Bác sĩ “trả lại” dạ dày, lá lách, gan.. bị lộn lên phổi về đúng vị trí cho bé 2 ngày tuổi

14-03-2019 10:37 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi nghệ An vừa cấp cứu thành công một bé trai sinh ra khi mới được 2 ngày tuổi bị thoát vị cơ cơ hoành trái bẩm sinh thể nặng, khiếm khuyết gần 3/4 cơ hoành với lách, dạ dày, toàn bộ thùy trái gan. Một phần ruột và gan của cháu chèn lên phổi và tim gây suy hô hấp, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Thoát vị cơ hoành là bệnh lý bẩm sinh thường thấy ở trẻ nhỏ, là tình trạng các cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách... đi lên lồng ngực qua một lỗ khiếm khuyết của cơ hoành.

TS.BS Đậu Anh Trung - Trưởng Khoa Ngoại, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh nếu bị thoát vị cơ hoành mà không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Bệnh thường chiếm tỉ lệ 1/12500 trẻ mới sinh ra, tỉ lệ tử vong là khoảng 30-50%. Theo thống kê, những trẻ thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường tổn thương phổi nặng, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trên thế giới do căn bệnh này gây ra là 40%, còn ở Việt Nam tỷ lệ tử vong lên tới 60%.

Cũng theo Bs. Trung, trước đây, trên thế giới cũng như ở Việt Nam xử  lý thoát vị cơ hoành không có cách nào khác là mổ mở. Đối với mổ mở, thường tỷ lệ tử vong sau ca mổ cao và phụ thuộc vào thời gian xuất hiện các triệu chứng suy hô hấp. Việc đưa phẫu thuật nội soi vào điều trị thoát vị cơ hoành đã mang lại những kết quả khả quan Theo đó,để có thể điều trị bệnh lý, phương pháp điều trị nội soi là phương pháp duy nhất cho kết quả cao.

Hình ảnh thoát vị trên phim chụp

“Phẫu thuật thoát vị cơ hoành trước đây phải mổ đường bụng sẽ vướng rất nhiều ruột cũng như các tạng ở trong ổ bụng. Khi tiến hành mổ, phải kéo tất cả các tạng ra và khâu lại hai mép cơ hoành bị khuyết. Sau khi tiến hành mổ mở, bệnh nhân phải hồi sức rất nặng. Với đường mổ nội soi trên lồng ngực , chúng tôi có thể tiến hành rất thuận lợi. Thời gian mổ được rút ngắn rất nhiều, đặc biệt trong trường hợp này hồi sức được rút ngắn bao nhiêu thì tỷ lệ thành công càng cao bấy nhiêu ". Bs, Trung cho hay.

HIện bước đầu ca phẫu thuật đã thành công, tuy nhiên các bác sĩ cũng cho biết, Bé bị thương tổn cơ hoành nên sẽ rất khó khăn để tái tạo lại, chưa kể có khả năng thoát vị tái phát sau mổ.  Do đó, cần phải tiếp tục hồi sức sau mổ tích cực, đòi hỏi nhiều trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của bác sĩ hồi sức sơ sinh.


Bùi Việt Hà
Ý kiến của bạn