TS. BS Đào Văn Tú.


PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chỉ đạo, tổ chức 67 lớp đào tạo chuyên sâu liên kết với nước ngoài. Phát triển bộ môn Y học gia đình và các lớp sau đại học chuyên ngành Y học gia đình.

Không những thế, bác sĩ Hiệp còn mở thêm 3 mã ngành và tăng cường 2 mã ngành cho Trường. Tổ chức nhiều lớp nghiên cứu khoa học và Hội thảo nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài ứng dụng thực tiễn, xây dựng đề tài cấp quốc gia,…

Cho đến nay, bác sĩ Hiệp đã có 15 công bố khoa học và hướng dẫn 16 đề tài nghiên cứu.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp.


Đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả lâm sàng

Ở một bệnh viện miền núi, BSCKI Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã chủ trì và hướng dẫn thực hiện thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết, điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là một phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Từ khi triển khai đến nay, BV đã điều trị thành công ba trường hợp, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

Tham gia điều hành Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, bác sĩ Bình đã tham gia xây dựng các quy trình kỹ thuật tại bệnh viện, các quy trình khám chữa bệnh rút ngắn thời gian xét nghiệm, rút ngắn thời gian chờ khám của bệnh nhân ở các bộ phận tiếp kiệm thời gian cho bệnh nhân để làm sao cho bệnh nhân đến cán bộ đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình bệnh nhân về dặn dò chu đáo.

BSCKI. Khuất Thanh Bình.


Được biết đến với phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ, ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã nghiên cứu và thực hiện thành công, đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Bởi lẽ, thay vì phải rạch 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ thì phương pháp này mang lại là tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất do vị trí vết rạch da chỉ với một lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác.

Phương pháp đáp ứng được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công.

ThS. BS Phan Hoàng Hiệp.


Bác sĩ Hiệp và công trình nghiên cứu của mình đã được bình chọn là Sự kiện Khoa học và Công nghệ thuộc lĩnh vực Y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018 và là 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc nhất nước Việt Nam năm 2018. Anh cũng liên tục nhận Bằng khen của Bộ Y tế từ năm 2014-2018.

 

Hội đồng xét duyệt cho biết, trong tổng số 81 hồ sơ giới thiệu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, Hội đồng đã thống nhất xét chọn 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu trong năm 2018, cụ thể như sau:

1. ThS. BSCKI Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai;

2. TS. BS Đào Văn Tú, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu cầu, Bệnh viện K;

3. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương;

4. TS. BS Trần Khánh Thu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bí thư Đoàn thanh niên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Bình;

5. BSCKI YHGĐ Trương Vũ Phong, Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau;

6. ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội;

7. ThS. DS Trương Văn Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên, Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hồ Chí Minh;

8. ThS. BS Phạm Thế Thạch, Bí thư chi Đoàn, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai;

9. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch;

10. BSCKI Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Dương Hải

Tin liên quan
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thăm tặng quà gia đình Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm
SKĐS -Sáng 26/2, GS.TS Trần Văn Thuấn – Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Hội đã đến thăm gia đình Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm để bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn đối với gia đình nữ bác sĩ đã dành cả tuổi xuân cho đất nước.
6.000 thầy thuốc trẻ cả nước đồng loạt khám bệnh miễn phí cho người dân
SKĐS - Hôm nay (19/5) đúng ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 6.000 thầy thuốc trẻ cùng hàng vạn hội viên thanh niên cả nước với tình cảm và trách nhiệm đã tổ chức Ngày hội với quyết tâm tình nguyện cao nhất “Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức đăng ký hiến tạng trong ngày hội Thầy thuốc trẻ
SKĐS - Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, trong "Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2018 sẽ tổ chức đăng ký hiến tạng bên cạnh rất nhiều hoạt động thiết thực khác.
Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Mường Nhé, Điện Biên
SKĐS - Sau 740 km và 18 tiếng đi xe liên tục, đoàn khám thầy thuốc trẻ tình nguyện của Hà Nội, bệnh viện K, bệnh viện Nhi đã lên được với bà con Mường Nhé, Điện Biên. Đoàn đã khám, cấp phát thuốc tặng quà cho 1000 người dân và 300 thiếu nhi; tặng trung tâm y tế huyện 1 máy siêu âm 4D và 1 máy trợ thở; tặng bằng khen và ủng hộ bác sĩ trẻ tình nguyện Nguyễn Văn Hiếu 83 triệu đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm