Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

07-08-2020 7:33 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhóm chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện làm trưởng nhóm đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn, làm can thiệp tim mạch - đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu người bệnh mắc COVID-19 (BN456) đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Người bệnh được cấp cứu và thực hiện can thiệp mạch tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2), là người bệnh số 456, nữ, 55 tuổi (địa chỉ K14/18 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng)

Vào nhập viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 30/7/2020 được Chẩn đoán: COVID - 19/ Suy hô hấp cấp/ Hội chứng ARDS tiến triển nhanh/ Tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch chi dưới (chân trái), tiên lượng rất nặng.

Trước đó, Bệnh nhân có tiền sử chăm sóc người nhà điều trị tại  khoa Nội tổng hợp tầng 3, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bệnh nhân về quê tại Điện Tiến - Điện Bàn - Quảng Nam. Trong thời gian này, bệnh nhân không có triệu chứng gì, sinh hoạt bình thường.

Các chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng trao đổi về việc thiết lập khu điều điều trị tích cực của BV TW Huế cơ sở 2  Ảnh:Ngọc Nghị

Ngày, 20/07/2020 bắt đầu có các triệu chứng sốt, ho, đau ngực, khó thở, ho có đàm trắng . Bệnh nhân có khám và điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Quận Hải Châu ngày 24/7. Triệu chứng không giảm nên ngày 28/7, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện V Hoàn Mỹ, Tp Đà Nẵng. Bệnh được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp lấy xét nghiệm COVID.

Sáng 29/7,  bệnh mệt nhiều, ho có đàm trắng, khó thở, đau ngực, bệnh nhân được nhập viện tại cấp cứu lưu khu cách ly riêng với chẩn đoán: Viêm phổi nặng chưa loại trừ COVID-19, bệnh kèm tăng huyết áp/ suy hô hấp.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 ngày 30/7. được chẩn đoán mắc COVID-19. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân đã luôn trong tình trạng rất nặng.

Ngày 4/8, qua thăm khám lâm sàng và làm siêu âm tim và mạch máu, các bác sỹ phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn gấp và đã quyết định làm can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu, phòng ngừa biến chứng tắc mạch phối cho bệnh nhân.

Các chuyên gia tim mạch nhận định, huyết khối tĩnh mạch (TM) sâu chi dưới có thể lan rộng tới tĩnh mạch chậu và cao hơn. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch đó là tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân COVID -19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456.

Người bệnh có huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đòi hỏi phải điều trị thuốc chống đông đường uống kéo dài, tuy nhiên có tới 33% số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới vẫn gây tắc động mạch phổi thứ phát mặc dù đã được dùng chống đông đủ liều, hơn nữa khi dùng thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như mắc COVID-19. Biện pháp đặt Filter tĩnh mạch chủ giúp chủ động dự phòng tắc động mạch phổi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau can thiệp         Ảnh:Ngọc Nghị

Bệnh nhân được chuẩn bị kỹ lưỡng, tuy nhiên biện pháp này mặc dù không phải là kỹ thuật quá khó, nhưng là thủ thuật lần đầu tiên can thiệp trên bệnh nhân COVID -19 đang có diễn biến nặng. Các thiết bị sử dụng làm can thiệp này không có sẵn ở Huế. Vì vậy, nhóm chuyên gia Bệnh viện Trường  Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc  huy động và chuyển thiết bị này từ Hà Nội vào qua đường vận chuyển hàng không.

Lúc 13h00 ngày 5/8, chuyến bay đã mang các thiết bị từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào Huế, các phương tiện và thiết bị cần thiết khác đã sẵn sàng, công tác hội chẩn chuyên môn gấp đã hoàn tất. Kíp can thiệp tim mạch mang trang phục bảo hộ đặc biệt cho phòng chống COVID-19, với sự phối hợp chỉ đạo của PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu và GS.TS Phạm Như Hiệp đã tiến hành can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân.

Sau khoảng 45 phút khá căng thẳng, ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thàng công. Ngay trong đêm 5/8, bệnh nhân đã được chụp CT phổi để kiểm tra tổn thương phổi và theo dõi kỹ diến biến lâm sàng.

Hiện tại, Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng và được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID- 19, Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2).

Trung tâm cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2   Ảnh: Ngọc Nghị

Để "chia lửa" với Bệnh viện Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, cao tuổi, có bệnh lý nền như suy thận, tim mạch, tiểu đường... Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) được Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 giao nhiệm vụ thu dung, tiếp nhận điều trị các ca COVID-19 nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến sau khi dịch bùng phát trở lại. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị, cấp cứu cho 19 ca bệnh CVOID-19 rất nặng, mọi chăm sóc đều do cán bộ y tế của bệnh viện đảm nhiệm, những người thân của những bệnh nhân này phần lớn đang trong giai đoạn cách ly.

Để cùng hỗ trợ, chia sẻ với Bệnh viện Trung ương Huế trong điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã cử các chuyên gia đầu ngành về can thiệp tim mạch và hồi sức tích cực của Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương “tiếp sức” cho Bệnh viện Trung ương Huế.


Thái Bình- Ngọc Nghị
Ý kiến của bạn