Bác sĩ hiến máu cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ

Suckhoedoisong.vn - Một bác sĩ ở Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng (Long An) đã hiến máu cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ, một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Mới đây, một bác sĩ ở Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng (Long An) đã hiến máu cứu sống thai phụchửa ngoài tử cung bị vỡ. Bệnh nhân tên là Lưu Thị Trúc Ng., ở ấp Hà Hưng, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, nhập viện trong tình trạng mệt, chóng mặt, vã mồ hôi nhiều, da niêm mạc trắng bệch, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ trực khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết nội do thai ngoài tử cung cạnh (P) vỡ cần phải truyền máu cấp cứu ngay.

Trong lúc nguy kịch, một bác sĩ trẻ ở khoa đã không ngần ngại đề xuất hiến máu để truyền cấp cứu cho bệnh nhân, khoảng 1 giờ sau bệnh nhân được các bác sĩ ở khoa ngoại phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

 

Trong lúc nguy kịch, bác sĩ trẻ đã không ngần ngại đề xuất hiến máu cứu sống thai phụ.

Trong lúc nguy kịch, bác sĩ trẻ đã không ngần ngại đề xuất hiến máu cứu sống thai phụ.

 

Trước nghĩa cử cao đẹp hết lòng vì bệnh nhân, Ban giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Hưng đã biểu dương kíp trực và ê kíp phẫu thuật đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, khen thưởng biểu dương bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Theo thống kê các trường hợp sau đây được khuyến cáo là có khả năng hay bị mang thai ngoài tử cung: Đã từng bị các bệnh sinh dục, từng phẫu thuật cổ tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm, từng bị mang thai ngoài tử cung, từng có bệnh liên quan đến vòi tử cung…

Đáng lưu ý là các triệu chứng mang thai ngoài tử cung không khác gì các dấu hiệu mang thai thông thường và vì vậy nó rất khó chẩn đoán. Theo số liệu thống kê, mang thai ngoài tử cung là lý do hàng đầu khiến thai phụ tử vong trong ba tháng đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, thai ngoài tử cung không thể tồn tại được. Hơn nữa, thai trở thành mối nguy hiểm cho sản phụ, vì xuất huyết bên trong do thai là một biến chứng đe dọa tính mạng. Phần lớn thai ngoài tử cung nằm ở đoạn bóng vòi trứng, nhưng thai cũng có thể làm tổ ở cổ tử cung, buồng trứng, và ổ bụng. Thai ngoài tử cung nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ.

Trung Hậu

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT