Bác sĩ trẻ tình nguyện khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 800 đồng bào miền núi

26-08-2018 4:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 25/8, Bộ Y tế đã triển khai hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc, tặng quà miễn phí cho khoảng 800 người dân tại 2 xã thuộc huyện miền núi Sơn Dương và Na Hang của tỉnh Tuyên Quang. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, giúp người dân vùng xa có cơ hội được các bác sĩ tuyến Trung ương về khám ngay tại quê nhà.TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Qua những lần khám, chữa bệnh tình nguyện với sự tham gia của các bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương, người dân có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng, được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình. 

Những kết quả đạt được đã phần nào hưởng ứng chủ trương của Bộ Y tế về đưa bác sĩ trẻ tình nguyện từ tuyến trên về chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến cơ sở.

Tri ân trên quê hương cách mạng

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, tại xã Minh Thanh (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe cho gần 300 người dân và phát quà miễn phí các gia đình khó khăn, thương binh, bệnh binh, người cao tuổi trên địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong đoàn viên, thanh niên đối với người có công với cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ với các thế hệ cha anh.

Đồng thời, tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên, thanh niên có cơ hội chia sẻ vật chất và tinh thần với những người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó giáo dục đoàn viên, thanh niên tiếp tục vun đắp truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

Tại chương trình lần này, nhiều người dân đã rất xúc động khi nhận được những tình cảm tốt đẹp, đầy tính nhân văn của các y bác sĩ ở tuyến Trung ương như BV Bạch Mai, BV Tai Mũi Họng TW, BV E, BV Giao thông Vận tải...

Các y bác sĩ, nhân viên ngành y tế tuyến Trung ương và địa phương là những đoàn viên thanh niên không chỉ giỏi chuyên môn về khám nội, tai – mũi – họng, siêu âm... mà còn rất tình cảm, gần gũi, luôn sẵn sàng đem tuổi thanh xuân của mình đến mọi miền Tổ Quốc để giúp bà con có thêm kiến thức để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng tránh những căn bệnh mà mỗi người đều có thể chủ động phòng tránh được.

“Tôi rất vui khi được các cháu thanh niên là bác sĩ ở Hà Nội về khám, phát thuốc và tặng quà. Tôi đã nhiều tuổi và nhà cũng cách xa bbệnh viện nên lần này nghe tin được khám bệnh ở ngay tại xã tôi rất phấn khởi và cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm...” – cụ Ma Thị Mẫn, 78 tuổi tại xã Minh Thanh chia sẻ.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế đã tặng 5 máy đo đường huyết cho Trạm Y tế xã Minh Thanh, 5 máy lọc nước cho các trường học đóng tại xã Minh Thanh.

Chăm sóc sức khỏe trẻ em, tặng quà chào năm học mới

Cũng trong ngày 25/8, tại xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Y tế, BV Nhi Trung ương, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, BV Bạch Mai đã tổ chức hoạt động Khám, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 500 trẻ em trên địa bàn xã.

TS. Vương Ánh Dương- Trưởng phòng Quản lý Chất lượng - Chỉ đạo tuyến, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa hướng tới cộng đồng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ trước năm học mới 2018-2019. Tổng giá trị quà tặng ước tính khoảng 400 triệu đồng bao gồm nhiều thuốc, máy lọc nước, thiết bị trường học, các suất quà và đồ dùng học sinh cho trẻ chuẩn bị năm học mới, thực phẩm dinh dưỡng…. do các nhà hảo tâm tài trợ.

Các bác sĩ khám cho trẻ tại xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn cách nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Đông đảo người dân đến Trạm Y tế xã để được bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe.

Ngay từ sáng sớm 25/8, các hoạt động thăm khám đã được triển khai. Rất đông phụ huynh không quản ngại đường sá xa xôi đã đưa trẻ nhỏ đến Trung tâm Y tế xã Sinh Long để được bác sĩ khám và trực tiếp lắng nghe các chuyên gia nhi khoa và dinh dưỡng tư vấn cách chăm sóc cho trẻ tại nhà bắt đầu từ chính bữa ăn hàng ngày.

Tại buổi khám, các bác sĩ đã khám và tư vấn các bệnh liên quan đến trẻ như các bệnh về hô hấp, vệ sinh cá nhân, tẩy giun, tiêm phòng, nâng cao thể trạng về dinh dưỡng. Đồng thời, đo chiều cao cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, tư vấn về cách nấu ăn cho các bà mẹ.... Theo các bác sĩ, rất nhiều trẻ đến khám mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, một số trẻ bị viêm đường hô hấp cấp, sốt virus đã được các bác sĩ khám và cấp thuốc kịp thời.

Các trường hợp mắc các bệnh lý khác (như hẹp bao quy đầu, lõm xương ức…), các bác sĩ đã tư vấn cụ thể và đề nghị Trung tâm Y tế xã Sinh Long tiếp tục theo dõi và quản lý.

Đoàn công tác trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Tô Viết Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, đây là đợt khám từ thiện có quy mô lớn cho xã khó khăn tại huyện Na Hang. Na Hang là một huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thị xã Tuyên Quang 110km. Với 99% dân số là dân tộc Dao và Tày, đa số là hộ nghèo thì việc được các bác sĩ tại bệnh viện tuyến trung ương về khám, tư vấn sức khỏe là cơ hội vô cùng quý giá.


Dương Hải - Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH