Bác sĩ kịp thời cứu nguy buồng trứng cho bé gái mới sinh

04-11-2022 5:11 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy khối u nang xoắn hoại tử cho bé gái một cách thành công, không ảnh hưởng gì đến chức năng buồng trứng của bé.

Chiều 4/11, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đã kịp thời cứu nguy buồng trứng cho một bé gái mới sinh được 1 ngày tuổi.

Theo đó, chị Q.M.N. (22 tuổi, ngụ ở TP.HCM) mang thai lần đầu và đi khám thai rất đều đặn theo lịch hẹn mỗi tháng tại 1 phòng khám tư nhân. Chị N. thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trước sinh cho cả mẹ và bé, hoàn toàn không ghi nhận một bất thường nào ở qúy 1 và qúy 2 thai kỳ.

Tuy nhiên khi thai được 31 tuần, chị N. đi khám thai và siêu âm phát hiện bé có khối u nang trong bụng kích thước 35x39 mm. Chị N. lo lắng nên đến khám và tư vấn ở đơn vị tiền sản tại khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sĩ tiền sản sau khi khám và xem xét toàn bộ hồ sơ khám thai của chị N. thì tư vấn theo dõi sát tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, sau khi sinh ra bé cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi khám và đánh giá can thiệp điều trị phù hợp cho bé.

Ngày 1/11, lúc 12 giờ trưa, chị N. có dấu hiệu ra huyết âm đạo nên vào cấp cứu bệnh viện Từ Dũ để nhập viện, lúc này thai được 39 tuần 3 ngày. Sau khi theo dõi sát các dấu hiệu chuyển dạ, đến 4 giờ 33 phút ngày 2/11, chị N. hạ sinh được 1 bé gái cân nặng 2800g, khóc tốt sau sinh. Tình trạng sức khỏe của sản phụ khá ổn định.

Riêng em bé được các bác sĩ sơ sinh đón tại khoa Sanh, bác sĩ đánh giá chức năng hệ tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé khá tốt và chuyển bé về khoa sơ sinh.

Bác sĩ kịp thời cứu nguy buồng trứng bé gái mới sinh 1 ngày tuổi - Ảnh 1.

Sau mổ sức khỏe của bé ổn định và sẽ sớm được xuất viện. Ảnh: BVCC

Để đánh giá tình trạng khối u trong bụng bé, bệnh viện tiến hành mời hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua siêu âm kiểm tra lại và rà soát thật kỹ, bác sĩ siêu âm thấy có dấu hiệu gợi ý của một khối u buồng trứng phải nghi xoắn chu sinh. Khoa sơ sinh nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển bé về Bệnh viện Nhi Đồng theo tinh thần hội chẩn.

13 giờ ngày 3/11, sau khi chuẩn bị đầy đủ cho cuộc phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành mổ lấy khối u nang xoắn hoại tử ra thành công, không ảnh hưởng gì đến chức năng buồng trứng của bé.

Sau mổ sức khỏe của bé đã khá ổn định và sẽ sớm được xuất viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu đang mang thai hay chuẩn bị mang thai cần ghi nhớ khám thai đầy đủ, thực hiện các kỹ thuật sàng lọc phù hợp ở từng thời điểm nhằm phát hiện các bất thường sớm nhất.

Giải đáp thắc mắc: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?Giải đáp thắc mắc: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh nở. Bệnh thường tiến triển âm thầm, nên nhiều người không phát hiện cho đến khi xuất hiện biến chứng. Hãy tìm giải đáp cho câu hỏi “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?” trong bài viết sau!


Kim Vân
Ý kiến của bạn