Ngày 5/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tiến hành ngày xét xử đầu tiên phiên tòa phúc thẩm vụ án “tham ô” ở Trung tâm Mắt Bình Thuận. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của nhiều ngành, nhiều giới tới tham dự và hy vọng công lý sẽ được thực thi để trả lại công bằng cho những người mang trên mình chiếc áo thầy thuốc.
Ngày đầu tiên của phiên xử phúc thẩm. |
Tại ngày đầu phiên xử, Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát đã đọc lại nội dung hồ sơ vụ án, kết luận nghị án của phiên tòa sơ thẩm, dành nhiều thời gian để xét hỏi hai bị cáo và những nhân chứng có liên quan đến vụ án. Giữ nguyên nội dung kháng cáo đối với những kết luận của Tòa án Nhân dân TP. Phan Thiết đã xét xử, bác sĩ Đặng Thị Linh (nguyên Giám đốc) cho rằng, bản án số 95/HSST đã tuyên án mình tội “tham ô tài sản” theo Khoản 2, Điều 278 bộ Luật Hình sự với mức phạt 7 năm tù giam (nhưng lại không tuyên phải nộp lại một đồng tiền nào tương ứng với tội “tham ô tài sản” - PV) là bản án không đúng quy định của bộ Luật Tố tụng hình sự và Luật Hình sự, có sai phạm về mặt tố tụng. Ngoài ra, chứng cứ chứng minh phạm tội cũng không hợp lệ, không hợp pháp và nhất là không thể hiện đúng với diễn biến của phiên tòa. Khẳng định mình bị oan, BS. Linh thừa nhận chỉ mắc lỗi về mặt quản lý tài chính trong đơn vị chứ tuyệt đối không phạm tội tham ô hay chiếm đoạt bất cứ một khoản tiền nào tại Trung tâm Mắt Bình Thuận. Do vậy, nội dung kháng cáo của BS. Linh đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận xem xét lại bản án trên theo trình tự phúc thẩm và xét xử công bằng, đúng pháp luật. Về các hóa đơn chứng từ, BS. Linh cũng khẳng định không chỉ đạo bất cứ ai xin hay lập hóa đơn khống trong các khoản tiền liên quan như tiền tạm ứng công tác, mua thuốc hay trang thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ hoạt động của trung tâm. Cũng liên quan đến việc cung cấp chứng cứ, tại phiên tòa phúc thẩm, BS. Linh đã nộp cho tòa chứng cứ mới là Giấy nộp tiền vào tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bình Thuận của Trung tâm Mắt Bình Thuận số tiền 50 triệu đồng vào thời điểm trước khi khởi tố vụ án (ngày 8/9/2008). Điều đó chứng minh số tiền 50 triệu đồng của Công ty La Ngâu đã được nộp vào tài khoản của Trung tâm Mắt Bình Thuận chứ không như bản án sơ thẩm đã kết luận BS. Linh bỏ ngoài sổ sách khoản tiền này. Còn thời điểm trả lại số tiền 50 triệu đồng cho nhà tài trợ là ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám đốc Công ty Việt REMAX TP. Hồ Chí Minh cũng diễn ra trước khi khởi tố vụ án và 50 triệu đồng này là tiền thừa lại của 100 triệu đồng tạm ứng tài trợ để mua máy laser Yag mổ mắt cho người nghèo.
Giấy nộp tiền vào NH NN&PTNT Bình Thuận của Trung tâm Mắt Bình Thuận - Chứng cứ mới được BS. Linh trình trước tòa ngày 5/10/2011. |
Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, các luật sư cho biết, có rất nhiều vấn đề trong vụ án như: “Tại sao số tiền trả lại cho ông Hiếu để giữ uy tín của Trung tâm Mắt lại bị quy là tang vật vụ án trong khi số tiền nộp vào Ngân hàng NN&PTNT Bình Thuận thì được xem là một khoản tiền bình thường và không bị tịch thu?”. Trên thực tế, cả hai số tiền này không thể coi là tang vật và ông Nguyễn Minh Hiếu với tư cách là một công dân Mỹ đã có đơn yêu cầu trả lại tài sản gửi tới Tòa án Nhân dân TP. Phan Thiết và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cũng như đơn gửi Tòa án Nhân dân Bình Thuận để yêu cầu trả lại số tiền mà cơ quan điều tra đã đến tận nhà buộc ông giao nộp. Số tiền này được coi là tang vật để kết tội BS. Linh khiến ông Hiếu rất bức xúc đồng thời làm tổn hại đến danh dự và việc kinh doanh của ông. Do vậy, tại phiên tòa phúc thẩm, dù bận đi công tác nhưng ông Hiếu đã ủy nhiệm cho ông Nguyễn Minh Tường đại diện cho quyền lợi hợp pháp của mình tham dự phiên tòa và yêu cầu Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận trả lại cho ông số tiền 50 triệu đồng. Một lần nữa tại đơn gửi tòa và trình bày tại tòa, ông Tường thay mặt ông Hiếu khẳng định đó không phải là tang vật vụ án mà là tiền của công ty đi làm từ thiện giúp dân nghèo tại địa phương. Ông Tường mong muốn tòa trong phiên xử những ngày tiếp theo sẽ lưu tâm đến yêu cầu chính đáng của ông Nguyễn Minh Hiếu.
Ngày xử đầu phiên tòa kết thúc vào 17 giờ cùng ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của phiên tòa phúc thẩm trong những số báo sau.
Bài và ảnh: Tuân Nguyễn