Bác sĩ lý giải vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư, cách phát hiện sớm bệnh này

PGS.TS Vũ Hồng Thăng

PGS.TS Vũ Hồng Thăng

Phó trưởng Khoa điều trị nội 4, Bệnh viện K; Phó trưởng bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội.

23-07-2019 7:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Năm 2018 có khoảng 18 triệu người mắc mới ung thư trên thế giới. Dự kiến tỉ lệ này sẽ tăng gấp đôi năm 2040. Các chuyên gia cho rằng, đây là gánh nặng bệnh tật lớn cho người bệnh.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2018 Việt Nam có 164.671 ca mắc ung thư, 114.871 người tử vong và hiện đang có trên 300.000 người mắc. Như vậy, có thể thấy, bệnh ung thư ở Việt Nam có xu hướng gia tăng.

PGS.TS Vũ Hồng Thăng - Phó Trưởng Bộ môn Ung thư Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa điều trị nội - Bệnh viện K cho rằng, số lượng tỉ lệ ung thư mới mắc có tăng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tỉ lệ mắc ung thư trên toàn thế giới tăng dần từ năm 1975 trong tất cả báo cáo dịch tễ học trên toàn thế giới. Có một số lý do cho sự tăng nhanh này.

Thứ nhất, do dân số tăng, tuổi thọ người dân tăng, nhất là ở các nước phát triển.

Bên cạnh đó là ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, công nghiệp hóa, nếp sống, thực phẩm, các chất kích thích như rượu bia… khiến tỉ lệ ung thư tăng dần theo thời gian. Năm 2018, có khoảng 18 triệu người mắc mới ung thư trên thế giới. Dự kiến tỉ lệ này sẽ tăng gấp đôi năm 2040. Đây là gánh nặng bệnh tật lớn cho người bệnh.

PGS.TS Vũ Hồng Thăng.

Thứ hai, nhờ biện pháp sàng lọc phát hiện sớm, số lượng người phát hiện mắc ung thư cũng tăng. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh tăng, nhưng phát hiện ở giai đoạn sớm khiến cho bệnh chữa trị dễ hơn, đồng nghĩa với số người chữa trị thành công tăng lên.

Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế xã hội, truyền thông vào cuộc, tuyên truyền, người bệnh có điều kiện tiếp cận gần hơn với tiến bộ khoa học kỹ thuật để chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo PGS. Thăng, người dân không nên quá lo lắng, đây là căn bệnh của xã hội, liên quan đến nền kinh tế phát triển của nhiều quốc gia. Hiện nay, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư là điều khả quan trong y học hiện nay.

Điều trị ung thư: Cần tuân thủ phác đồ

Từ thực tế điều trị, PGS.TS. Vũ Hồng Thăng cho rằng, người bệnh luôn mong muốn một phương pháp chữa trị nào đó hữu hiệu hơn, không độc hại. Hiện nay có rất nhiều thông tin về những loại thuốc có thể chữa bách bệnh, tuy nhiên người bệnh cần tỉnh táo. Việc từ bỏ các biện pháp điều trị chính thống sẽ gây ảnh hưởng đến chính bản thân bệnh nhân và gia đình.

Hiện nay có nhiều quảng cáo về nano vàng có thể điều trị khỏi ung thư. Về vấn đề này, PGS. Thăng cho hay, công nghệ nano trong điều trị ung thư hiện đang được nghiên cứu và thí nghiệm ở một số nước trên thế giới. Theo lý thuyết, hạt nano được gắn vào thế bào ung thư và chiếu tia đặc biệt, dưới bức xạ tia sẽ làm tế bào ung thư nóng lên và bị tiêu diệt.

Bệnh ung thư gia tăng, việc phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi căn bệnh này. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này hiện mới thí nghiệm trên động vật, chưa có bằng chứng nào về mặt khoa học và nghiên cứu thực nghiệm có thể chữa được trên người, chưa kể phương pháp này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác vì độc tính.

Những loại thuốc mới đòi hỏi các bước thử nghiệm khắt khe và được chứng minh mới được phép điều trị cho người bệnh. Vì thế không có chuyện một loại thuốc có thể chữa bách bệnh ung thư. Chắc chắn Bộ Y tế không bao giờ chấp nhận cấp phép cho loại thuốc chưa được kiểm định để điều trị ung thư trên người.

Người bệnh không nên tin vào những loại thuốc như vậy, gây lãng phí tiền bạc, sức khỏe của bản thân cũng như lãng phí cơ hội để chữa trị theo phác đồ đã được khoa học chứng minh – chuyên gia ung bướu khuyến cáo.

 

Về ý kiến cho rằng, phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong, PGS.TS Vũ Hồng Thăng khẳng định: Cho đến thời điểm này có thể thấy hoá trị là biện pháp cơ bản để chữa trị ung thư, được áp dụng cả các nước phát triển. Vì thế, nhận định đưa ra là thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến những người bệnh, gia đình người bệnh đang chữa trị bệnh ung thư.

Hóa trị là phương pháp chữa ung thư cơ bản, đã được khoa học chứng minh và áp dụng cả 1 thế kỷ nay. Vì thế, không thể vì 1 thông tin nào đó chưa được kiểm chứng mà chúng ta xoá bỏ đi những thành tựu khoa học này. Người bệnh cứ yên tâm về phác đồ điều trị trong các cơ sở y tế được các bác sĩ chuyên khoa nghiên cứu, tìm tòi và yên tâm đây là phương pháp điều trị chính để chữa ung thư.

 

Xem thêmThực dưỡng Ohsawa khiến bệnh nhân ung thư héo mòn, chỉ còn "da bọc xương"

Bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư, ai cũng cần biết


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH