Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ băng huyết nguy kịch

17-11-2013 8:16 PM | Tin nóng y tế

Một sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sảy thai nguy kịch đã được các bác sĩ huyện miền núi Điện Biên Đông cứu sống, nhờ truyền máu cấp cứu từ người hiến là bác sĩ và một cán bộ huyện Điện Biên Đông.

 Một sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sảy thai nguy kịch đã được các bác sĩ huyện miền núi Điện Biên Đông cứu sống, nhờ truyền máu cấp cứu từ người hiến là bác sĩ và một cán bộ huyện Điện Biên Đông.

Đây là bệnh nhân đầu tiên được truyền máu tại Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông
Đây là bệnh nhân đầu tiên được truyền máu tại Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông.

Sản phụ Sùng Thị Sênh (28 tuổi, bản Tìa Ló B, xã Nong U, huyện Điện Biên Đông) có thai tuần thứ 10, bị băng huyết sau sảy thai, được xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện đón về Trung tâm hôm 15/11/2013 trong tình trạng thiếu máu nặng, da xanh, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, huyết áp tụt, nhóm máu O Rh ( ).

Trước tình trạng băng huyết sau sảy thai khiến bệnh nhân mất rất nhiều máu, đe dọa tính mạng, các bác sĩ chỉ định truyền 2 đơn vị máu toàn phần nhóm O. Đáng nói, trước đó tại Trung tâm Y tế huyện chưa từng thực hiện kỹ thuật truyền máu, tại Trung tâm không có máu dự trữ, trong khi nếu không được truyền máu người bệnh sẽ tử vong. Đứng trước quyết định sinh - tử của người bệnh, các bác sĩ đã quyết định huy động nguồn máu hiến để truyền máu cho bệnh nhân.

Ngay lập tức, 2 người thành viên (trong tổng số 70 thành viên) của “ngân hàng máu sống” tại huyện là anh Đỗ Mạnh Cường, Thanh tra huyện Điện Biên Đông và bác sĩ Ly A Nụ - khoa Nhi, công tác ngay tại Trung tâm Y tế huyện đã có mặt kịp thời để hiến máu cứu bệnh nhân.

Thật tình cờ và may mắn, đúng những ngày đó, đoàn công tác của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương do PGS.TS Bùi Thị Mai An – Trưởng Khoa huyết thanh học nhóm máu là trưởng đoàn, và bác sĩ Mai Thị Thảo - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Điện Biên đang có mặt tại Điện Biên Đông, nên các quy trình chuyên môn được thực hiện và hoàn thành với kết quả tốt đẹp. Toàn bộ việc lấy máu, phát máu và truyền máu lâm sàng đã được thực hiện bài bản, theo đúng quy trình.

Sau khi được truyền máu cấp cứu, tình trạng người bệnh ổn định và đã giảm tình trạng xuất huyết. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cho biết:“Trước đây, những ca bệnh như thế này chúng tôi chỉ xử trí cấp cứu, và chuyển bệnh nhân về tỉnh, đường đi rất khó khăn và đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Mặc dù đã được hướng dẫn và chuẩn bị các phương tiện, quy trình truyền máu khẩn cấp từ trước, nhưng là lần đầu tiên nên anh em khá hồi hộp; vừa làm tốt các quy trình, vừa cứu sống người bệnh trong gang tấc…”.

Bác sĩ Mai Thị Thảo, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Điện Biên cho biết: “Chúng tôi biết rằng, ở cơ sở y tế nào có cấp cứu sản khoa và ngoại khoa, đều phải chuẩn bị và có phương án đảm bảo an toàn truyền máu. Toàn tỉnh Điện Biên đang phấn đấu để 100% cơ sở y tế cấp Huyện thực hiện được việc truyền máu. Với lần đầu tiên thực hiện thành công, dù truyền máu tại đây chưa phải là thường xuyên nhưng tôi tin rằng truyền máu sẽ được triển khai bài bản tại Điện Biên Đông và luôn sẵn sàng khi có người bệnh cần máu”.

Thời gian tới, cùng với việc duy trì hoạt động của câu lạc bộ hiến máu dự bị, từng bước đầu tư và nâng cao chất lượng truyền máu lâm sàng, huyện sẽ cử cán bộ về học tại Trung tâm Truyền máu tỉnh Điện Biên và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tiếp tục phát triển công tác truyền máu tại địa phương.

Theo Dân trí

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH