Bác sĩ học võ chống bạo hành, tại sao không?

23-03-2018 4:39 PM | Thời sự

SKĐS - Chuyện bác sĩ tập võ tưởng nghịch lý, song lại là chuyện vô cùng có lý. Vài năm gần đây hành vi bạo hành trong các bệnh viện càng ngày càng gia tăng nguy hiểm.

Không ít các thầy thuốc các nhân viên y tế bị bạo hành dã man đe dọa đến tính mạng, tinh thần và tâm lý của những người ngày đêm đem sức lực và trí tuệ của mình giành giật sự sống cho bao bệnh nhân. Thay vì sự trân trọng những giá trị nhân văn của họ thông qua việc trị bệnh cứu người thì một bộ phận nhỏ trong xã hội lại dành cho họ những rủi ro mất mát không đáng có. Vẫn biết những kẻ quá khích chỉ là số ít song thực sự nguy hiểm tác động tới môi trường lành mạnh yên bình của ngành y tế .

Bác sĩ học võ chống bạo hành, tại sao không?nguồn ảnh: internet

Trở lại việc bác sĩ và nhân viên y tế học võ ta lại liên tưởng tới các môn phái võ nổi tiêng trong lịch sử còn tồn tại tới ngày nay như Thiếu lâm tự, Võ Đang đều có xuất sứ từ các nhà sư ở những chùa nơi thâm sơn cùng cốc, vậy họ học võ để làm gì, chắc chắn họ không  nhằm mục đích đi đánh nhau ngoài mục đích chống lại bọn lưu manh thảo khấu đến quấy nhiễu cướp bóc những giá trị vật  chất mà các nhà sư đang quản lý. Như vậy các nhà sư tập võ chính là hành động tự bảo vệ sự tồn tại của mình trong một thế giới đa chiều . Chuyện  bác sĩ tập võ để tự bảo vệ mình trong môi trường y tế quá nhiều biến động và phức tạp  như hiện nay cũng là điều dễ hiểu. Chính vì vậy mà bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ đi trước một bước tầm sư học đạo trực tiếp mời những võ sư nổi tiếng ở Hà Nội về mở lớp dạy võ cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện . Nội dung cơ bản của khóa học là trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về võ tự vệ, thực chiến, khống chế đối phương khi bị tấn công bạo hành, bảo vệ mình,  bảo vệ tài sản  và sự an toàn của mọi người .

Sau khóa học đoàn thanh niên bệnh viện cho ra đời CLB võ thuật thu hút hàng trăm y bác sỹ và nhân viên y tế thường xuyên tập luyện nâng cao kỹ năng thực chiến và tự vệ chủ động trước mọi tình huống. Ngoài ra ban lãnh đạo bệnh viện còn  kiện toàn và tổ chức lại lực lực lượng bảo vệ bao gồm những cá nhân có sức khỏe có trình độ võ thuật, có đạo đức và hiểu biết về luật pháp, nhạy bén xử lý các tình huống bất ngờ. Ban lãnh đạo bệnh viện còn chủ động đề ra các phương  án ứng phó với bạo lực từ khâu phát hiện tới các giải pháp như báo động khẩn cấp, tập hợp lực lượng chủ động ngăn chặn và vô hiệu hóa mọi hành vi bạo lực manh động của những kẻ quá khích.

Bác sĩ học võ chống bạo hành, tại sao không?

Chính vì có sự chỉ đạo tổ chức khoa học của ban lãnh đạo bệnh viện mà trong những năm qua bảo vệ và các y bác sĩ bệnh viện đa khoa Hùng Vương Đoan Hùng Phú Thọ đã khống chế ngăn chặn nhiều vụ bạo hành y tế trong bệnh viện giao các đối tượng côn đồ cho cơ quan công an xử lý theo pháp luật tạo niềm tin cho các y bác sỹ và nhân viên y tế yên tâm trị bệnh cứu người trong môi trường y tế an toàn

Các cụ xưa có câu :”Chờ được vạ, má đã xưng”

Thiết nghĩ các thầy thuốc hãy tự cứu mình trước khi trời cứu


Hưng Điển
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH