Bác sĩ kiên trì suốt 5 năm cứu trẻ hẹp hộp sọ hiếm gặp thoát khỏi tàn tật, mù lòa

25-04-2019 9:34 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau 6 lần phẫu thuật trong 5 năm, các bác sĩ đã giải cứu cho một bệnh nhi từ nguy cơ tàn tật, chậm phát triển trí tuệ, mù lòa trở về cuộc sống gần như bình thường.

Đa dị tật phức tạp ở trẻ nhỏ tuổi

Bé N.T.T, 6 tuổi không may sinh ra với hội chứng Apert - một hội chứng dị tật sọ mặt phức tạp hiếm gặp với tỉ lệ xuất hiện chỉ từ 1/65.000 – 1/200.000 trẻ sơ sinh sống. Hội chứng này bao gồm nhiều dị tật phối hợp từ hẹp hộp sọ mức độ nặng, thiểu sản hốc mắt, xương hàm trên, khe hở vòm cũng như là dính tất cả 5 đầu các đầu ngón tay và ngón chân với nhau.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đối với hội chứng đa dị tật này vấn đề hẹp hộp sọ và ổ mắt sẽ là hai vấn đề nguy hiểm và cấp thiết cần giải quyết trước so với dị tật bàn tay của trẻ. Việc hộp sọ liền sớm trước 1 năm làm cho não bộ không phát triển được. Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ của trẻ cần phát triển rất nhanh trong 12 tháng đầu đời. Việc tăng áp lực nội sọ sẽ gây chèn ép đè đẩy vào tổ chức não.

"Nếu không tiến hành phẫu thuật tạo hình nới rộng hộp sọ thì não sẽ không phát triển được dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đáng lẽ trẻ phát triển trí tuệ một cách gần như bình thường thì lại trở thành thiểu năng trí tuệ và không thể tự phục vụ được mình. Phần mắt lồi ra không được che phủ sẽ có nguy cơ loét giác mạc gây ra giảm thị lực và mù lòa. Chính vì vậy việc yêu cầu can thiệp phẫu thuật sớm ngay khi trẻ dưới 12 tháng tuổi là một vấn đề cấp bách"- PGS. Hà cho hay.

Bé N.T.T, 6 tuổi không may sinh ra với hội chứng Apert, một hội chứng dị tật sọ mặt phức tạp hiếm gặp.


Mẹ của bé N.T.T cho biết, do được can thiệp sớm tại Khoa phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào thời điểm thích hợp lúc cháu mới 10 tháng tuổi để tái tạo họp sọ và trần ổ mắt nên đến giờ bé phát triển trí não bình thường. Cháu có thể bắt đầu tập đọc, tập viết, tập hát chơi đùa giống như các trẻ em khác.

Hiện tại gia đình đưa cháu đến viện chuẩn bị phẫu thuật tách nốt các ngón tay ở bàn tay trái để có thể tự tin đến trường cùng các bạn bạn trong năm học tới đây.

Bệnh nhân dị tật sọ mặt không phải ra nước ngoài điều trị

Được biết, Việt Nam nằm trong vùng Đông Nam Á là một trong những khu vực có tỷ lệ dị tật bẩm sinh về sọ mặt gần như cao nhất thế giới. Chính vì vậy, việc phát triển đội ngũ y bác sĩ trang, bị kiến thức đầy đủ cũng như phương tiện vật chất là hết sức cần thiết cho công tác khám chữa bệnh.

Bệnh nhân sau mổ 5 năm.

Bệnh nhân sau mổ tách ngón bàn tay.


Trước đây do điều kiện y tế nước nhà còn khó khăn nên với các bệnh lý phức tạp này những gia đình có điều kiện thường phải đi ra nước ngoài chữa trị tốn kém, vất vả với hàng chục lần phẫu thuật trong thời gian dài. Những bệnh nhân không có điều kiện phẫu thuật dẫn đến tàn tật suốt đời, để lại một gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội.

Chính vì vậy từ 10 năm trở lại đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi rất nhiều các bác sĩ ra nước ngoài đào tạo tại các trung tâm lớn về phẫu thuật sọ mặt của Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Úc. Có những đợt bệnh viện đã cử cả một đoàn gồm đầy đủ bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thần kinh để làm sao tạo được một vòng chuyên khoa khép kín đồng bộ, có thể điều trị toàn diện cho những dị tật phức tạp này.

Từ hơn 5 năm nay trong bệnh viện đã có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Hàng tuần vào các chiều thứ năm, các bác sĩ Phẫu thuật thần kinh và Gây mê hồi sức cũng được mời lên tham gia buổi hội chẩn liên chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt để bàn bạc, chọn lựa phương án phẫu thuật tối ưu nhất cho người bệnh. Bệnh viện đã khám và phẫu thuật thành công cho hàng trăm trẻ có dị tật sọ mặt bẩm sinh.

Khám miễn phí cho trẻ có dị tật bẩm sinh về sọ mặt

Mặc dù đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật sọ mặt nhưng bệnh viện vẫn luôn chú trọng phát triển hợp tác quốc tế trao đổi, giao lưu học tập kinh nghiệm với các trung tâm hàng đầu thế giới để người bệnh Việt Nam mặc dù ở trong nước vẫn được tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới.

Từ ngày 5/5/2019 đến 11/5/2019, Khoa phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ sẽ phối hợp với đoàn chuyên gia hàng đầu về Phẫu thuật Tạo hình sọ mặt đến từ Vương quốc Anh thăm khám miễn phí và phẫu thuật cho các trẻ có dị tật bẩm sinh về sọ mặt như Apert, Crouzon, teo lép nửa mặt, không có tai microtia…

Các gia đình muốn đăng ký có thể gọi điện vào số máy của Khoa 02438253531 số lẻ 350 (24/24h) để có thêm thông tin và đăng ký khám miễn phí.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH