DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhi sởi
09:14 11/05/2014 GMT+7
Lần đầu tiên, từ y bác sĩ cho đến các lao công bệnh viện đã hiến máu cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, đặc biệt bệnh nhi sởi, ngay tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Lần đầu tiên, từ y bác sĩ cho đến các lao công bệnh viện đã hiến máu cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, đặc biệt bệnh nhi sởi, ngay tại Bệnh viện Nhi trung ương.

 

Ngày 10/5, tại Bệnh viện Nhi trung ương đã diễn ra chương trình hiến máu nhân đạo "Giọt hồng trao em". Chương trình do Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ và các hội nhóm thanh niên khác trên địa bàn Hà Nội phối hợp tổ chức. Chương trình thu được hơn 200 đơn vị máu.

 

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi sử dụng hết khoảng 5,6 triệu ml máu. Bình thường, nguồn máu được cung cấp từ Viện Huyết học truyền máu trung ương. Nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu, Bệnh viện Nhi phải tự tìm kiếm thêm các nguồn máu khác để sử dụng trong phạm vi bệnh viện.

 

Đặc biệt, từ tháng 2/2014 tới nay dịch bệnh sởi bùng phát, nhu cầu truyền máu cho các bệnh nhi bị biến chứng do sởi càng làm ngân hàng máu báo động đỏ.

 

Các y, bác sĩ hầu như không có ngày nghỉ, phải đi tổ chức vận động hiến máu nhiều nơi. "Vài tháng nay, thứ 7, chủ nhật nào chúng tôi cũng đến các cơ quan, đơn vị để tổ chức hiến máu, như sang Châu Quỳ, Đông Anh, hay đến tập đoàn FPT... thu về được số lượng máu lớn", một cán bộ khoa Truyền máu, Bệnh viện Nhi cho biết.

 

"Giọt hồng trao em" là một hoạt động thiết thực, bổ sung cho nguồn máu thiếu trầm trọng hiện nay. Chương trình được tổ chức ngay tại bệnh viện, thu hút nhiều cán bộ, nhân viên của bệnh viện, sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia. 

 

Nhiều y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi cũng tham gia hiến máu.

 

Sinh viên các trường đại học ở Hà Nội luôn là lực lượng đông đảo nhất trong các chương trình hiến máu nhân đạo.

 

 

 

Bác sĩ Lê Xuân Tùng, thành viên Ban tổ chức chương trình cho biết: "Chúng tôi thật không ngờ chương trình tạo hiệu ứng mạnh mẽ đến vậy. Không chỉ các lãnh đạo bệnh viện, những nhân viên lớn tuổi, mà đến cả người làm hàng ăn trong canteen, bố mẹ bệnh nhân, bác sĩ trực cũng tranh thủ xuống hiến. Cuối giờ cả chị lao công cũng đăng ký hiến giọt máu của mình cho các bệnh nhi".

Tại BV Nhi, số bệnh nhân đang điều trị sởi là 226. Số bệnh nhân nghi sởi nhập viện trong ngày là 22. Rất nhiều bệnh nhân có biến chứng nặng của dịch bệnh đang được điều trị, trong đó nhiều bệnh nhi phải tiến hành lọc máu, thay máu.

 

Bên cạnh hoạt động hiến máu, chương trình còn truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các bác sĩ, cùng tình nguyện viên truyền thông điệp vệ sinh tay đúng cách đến người nhà bệnh nhân.

 

Theo thạc sĩ Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ tịch CLB Thầy thuốc trẻ Hà Nội, hoạt động này xuất phát từ thực tại lây nhiễm bệnh chéo ở Bệnh viện Nhi thời gian qua. Người nhà bệnh nhân xả rác bừa, không tuân thủ nội quy bệnh viện, đi thăm người bệnh nhiều đưa môi trường lạ vào bệnh viện, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện...

 

Các tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ hướng dẫn người nhà bệnh nhân nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, nhằm phòng tránh các bệnh dịch thường gặp như sởi, tay chân miệng, thủy đậu...

 

Theo báo cáo thường nhật của Bộ Y tế, ngày 10/5/2014, cả nước ghi nhận thêm 39 trường hợp mắc sởi, nâng tổng số người bị sởi lên 4.311 trường hợp tính từ đầu năm tới nay. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong, tuy nhiên ngày 9/5, có 2 bệnh nhân tử vong, một ở Bệnh viện Nhi và một ở Bệnh viện Bạch Mai.

 

 

 
Bệnh Sởi
Sởi và biến chứng
(cập nhật liên tục)
Sởi và cách phòng chống

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Cứu sống bệnh nhi 11 ngày tuổi bị biến chứng sởi
SKĐS - Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất bị sởi kèm biến chứng ghi nhận được đến thời điểm này.
Bệnh sởi đang bùng phát tại Mỹ
SKĐS - Trong 4 tháng đầu năm 2014, bệnh sởi bùng nổ lại ở Mỹ với 129 trường hợp mắc bệnh tại 13 địa điểm trên toàn liên bang.
Tiêm vắc-xin sởi - Rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi - Rubella
SKĐS - Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh.
Tiến tới loại trừ bệnh sởi ở Việt Nam
SKĐS - Vắc-xin sởi an toàn, hiệu quả, cải thiện đáng kể mô hình bệnh dịch trong nước, tuy nhiên, để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh sởi cần phải duy trì được tỷ lệ tiêm chủng cao trên 95% với chất lượng và độ an toàn cao.
Bệnh sởi: Những trẻ nào cần nhập viện?
SKĐS - Bệnh sởi không biến chứng CHƯA cần phải nhập viện vì có thể gây lây nhiễm chéo cho trẻ khác hoặc bị lây bệnh từ các bệnh nhân khác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm