DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ Huyết học đỡ đẻ thành công sản phụ có nguy cơ xuất huyết cao
Trương Hằng - 14:27 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rạng sáng ngày 30/6/2017, BS. Đào Linh Chi và BS. Nguyễn Hoài Thu - 2 nữ bác sĩ trẻ tuổi của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đỡ đẻ thành công đón chào một bé gái khỏe mạnh ra đời.

Vào lúc 3h05’ (rạng sáng ngày 30/6/2017), bác sĩ Đào Linh Chi đang trong ca trực thì được báo bệnh nhân Trần Thị Ngọc (sinh năm 1986 – Hải Phòng) mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu đang mang thai tuần thứ 38 bỗng đau bụng dữ dội.

Ngay lập tức, bác sĩ đã chỉ định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tuy nhiên khi vừa đưa bệnh nhân vào thang máy thì bệnh nhân đã bị vỡ ối và đầu em bé bắt đầu nhô ra.

Lúc này không thể kịp chuyển viện cho bệnh nhân, các bác sĩ, điều dưỡng đã đưa ngay bệnh nhân vào khoa cấp cứu và tiến hành đỡ đẻ với sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyễn Hoài Thu (khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú). Đây là lần đầu tiên cả bác sĩ Đào Linh Chi và bác sĩ Nguyễn Hoài Thu trực tiếp tham gia một ca đỡ đẻ.

 

Quá trình chuyển dạ của người bệnh diễn ra rất nhanh, từ khi sản phụ đau bụng đến khi vỡ ối và sinh em bé thời gian chỉ khoảng 15 phút. Bản thân các bác sĩ rất lo lắng vì ngày 28/6, chỉ số tiểu cầu của người bệnh chỉ có 4 G/l, nguy cơ xuất huyết ở cả con và mẹ đều rất cao, đặc biệt đáng lo ngại nhất là nguy cơ băng huyết sau sinh.

Nhưng với sự bình tĩnh, xử trí kịp thời của các bác sĩ và trước khi chuyển dạ, bệnh nhân đã được truyền một đơn vị tiểu cầu máy, bệnh nhân đã vượt cạn an toàn. Sau khi sinh, cả mẹ và con đã được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lúc này gia đình người bệnh cũng rất neo người, chỉ có bố của cháu bé đi cùng chăm sóc cho phụ sản còn chính bác sĩ Đào Linh Chi đã bế em bé trên suốt quãng đường từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

 

Bác sĩ Đào Linh Chi chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên đỡ đẻ thành công. Đối với tôi đây là một kinh nghiệm rất quý giá để sau này tôi có thể xử trí kịp thời cho người bệnh vì ở Khoa tôi làm việc có rất nhiều sản phụ bị giảm tiểu cầu nằm điều trị”.

Rất hạnh phúc khi con gái ra đời nặng 4,1kg và hiện tình hình của mẹ và con đều ổn định, anh Nguyễn Văn Thành (chồng sản phụ Trần Thị Ngọc) bày tỏ: “Chỉ còn chưa khoảng 1 tuần nữa vợ tôi sẽ sinh cháu, tôi rất hoang mang, lo lắng vì vợ tôi bị tiểu cầu thấp, rất dễ bị xuất huyết và ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ, nhờ các bác sĩ đã đỡ đẻ kịp thời nếu không tôi cũng không biết giờ vợ con tôi sẽ thế nào”.

Trương Hằng

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen tài xế đỡ đẻ cho sản phụ trên taxi
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có thư khen ngợi gửi cho người lái taxi đã đỡ đẻ cho một sản phụ trên đường đến bệnh viện.
Giáo sư, bác sĩ huyết học “Tay không bắt giặc di truyền”
SKĐS - “Tay không bắt giặc di truyền” là câu nói diễn tả rất chính xác những gì diễn ra đối với đội ngũ nhà quản lý, cán bộ y tế làm chuyên môn về thalassemia của Viện Huyết học - Truyền máu TW trong những năm qua.
Quảng Bình: Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xe taxi
SKĐS - Đang chở một vị khách đặc biệt là một sản phụ trên đường đến bệnh viện, bất ngờ sản phụ chuyển dạ đẻ, tài xế taxi Nguyễn Hoàng Long bất đắc dĩ trở thành người đỡ đẻ cho hành khách.
Hy hữu: Dùng smartphone đỡ đẻ
SKĐS - Các bác sĩ Trung Quốc đã sử dụng điện thoại thông minh (smarphones) chiếu sáng để đỡ một bé trai chào đời khỏe mạnh trong đêm, sau khi một sản phụ trở dạ trên xe ô tô bên ngoài bệnh viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm