Hà Nội

Bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp cho cặp song sinh dính liền

14-07-2016 11:53 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Sáng 14/7, trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, rạng sáng ngày 13/7 kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên vào viện được chẩn đoán mang thai lần 2,thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai, vì vậy sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu.

 

Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr... Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời. Tuy nhiên, để đánh giá ngoài chính xác hơn về vị trí dính liền từ ngực đến bụng có bị dính liền các bộ phận khác không cần phải kiểm tra kỹ bằng kỹ thuật cao. Bởi vậy, hai cháu sẽ phải chuyển xuống Hà Nội.

Hai cháu bé rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng để được phẫu thuật tách rời (ảnh BSCC)

BS Chung cũng cho biết thêm, BVĐK Vị Xuyên đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế và dự định chiều nay 14/7 sẽ chuyển hai cháu bé xuống Hà Nội để được phẫu thuật tách rời.BV đã chuẩn bị xe và cử cán bộ đi cùng gia đình.

"Tuy nhiên gia đình hai cháu bé là người dân tộc Dao, hoàn cảnh gia đình sản phụ Phàn Thị Thẩy hết sức khó khăn, khi xuống viện huyện đã không có tiền để chăm con nếu xuống Hà Nội điều trị, mặc dù hai cháu được miễn hoàn toàn viện phí, tuy nhiên bố mẹ cháu không đủ tiền chi phí cho người chăm nuôi tại đó. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, phía BV đã  đã sử dụng quỹ hộ trợ bệnh nhân nghèo và cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tham gia quyên góp ủng hộ gia đình, song số tiền cũng rất ít ỏi. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ gia đình hai cháu.", BS Chung chia sẻ thêm.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, để vận động quyên góp nhiều hơn nữa từ phía cộng đồng, các bác sĩ của BVĐK huyện Vị Xuyên đã ra chợ để kêu gọi sự ủng hộ của người dân, có bác sĩ còn lên Facebook kêu gọi giúp gia đình hai cháu. Thông tin cụ thể về gia đình và địa chỉ nhận quyên góp sẽ được suckhoedoisong.vn cập nhật sau khi cháu hai cháu được chuyển xuống Hà Nội.

Một số hình ảnh được Cộng tác viên của suckhoedoisong.vn vừa cung cấp về hoạt động của các bác sĩ quyên góp giúp hai cháu.

Để nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía cộng đồng, các bác sĩ đã ra chợ trung tâm thị trấn để kêu gọi ủng hộ (ảnh BSCC)


Sau khi lời kêu gọi phát đi nhiều người dân đã ra quầy ủng hộ gia đình cặp song sinh này, Bệnh viện cử cán bộ ra ghi chép rất cẩn thận (ảnh BSCC).

Đến 14h chiều 14/7, số tiền các bác sĩ ra chợ kêu gọi ủng hộ được 7.470.000đ và đại diện lãnh đạo BV trao số tiền trên cho bố các bé. Ngay sau đó, xe cấp cứu của BV đã chuyển cháu bé xuống BV Việt Đức Hà Nội.

Một số hình ảnh chuyển cháu bé đến Bệnh viện Việt Đức

song sinh

Gia đình cháu bé đã nhận được số tiền do các bác sĩ kêu gọi ủng hộ (ảnh BSCC)

song sinh

Cháu bé được đưa lên xe cấp cứu để chuyển đến BV Việt Đức, Hà Nội (ảnh BSCC)

song sinh

Gia đình cháu be trên xe cấp cứu chuẩn bị xuống Hà Nội  (ảnh BSCC)


H. Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn