Bác sĩ "hoá giải" khối u khủng hiếm gặp cho cậu bé 16 tuổi

07-04-2023 4:25 PM | Y tế

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã bóc thành công khối u ngực hiếm gặp cho nam thiếu niên 16 tuổi từ TP HCM ra khám chữa bệnh. Thành công của ca phẫu thuật đã giúp bệnh nhân như bước sang cuộc đời mới...

"Tôi đã làm bác sĩ hồi sức, đã chứng kiến nhiều bệnh nhân vất vả, nhưng với cháu T. và gia đình đó là sự vất vả cả thể chất và tinh thần vì cháu đang tuổi phát triển, vui chơi với bạn bè nhưng khối u 'khủng' ở ngực đã khiến cho cháu tự tin, ốm đau. Hôm nay, chứng kiến cháu khoẻ mạnh, nụ cười luôn nở trên môi cháu và mẹ. Từ nay cháu bước sang một cuộc đời khác, hoà nhập với bạn bè, tự tin đến trường. Chúng tôi rất vui vì đã mang lại sức khoẻ cho người bệnh, mang lại niềm vui cho gia đình cháu"- PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ như vậy chiều 7/4 khi chứng kiến các thầy thuốc của Bệnh viện vừa 'vượt qua chính mình' để thực hiện ca phẫu thuật khó...

Cậu bé 16 tuổi mang khối u ngực hiếm gặp - Ảnh 1.

Khôi u khủng 'dính' trên ngực bệnh nhân nhiều năm nay khiến cuộc sống và học tập của cậu bé MInh Tú bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thông tin về ca phẫu thuật đặc biệt này, ThS.BS Ngô Gia Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực - mạch máu cho biết, bệnh nhân Nguyễn Minh Tú (sinh năm 2007, ở TP.HCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai hôm 24/2 vừa qua, trong tình trạng có khối u khổng lồ lồng ngực, tăng sinh nhiều mạch máu. 

Trước đó, từ năm 2018, khi đang học lớp 6, bệnh nhân được phát hiện có khối u 3-4cm ở vùng ngực, sau đó gia đình đưa trẻ đến đi khám tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM và được chẩn đoán u mạch máu, chỉ theo dõi tiến triển. 

Sau 4 năm, khối u to lên, bệnh nhân được đưa đến nhiều cơ sở y tế khác nữa nhưng không có phương pháp điều trị tối ưu. Ảnh hưởng 2 năm dịch COVID-19, việc theo dõi tình trạng của bệnh nhân bị gián đoạn. Đến đầu năm 2023, khối u ngực to lên nhanh, căng đau gây ảnh hưởng sinh hoạt, học tập của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân đã được giới thiệu ra Bệnh viện Bạch Mai thăm khám. 

Cậu bé 16 tuổi mang khối u ngực hiếm gặp - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

 "Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi cũng bất ngờ bởi khối u 'khủng' chiếm trọn một bên ngực, ăn rộng, xâm lấn ra xương bả vai, chèn ép vào thành ngực. Đặc biệt, khối u tăng sinh mạch máu rất nhiều, để xử lý khối u này, dễ xảy ra nguy cơ chảy máu ồ ạt. Nhận định đây là ca khó, sau hội chẩn liên khoa, chúng tôi đã báo cáo ban Lãnh đạo Bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo bằng mọi phương tiện, vật lực điều trị cho bệnh nhân"- BS Khánh thông tin. 

ThS Khánh kể tiếp: May mắn, kết quả sinh thiết khối u của bệnh nhân trước phẫu thuật lành tính. "Đây là động lực để chúng tôi quyết tâm tiến hành phẫu thuật. Được sự động viên của lãnh đạo và chuẩn bị đầy đủ vật tư, e kip của Trung tâm điện quang đã chụp nút mạch. Ngay sau đó, bệnh nhân được đẩy lên phòng mổ"- Ths.BS Khánh cho biết.

Cậu bé 16 tuổi mang khối u ngực hiếm gặp - Ảnh 3.

Khối u được lấy ra có trọng lượng hơn 3kg (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Dù đã nút mạch, nhưng cuộc phẫu thuật trải qua nhiều khó khăn do máu chảy ồ ạt. Bệnh nhân được truyền đến 3 lít máu, hơn 2/3 lượng máu của cơ thể. 

 "Chúng tôi đã 3 lần phải tiếp máu. Chảy máu nhiều, nhưng như xông vào tổ kiến lửa, chúng tôi chỉ có thể tiến chứ không thể lùi, vừa mổ vừa truyền máu. May mắn ca phẫu thuật thành công"- BS Khánh nói.

Chia sẻ thêm, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho hay: Với thể trạng bệnh nhân gầy, cơ thể chỉ khoảng 3-4 lít máu, nên có thể nói bệnh nhân phải "thay máu" 100% trong cuộc mổ. Nếu không phải là một bệnh viện đa khoa, dự trữ được lượng máu để cho ca mổ không dễ thực hiện.

Trọng lượng khối u được lấy ra khỏi ngực bệnh nhân khoảng 3,5 kg, kết quả giải phẫu bệnh là u mạch trong cơ. Nhìn lại y văn thế giới, trường hợp của bệnh nhân Tú là tổn thương hiếm gặp, chiếm 7/1000 các bệnh lý của cơ thành ngực. Trên thế giới, một số trường hợp có khối u tương tự đã được báo cáo dưới dạng các ca lâm sàng, tuy nhiên, không ca nào ghi nhận khối u kích thước lớn như trường hợp này.

Mẹ bệnh nhân cho biết, suốt 5-6 năm qua, gia đình luôn bồn chồn, lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên, luôn có cảm giác bất lực, tuyệt vọng vì không biết làm sao để chữa được cho con. 

"Trong lúc gia đình tuyệt vọng nhất trước nỗi đau của con, trước khối u mỗi ngày mỗi lớn, các bác sĩ đã động viên để chúng tôi có quyết tâm. Cảm ơn các bác sĩ đã mang lại cuộc sống mới cho con tôi và niềm vui cho gia đình tôi"- mẹ của bệnh nhân xúc động nói.

Cậu bé 16 tuổi mang khối u ngực hiếm gặp - Ảnh 4.

Cậu bé 16 tuổi mang khối u ngực hiếm gặp.

Chiều nay, Tú và mẹ rời Bệnh viện Bạch Mai về TP. HCM với gia đình. Tú và mẹ đã không nguôi nụ cười trên môi. Trước khi chào các y bác sĩ ra về, Tú lại nhận được thêm tiếp sức của Giám đốc Đào Xuân Cơ: Bất cứ khi nào có vấn đề về sức khoẻ, cháu hãy đến Bệnh viện Bạch Mai. Với 'lỗi' sụp cơ mí mắt của cháu, các y bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoá giải... Cháu và gia đình cứ yên tâm.

Ngày 6/4: Có 43 ca COVID-19 mới, xuất hiện bệnh nhân nặng thở máyNgày 6/4: Có 43 ca COVID-19 mới, xuất hiện bệnh nhân nặng thở máy

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/4 của Bộ Y tế cho biết có 43 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi, bệnh nhân nặng giảm xuống còn 3 ca nhưng tái xuất hiện bệnh nhân thở máy.

Thái Bình
Ý kiến của bạn