DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ nam khoa đối thoại với bác sĩ tim mạch
V.H.T (ghi) - 08:10 02/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người mắc bệnh tim có vẻ như chống chỉ định với những hoạt động thể lực nặng. Mà chuyện yêu thường được liệt vào hạng mục lao động nặng, ngang với xúc 7 tấn than chẳng hạn.

Ðó là chưa kể những ai hung hăng, còn muốn xúc một lúc 21, 28 tấn... Nghe đã thấy đầy đe dọa với những trái tim không khỏe mạnh. Vậy sự thực thì những người bệnh tim có cần kiêng yêu hay không ? Có những lưu ý nào cho họ? Cuộc đối thoại giữa bác sĩ nam khoa và bác sĩ tim mạch do báo Sức khỏe&Ðời sống tổ chức sẽ phần nào trả lời được những câu hỏi này.Bác sĩ nam khoa Nguyễn Thế Lương.

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Thế Lương.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương - Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội: Yêu sau khi bị đau tim thường gây đột tử?

BS tim Hoàng Cường - Viện Tim Hà Nội: Chuyện gối chăn và bệnh tim là vấn đề cả thầy thuốc và người bệnh quan tâm. Một trái tim không khỏe mạnh có thể do hẹp động mạch vành hoặc động mạch vành bị co thắt.

Nếu mang trong mình bệnh tim nhưng vẫn có thể hoạt động thể lực ở mức trung bình như đi bộ, leo lên thang gác... thì bệnh nhân tim yên tâm nhé, vẫn có thể làm chuyện đó bình thường. Còn những ai chỉ hơi gắng sức đã bị đau ngực, thậm chí đau ngực (đau tim) ngay cả lúc nghỉ, thì coi chừng. Khả năng đột tử là có thể xảy ra khi họ hoạt động thể lực gắng sức, mà sex thì luôn được xếp vào hạng lao động nặng.

Nhờ bác sĩ nam khoa nhắn nhủ bệnh nhân của mình rằng nếu đã có biểu hiện đau tim hay có các bệnh lý liên quan đến đau tim như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu... thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị các nguy cơ của bệnh động mạch vành. Cái gốc của một đời sống tình dục lành mạnh là một trái tim được kiểm soát tốt.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương: Khi giao hợp, sẽ tốt nhất nếu người có bệnh tim nằm phía dưới?

BS tim mạch Hoàng Cường: Không có quy ước là tư thế nào sẽ an toàn hơn cho người bệnh tim mạch, cho nên số 1 vẫn là đi khám để nhận được tư vấn chính xác của bác sĩ. Tuy vậy, chúng tôi cũng thừa nhận là khi yêu vị trí nằm dưới sẽ khiến người ta đỡ mất sức hơn cả.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương: Suy giảm khả năng tình dục sau đợt bệnh tim là do tim không đáp ứng được chức năng cung cấp máu cho hoạt động thể lực nặng này?

BS tim mạch Hoàng Cường: Người bị bệnh tim nếu có biểu hiện suy tim, nghĩa là tim không thực hiện đầy đủ chức năng bơm máu, sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tình dục. Tuy vậy, ngay cả những trường hợp chức năng tim tốt, nhưng nếu hệ thống mạch máu bị vữa xơ, trong đó có các mạch máu dẫn máu đến cơ quan sinh dục (hay gặp ở những người béo phì, hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu...) thì cũng tiềm tàng khả năng... yếu. Kẻ thù khác của khủng hoảng libido - rất cần cảnh giác - chính là stress.Bác sĩ tim mạch Hoàng Cường.

Bác sĩ tim mạch Hoàng Cường.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương: Nếu xuất hiện cơn đau thắt ngực khi đang quan hệ tình dục, không nên tiếp tục cho hết cuộc yêu?

BS tim mạch Hoàng Cường: Đúng thế. Nếu xuất hiện cơn đau thắt ngực trong bất cứ hoạt động thể lực gắng sức nào, bác sĩ đều khuyên bạn nên dừng lại và đến cơ sở y tế để điều trị. Vì vậy, đừng có lo lắng bị đối tác đánh giá khi câu hát đang ngân bỗng tắt nửa chừng nhé bạn. Lý trí bạn cần xuất hiện đúng lúc này để có thể tỉnh táo phanh gấp. Tất cả vì trái tim thân yêu trước hết, bạn nhé.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương: Nhịp tim khi thủ dâm không tăng nhiều so với lúc quan hệ tình dục?

BS tim mạch Hoàng Cường: Đúng là như thế. Nhịp tim tăng theo mức độ gắng sức, càng gắng sức nhiều thì trái tim càng phải lao động nhiều để đáp ứng đủ cung lượng máu cho cơ thể hoạt động, do đó nhịp tim sẽ tăng lên. Tần số tim đạt cao nhất khi gắng sức được tính theo công thức 220  trừ đi tuổi của bạn (tính theo năm), Ví dụ, ở người 34 tuổi, tần số tim khi gắng sức có thể đạt 220-34=186 nhịp phút.

BS nam khoa Nguyễn Thế Lương: Người ta sẽ trở nên bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn xuất hiện khi họ có bệnh tim mạch?

BS tim mạch Hoàng Cường: Giảm sút ham muốn hoặc tệ hơn, không thể thực hiện được hành vi yêu ở cả hai giới đều có nguyên nhân về tinh thần và thể chất. Người mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường đã đành, bởi vì những bệnh đó dẫn đến các mạch máu ở cơ quan sinh dục bị vữa xơ làm cản trở dòng máu đến cơ quan sinh dục. Người mắc các bệnh lý thần kinh như trầm cảm, rối loạn lo âu cũng không thoát khỏi tình cảnh bi ai này. Rồi vô số thuốc như thuốc chẹn bê ta giao cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị tăng huyết áp, các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương... cũng đều có tác dụng không mong muốn, mà ác cái lại làm suy giảm trực tiếp đến cái chuyện yêu đương.

Tuy vậy, con người là một thực thể thường gây bất ngờ. Bởi vậy coi chừng, người khỏe mạnh vẫn có thể gặp tình trạng bất lực. Ngược lại, người có bệnh tim mạch vẫn có thể yêu đương viên mãn nếu điều trị tốt và kiểm soát tốt các nguy cơ của bệnh tim mạch, cũng như luôn duy trì một trạng thái tinh thần thoải mái.

V.H.T (ghi)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm