DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ hiến máu cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ
16:46 09/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bác sĩ ở Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng (Long An) đã hiến máu cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ, một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Mới đây, một bác sĩ ở Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng (Long An) đã hiến máu cứu sống thai phụchửa ngoài tử cung bị vỡ. Bệnh nhân tên là Lưu Thị Trúc Ng., ở ấp Hà Hưng, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, nhập viện trong tình trạng mệt, chóng mặt, vã mồ hôi nhiều, da niêm mạc trắng bệch, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ trực khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết nội do thai ngoài tử cung cạnh (P) vỡ cần phải truyền máu cấp cứu ngay.

Trong lúc nguy kịch, một bác sĩ trẻ ở khoa đã không ngần ngại đề xuất hiến máu để truyền cấp cứu cho bệnh nhân, khoảng 1 giờ sau bệnh nhân được các bác sĩ ở khoa ngoại phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

 

Trong lúc nguy kịch, bác sĩ trẻ đã không ngần ngại đề xuất hiến máu cứu sống thai phụ.

Trong lúc nguy kịch, bác sĩ trẻ đã không ngần ngại đề xuất hiến máu cứu sống thai phụ.

 

Trước nghĩa cử cao đẹp hết lòng vì bệnh nhân, Ban giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng đã biểu dương kíp trực và ê kíp phẫu thuật đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, khen thưởng biểu dương bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Theo thống kê các trường hợp sau đây được khuyến cáo là có khả năng hay bị mang thai ngoài tử cung: Đã từng bị các bệnh sinh dục, từng phẫu thuật cổ tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm, từng bị mang thai ngoài tử cung, từng có bệnh liên quan đến vòi tử cung…

Đáng lưu ý là các triệu chứng mang thai ngoài tử cung không khác gì các dấu hiệu mang thai thông thường và vì vậy nó rất khó chẩn đoán. Theo số liệu thống kê, mang thai ngoài tử cung là lý do hàng đầu khiến thai phụ tử vong trong ba tháng đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, thai ngoài tử cung không thể tồn tại được. Hơn nữa, thai trở thành mối nguy hiểm cho sản phụ, vì xuất huyết bên trong do thai là một biến chứng đe dọa tính mạng. Phần lớn thai ngoài tử cung nằm ở đoạn bóng vòi trứng, nhưng thai cũng có thể làm tổ ở cổ tử cung, buồng trứng, và ổ bụng. Thai ngoài tử cung nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ.

Trung Hậu

 

 

Tin liên quan
Lần đầu tiên bóc thai chửa ngoài tử cung bằng kỹ thuật nội soi
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Lương Phụ - phó giám đốc BVĐK Thạch Hà vừa cho biết, bệnh viện này lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca chữa ngoài tử cung bằng phương pháp mổ nội soi.
Chửa ngoài tử cung có thể phòng ngừa
Chửa ngoài tử cung (CNTC) là một cấp cứu sản khoa thường gặp, trước đây, khi y học chưa phát triển, bệnh thường bị chẩn đoán muộn và tỷ lệ tử vong cao.
BV huyện đảo Bạch Long Vỹ cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ tiếp nhận một ca cấp cứu rất nguy kịch, người bệnh là một phụ nữ 29 tuổi, quê xã Tân Hương, Yên Bình, Yên Bái, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu mất máu, da xanh tái, huyết áp tụt, mạch thấp hơn 120 lần/phút.
Những dấu hiệu điển hình khi chửa ngoài tử cung
SKĐS-Chửa ngoài tử cung (hay chửa ngoài dạ con) là tình trạng trứng sau khi thụ tinh tại 1/3 ngoài của vòi tử cung (vòi trứng) không chuyển được vào buồng tử cung như bình thường mà lại phát triển tại một vị trí nào đó.
Sau mổ chửa ngoài tử cung, có thể có thai?
Tôi có thai 2 tuần thì phát hiện thai ngoài tử cung, trong khi phẫu thuật bác sĩ phát hiện loa vòi trái bị dị dạng. Vì tôi chưa có con nên bác sĩ cố gắng bảo tồn 2 vòi trứng. Đến nay đã 6 tháng mà chưa có thai được. Vợ chồng tôi rất mong có con. Xin bác sĩ cho một lời khuyên?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm