Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn Đảo

18-06-2019 12:30 PM | Thời sự

SKĐS - Vượt gần 100 hải lý trên tàu Cảnh sát biển 8001 từ thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu ra huyện Côn Đảo, các bác sĩ của BV. Quận 2 (TP.HCM) vừa có chuyến thăm khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 ngư dân đang sinh sống tại đây.

Khởi hành sáng 18/5, từ TP.HCM, gần 20 bác sĩ đang làm việc tại BV. Quận 2 đã cùng các cán bộ đoàn thuộc Quận đoàn quận 2 đã lên đường đến trụ sở Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3 trước khi lên kình ngư hiện đại nhất Việt Nam mang số hiệu 8001 hướng về Côn Đảo.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoMới sáng sớm, nhiều người dân đã có mặt tại Trung tâm Quân dân y Côn Đảo để chờ khám bệnh

Hải trình dài 97 hải lý, mất gần 10 giờ đồng hồ lênh đênh xuyên đêm trên biển, các bác sĩ đã có mặt tại huyện đảo sáng 19/5 để kịp khám bệnh và cấp phát thuốc cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số và một số cựu tù chính trị đang sinh sống và làm việc nơi đảo xa.

Từ 8 giờ sáng, hàng trăm bà con đã có mặt tại Trung tâm quân dân y huyện Côn Đảo để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí.Ngoài ra, bà con còn được các chiến sĩ, sĩ quan thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3 và các đoàn viên thanh niên thuộc Quận đoàn quận 2 thăm hỏi, tặng quà.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoCác bác sĩ siêu âm cho từng người một

Tại buổi khám, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám tổng quát, đo điện tim, siêu âm, khám xương khớp, tiểu đường, khám nội nhi... và tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp tự chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng tránh một số bệnh thường gặp trong đời sống hàng ngày và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 người.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoLần lượt người dân được đo huyết áp

TS.BS. Phan Minh Hoàng, Phó Giám đốc BV. Quận 2, cho biết, chuyến công tác là một trong những hoạt động xã hội thường xuyên của bệnh viện. Lần này bệnh viện đã đưa hơn 10 bác sĩ của các chuyên khoa cùng các dược sĩ đến để hỗ trợ chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân của Bộ tư lệnh Vùng 3 cảnh sát biển.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoThăm khám cho một bệnh nhi bị kém khả năng vận động

“Ngoài việc phối hợp với các bác sĩ của Trung tâm quân dân y huyện Côn Đảo thăm khám, tư vấn điều trị và cấp phát thuốc cho ngư dân, chuyến công tác còn giúp các y bác sĩ hiểu được cuộc sống của người dân và các chiến sĩ đang làm việc nơi đầu sóng ngọn gió. Ngoài ra, chuyến thăm Côn Đảo vùng đất thiêng của Tổ Quốc còn giúp chúng tôi hiểu thêm về lịch sử, cảm nhận đầy đủ thêm sự hy sinh của thế hệ cha ông, của những tháng ngày gian khổ của tiền nhân, từ đó giúp chúng tôi vững vàng hơn với nhiệm vụ của mình ở đất liền”, BS. Hoàng nói.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoPhát thuốc miễn phí cho người dân đến khám

Huyện Côn đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương cách Bà Rịa - Vũng Tàu 185km, cách TP.HCM 230km, diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76km2, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của huyện.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoNhững phần quà nhỏ cũng được các bác sĩ và các bạn đoàn viên thanh niên quận đoàn 2 trao tận tay người đi khám bệnh

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển phối hợp cũng các đơn vị là một trong những hoạt động nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết quân, dân; củng cố lòng yêu nước, tình yêu biển đảo quê hương, từ đó nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bác sĩ TP.HCM chăm sóc sức khỏe ngư dân Côn ĐảoMột cụ bà được bác sĩ khám hô hấp và cho lời khuyên trong việc thường xuyên bị mất ngủ


Bài và ảnh: Thiên Chưo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH