Bác sĩ lội bùn đất vào đồi chè cứu thanh niên bị máy cắt chè cứa ngang cổ chân

Suckhoedoisong.vn - Khi người đàn ông đang sử dụng máy đốn chè thì bất ngờ máy bị bật ngược lại, lưỡi cắt cứa ngang cổ chân trái. Ngay sau đó, người làm cùng đã lấy vải băng bó vết thương và gọi xe cấp cứu đưa anh này đến bệnh viện...

Các bác sĩ bệnh viện ở Phú Thọ đang nỗ lực hết sức mình cấp cứu nam bệnh nhân (38 tuổi, địa chỉ Đội Bình - Yên Sơn - Tuyên Quang) bị vết thương phức tạp vùng cổ chân trái sốc mất máu, sốc chấn thương do tai nạn với máy cắt chè.

Ngay khi nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương ngay lập tức lên đường đến hiện trường.

Nhân viên y tế tiếp cận và cấp cứu bệnh nhân ngay tại hiện trường trong tình trạng người run từng cơn, vết thương phức tạp vùng cổ chân trái kích thước 8cm, chảy máu nhiều, lộ gân cơ, bệnh nhân kích thích, đau đớn.

Bệnh nhân được sơ cứu cầm máu, cố định cẳng chân và được chuyển về phòng cấp cứu nhanh nhất có thể.

Nhân viên y tế tiếp cận hiện trường cấp cứu bệnh nhân.

 

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân đang sử dụng máy đốn chè thì bất ngờ máy bị bật ngược lại, lưỡi cắt cứa ngang cổ chân trái. Ngay sau đó người làm cùng đã lấy vải băng bó vết thương và gọi xe cấp cứu.

Nhận được thông tin bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm tại bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để kịp thời cấp cứu.

Hiện tại bệnh nhân đang được phẫu thuật cấp cứu, điều trị tích cực tại bệnh viện. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nối toàn bộ các gân, mạch máu, thân kinh vùng cổ chân trái.

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, vết thương của bệnh nhân khá phức tạp như đứt động mạch chầy trước, đứt đầu dưới xương mác... Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Ca bệnh này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tai nạn lao động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của con người. An toàn lao động hơn bao giờ hết cần được đặt lên hàng đầu. Trước đó, bệnh viện cũng đã cấp cứu nhiều ca tai nạn do máy cắt gỗ khiến bệnh nhân nguy kịch tính mạng.

Theo các bác sĩ, dù được cấp cứu kịp thời nhưng những ảnh hưởng về sức khỏe sẽ còn đeo đẳng lâu dài với người bệnh.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.


Cách xử trí khi bị vết cắt mạch máu

TS.BS Dương Đức Hùng (BV Bạch Mai) cho biết, người dân có thể sơ cứu vết khi gặp nạn bằng những dụng cụ, vật liệu có thể gặp trên đường như cành cây, que tre, bút bi... khi không có dụng cụ y tế chuyên dụng. Việc sơ cứu ban đầu tại hiện trường giúp cầm máu cho nạn nhân trước khi chuyển đến bệnh viện được coi là một trong những kỹ năng sinh tồn cần phải có. Quan trọng nhất là kỹ năng băng ép phía trên vết thương, mục đích cầm máu cho nạn nhân. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều trường hợp nếu biết cách sơ cứu có thể cứu được bệnh nhân, ngược lại sơ cứu không tốt để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

"Việc đầu tiên, nếu nạn nhân là người lớn cần ngay lập tức cố gắng dùng tay đối diện ép chặt vào vết thương, mục đích để máu ngừng chảy. Người bên ngoài khi đến cạnh nạn nhân việc đầu tiên không phải là khẩn trương bế sốc nạn nhân lên mà với những dụng cụ tại chỗ mà chúng ta kiếm được như khăn giấy, miếng vải, khăn mặt, thậm chí có thể xé áo, quần, bất cứ thứ gì có thể được… ép vào vết thương cần cầm máu ngay lập tức.

Trong sơ cứu thì kỹ thuật băng ép là kỹ thuật cơ bản để cầm máu. Tuy nhiên nếu vết thương ở cổ thì có đặc thù là nếu băng ép không đúng cách lại làm chẹt đường thở khiến nạn nhân không thở được. Do đó cần đặt một vật như thanh gỗ nhỏ chẳng hạn vào phía đối trọng sau đó băng ép và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, như vậy có thể cứu được bệnh nhân"- TS. Hùng hướng dẫn.

Cũng theo TS. Hùng, lượng máu trong cơ thể người trưởng thành khoảng 4-5 lít, mỗi nhát bóp của tim là 60ml thì chỉ khoảng 5 phút nếu sơ cứu không đúng cách nạn nhân sẽ hết máu và lúc đó nếu có đưa đến BV thì khả năng cứu sống cũng rất khó khăn. Nếu sơ cứu đúng cách, không chảy máu nữa cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ có những dụng cụ, vật liệu cầm máu hiệu quả hơn. Đây là kỹ năng sinh tồn, trong các trường học, trên các phương tiện truyền thông đại chúng nên truyền thông rộng rãi để giúp người bị nạn trên đường.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT