Bác sĩ hàng đầu CDC (Mỹ) tư vấn cách giảm thiểu rủi ro COVID-19 khi đi máy bay

23-04-2022 6:35 AM | Quốc tế

SKĐS - Hành lý của bạn đã được đóng gói, bạn đã sẵn sàng để đi. Bạn đang đứng đó, bên ngoài cửa nhà bạn, và bạn đang nghĩ: "Nếu tôi mắc COVID-19 trong chuyến đi này, tôi có thể bị ốm nặng hoặc chết...".

Bạn có một chiếc khẩu trang mới cho chuyến đi. Và bạn đang trông chờ vào hầu hết những người bạn đồng hành của bạn cũng đeo khẩu trang và che miệng - đó là tài xế chở bạn, những nhân viên trong sân bay và hành khách chật cứng bên trong máy bay.

Thế nhưng, không phải người nào cũng nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19, đeo khẩu trang đúng cách và liên tục.

Hiện tại, chủng coronavirus có khả năng lây truyền mạnh nhất - biến thể phụ BA.2 của Omicron - đang thống trị trên thế giới. Biến thể phụ mới này có thể ít gây chết người hơn một chút so với tiền thân của nó nhưng những người lớn tuổi, những người có bệnh nền và những người chưa được tiêm chủng vẫn bị đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong cao nếu họ bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ hàng đầu CDC (Mỹ) tư vấn cách giảm thiểu rủi ro COVID-19 khi đi máy bay - Ảnh 1.

Du khách có và không đeo mặt nạ chờ chuyến bay của họ tại Rhode Island T.F. Sân bay quốc tế Green ở Providence, Mỹ.

Mặc dù tiêm chủng đầy đủ mang lại một số biện pháp bảo vệ khỏi bị bệnh nặng, nhưng biện pháp bảo vệ đó sẽ không đủ mạnh mẽ nếu bạn chưa được tiêm chủng hoặc nếu mũi vaccine cuối cùng của bạn cách đây hơn 4 tháng.

Vây bạn sẽ làm gì? Tiến sĩ John Brooks, Giám đốc Y tế của CDC về phản ứng COVID-19, đưa ra một số lời khuyên thiết thực:

1. Tự phòng thân

Tiêm phòng và tiêm mũi bổ sung nếu bạn đã hoàn thành các liều cơ bản. Việc tiêm mũi nhắc lại hiện đang được khuyến cáo đối với những người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna 4 tháng sau lần tiêm cuối cùng.

2. Hãy luôn đeo khẩu trang và đảm bảo rằng đó là một chiếc khẩu trang tốt

Trong một đám đông, càng có nhiều người đeo khẩu trang thì càng ít virus lơ lửng trong không khí được hít vào, vì vậy việc đeo khẩu trang càng là cần thiết.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang ôm sát mặt đúng cách và nhất quán có thể bảo vệ bạn khỏi hít thở những hạt virus còn sót lại đó hoặc hạn chế lượng bạn hấp thụ.

"Trước khi đi máy bay, hãy luyện tập ở nhà để đảm bảo rằng bạn có thể đeo khẩu trang một cách thoải mái, đúng cách và nhất quán. Khẩu trang có thể gây ngứa, trầy xước và sự nóng nực đối với một số người. Nhưng hàng triệu nhân viên hoạt động trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã học cách đeo chúng và bạn cũng có thể " – Tiến sĩ Brooks nói.

3. Cân nhắc hạn chế việc trung chuyển và đặt chuyến bay thẳng nếu có thể

Hệ thống lọc của hầu hết các máy bay phản lực thương mại đều hoạt động khi máy bay ở trên độ cao trên 3.000 m và có hiệu quả mạnh mẽ trong việc làm sạch không khí trong những điều kiện đó. Nhưng khi động cơ phản lực chạy không tải trên mặt đất (và khi hành khách đang lên hoặc xuống máy bay), những hệ thống đó sẽ không thực hiện công việc đó. Và hiệu quả của các hệ thống lọc không khí đó cũng bị ảnh hưởng khi máy bay lên hoặc xuống.

Vì vậy, hãy chắc chắn đeo khẩu trang của bạn trong những quá trình chuyển đổi đó. Việc bắt chuyến bay thẳng sẽ giúp hành khách rút ngắn thời gian đi máy bay giữa đám đông hành khách có hoặc không đeo khẩu trang cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm virus.

Đặt chỗ ngồi bên cửa sổ, lên máy bay cuối cùng và ngồi gần phía cửa để bạn có thể xuống máy bay một cách nhanh chóng. Nguyên tắc ở đây là dành ít thời gian nhất có thể trên một chiếc máy bay vẫn ở trên mặt đất – Tiến sĩ Brooks giải thích. Hãy chọn nơi mà bất kỳ loại virus nào do hành khách và nhân viên trên lối đi phát ra ít có khả năng tiếp cận bạn nhất.

Tìm kiếm những ưu đãi đặc biệt từ các hãng hàng không rất tốn kém hoặc khó khăn. Nhưng bạn có thể chọn chỗ ngồi của mình với một khoản phụ phí, và nếu có thể làm điều đó, hãy tìm một chỗ ngồi khiến bạn giữa được khoảng cách với các hành khách khác nhưng cũng cho phép bạn di chuyển nhanh khi máy bay hạ cánh.

4. Ăn hoặc uống một cách thận trọng

Bạn có thể sẽ đói và khát nếu bạn bay một chuyến bay dài. Nhưng nếu những du khách khác không đeo khẩu trang, thì bữa ăn nhẹ hoặc một cốc nước ngọt của bạn sẽ là cơ hội để virus của họ xâm nhập vào đường hô hấp của bạn.

Tiến sĩ Brooks gợi ý rằng, bạn nên ăn ở sân bay chứ không phải trên máy bay, và nhâm nhi bữa ăn của bạn ở một góc không đông người của khu vực cửa khẩu. Đặc biệt, phải rửa tay trước khi ăn.

5. Chuẩn bị que xét nghiệm nhanh và tinh thần nếu bạn có kết quả dương tính

Bạn nên tự kiểm tra bản thân trước khi đi du lịch để đảm bảo rằng mình đang không mắc COVID-19. Nhưng hãy mang theo những que xét nghiệm nhanh khác và thực hiện trong 4 ngày hoặc lâu hơn sau khi bạn ở trong tình huống tiếp xúc nhiều như sân bay hoặc nếu bạn xuất hiện các triệu chứng COVID-19.

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, mang sẵn một số loại thuốc kháng virus vì các loại thuốc này có thể rút ngắn thời gian và/hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Nhưng các thuốc này phải được sử dụng ngay khi các triệu chứng bệnh bắt đầu và không quá 5 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

WHO tiết lộ số ca tử vong vì Covid-19 thực tế lên đến hơn 15 triệu? | SKĐS


Hà Anh (Theo Los Angeles Times)
Ý kiến của bạn