Bác sĩ tận tâm, bé Huy bình yên xuất viện

03-12-2014 3:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - 25 ngày bé Huy nằm điều trị là 25 ngày các y, bác sĩ phải chiến đấu từng giây từng phút với tử thần để giành lấy sự sống mong manh cho bệnh nhi bé bỏng.

14 giờ 30 phút ngày 25/10, một bệnh nhi còn đỏ hỏn phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đang nguy hiểm đến tính mạng. Quy trình “báo động đỏ” dành cho những bệnh nhi đặc biệt đang nguy hiểm đến tính mạng - nhanh chóng khởi động. Các đơn vị cấp cứu, hồi sức cấp cứu, ngân hàng máu, xét nghiệm, X-quang, gây mê hồi sức, hồi sức sơ sinh, chấn thương chỉnh hình… hội chẩn khẩn cấp. Ngay tức thì, bệnh nhi được truyền máu, hồi sức trước mổ. Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó. Và “ngày mới tiếp nhận bé về khoa Hồi sức Sơ sinh, chúng tôi cũng không dám chắc bé sẽ có thể được xuất viện bình yên như thế này. Khi đó, bé gầy yếu, nhợt nhạt, tổn thương nặng, mất một chân do nhiễm trùng. Có hôm chúng tôi quyết định bỏ máy thở để bé tự thở khí trời, bé lại vào tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ tăng được vài trăm gram. Giờ ngày bé bú nhiều cữ, mỗi cữ cũng được 60ml, và hồi phục xuất viện trong vòng tay cha”, TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM rất xúc động chia sẻ trong thời khắc bé Nguyễn Quốc Huy - bé trai bị văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn thảm khốc tại An Giang, được xuất viện - ngày 18/11.

Tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chụp ảnh cùng bé Huy

Tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chụp ảnh cùng bé Huy

Bé Huy được xuất viện là sự tận tâm, nỗ lực hết mình của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1. 25 ngày bé Huy nằm điều trị là 25 ngày các y, bác sĩ phải chiến đấu từng giây từng phút với tử thần để giành lấy sự sống mong manh cho bệnh nhi bé bỏng. Đến hôm nay, trước khi rời vòng tay ấm áp của người thầy thuốc để về với cha và gia đình nội, ngoại, em bé có sức sống mãnh liệt cũng lại được BS. Phạm Thị Thanh Tâm (Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh) tự tay thay tã, làm vệ sinh cho bé.

Bé Huy xuất viện
Bé Huy xuất viện

Trong buổi tiễn bé Nguyễn Quốc Huy ra viện, ban Giám đốc BV. Nhi Đồng 1 đã lập biên bản bàn giao lại hơn 1,6 tỉ đồng được các nhà hảo tâm giúp đỡ cha con anh Nguyễn Văn Nam vượt qua những ngày khó khăn. Bao gồm: sổ tiết kiệm 1,29 tỉ đồng, 342,3 triệu đồng tiền mặt, 3.320 USD và 100 đô Canada. Bệnh viện đã bố trí xe đưa gia đình anh đi làm thủ tục gửi tiền và tiễn bé Huy về tận nhà ở An Giang.

Nỗ lực hết mình để cứu sống bệnh nhi, tập thể bác sĩ BV. Nhi Đồng 1 đã được PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen ngợi. Bộ trưởng viết: “Tôi được biết đến nay sức khỏe của cháu bé Nguyễn Quốc Huy, nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thương tâm bị văng khỏi bụng mẹ với một chân bị đứt lìa ngày 25 tháng 10 năm 2014 đã ổn định.

“Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 trong suốt 17 ngày qua nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn gian khổ, tận tình cứu chữa chăm sóc cho cháu bé. Những nỗ lực và thành tích của các đồng chí thật đáng tự hào và trân trọng, thể hiện đạo đức và tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc tận tâm với nghề, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh”...

Bài, ảnh: NGUYỄN HUYỀN

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH