Bác sĩ Hải Phòng đi đào tạo thầy thuốc giúp tỉnh bạn

13-11-2023 06:50 | Y tế

SKĐS - Không chỉ đi đầu ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị, BV Phụ sản Hải Phòng đã làm tốt việc chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới.

Công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới luôn được lãnh đạo BV Phụ sản Hải Phòng quan tâm nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ chuyên môn cho thầy thuốc tuyến trên với tuyến dưới.

BV Phụ Sản Hải Phòng là bệnh viện hạng I, chuyên ngành Sản Phụ khoa hàng đầu khu vực Duyên Hải Bắc bộ, công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật là một trong những mục tiêu quan trọng và hàng đầu của bệnh viện.

Bác sĩ Hải Phòng đi đào tạo thầy thuốc giúp tỉnh bạn- Ảnh 1.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm (bên phải), Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng rút kinh nghiệm với bác sĩ BV Sản nhi Lào Cai ngay sau cuộc phẫu thuật.

Trong năm 2023, BV Phụ sản Hải Phòng đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật và tập huấn chuyên môn cho 114 lượt cán bộ y tế tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái … và hỗ trợ thêm một địa phương mới là Cần Thơ. 

Qua kết quả đã đạt được, BV Phụ sản Hải Phòng tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ cho các bệnh viện có nhu cầu nâng cao năng lực chẩn đoán trước sinh, truyền ối và củng cố lại các kỹ thuật đã chuyển giao.

Với những bệnh viện mới, địa bàn mới như Lào Cai, được sự đồng ý và cho phép của UBND TP Hải Phòng, Sở Y tế, BV Phụ sản Hải Phòng đã tiếp nhận cán bộ y tế của BV Sản nhi Lào Cai đến học tập, nâng cao trình độ, đồng thời trực tiếp PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV lên chuyển giao kỹ thuật, đào tạo. 

Đoàn công tác của BV Phụ sản Hải Phòng cũng đã đến Lào Cai đào tạo,  BV Sản nhi Lào Cai thiết lập thủ tục hành chính và quy chế hoạt động của bệnh viện, đào tạo dự phòng thuyên tắc mạch trong sản khoa và dự phòng băng huyết sau sinh, hướng dẫn thực hành xử trí băng huyết sau sinh cho các bác sĩ, hộ sinh. Trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ nhân viên Khoa sản làm hồ sơ bệnh án mới, theo dõi ghi chép trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân,...

BS của bệnh viện trực tiếp đi buồng và hội chẩn giải quyết các trường hợp bệnh nhân khó... Thầy thuốc BV Phụ sản Hải Phòng trực tiếp "bám" bệnh viện, sẵn sàng tham gia hỗ trợ cũng như tham gia phẫu thuật, vừa "trình diễn" kỹ thuật, vừa hướng dẫn thầy thuốc tuyến dưới các bước từ chuẩn bị bàn mổ đến các bước mổ thật thuần thục.

Bác sĩ Hải Phòng đi đào tạo thầy thuốc giúp tỉnh bạn- Ảnh 2.

BS BV Sản nhi Lào Cai (người đứng) về BV Phụ sản Hải Phòng học kỹ thuật chọc ối và truyền ối với sự hướng dẫn của BSCKII Vương Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Quản lý thai nghén và Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hải Phòng.

BSCKII Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc BV Sản Nhi Lào Cai cho biết, nhờ sự hỗ trợ có hiệu quả của các thầy thuốc BV Phụ sản Hải Phòng nên bệnh viện đã phẫu thuật được những ca khó như mới đây dưới sự hỗ trợ chuyên môn qua Telehealth, PGS.TS.BS. Vũ Văn Tâm – Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng, đã trực tiếp hướng dẫn chúng tôi thực hiện thành công kỹ thuật mổ thông tạo hình âm đạo cho bệnh nhân 14 tuôi có âm đạo "chột" (cổ tử cung thông vào âm đạo dị dạng bị bịt kín). 

Thời gian tới, với sự hỗ trợ của BV Phụ sản Hải Phòng, một số kỹ thuật mới được đào tạo và chuyển giao cho BV Sản nhi Lào Cai như: Kỹ thuật chọc ối- truyền ối, Dự phòng băng huyết sau sinh, dự phòng thuyên tắc tĩnh mạch trong sản khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung… sẽ được bệnh viện lĩnh hội, áp dụng và triển khai trong điều trị, góp phần hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Không chỉ chú trọng chuyển giao kỹ thuật cao, điều cốt lõi mà các thầy thuốc BV Phụ sản Hải Phòng đã làm được là chuyển giao kỹ năng đón tiếp người bệnh, chăm sóc bà mẹ trước và sau sinh... 

Trong mỗi đoàn công tác tăng cường về tuyến dưới, ngoài các bác sĩ có trình độ tay nghề, có khả năng truyền đạt kiến thức còn có các nữ hộ sinh và điều dưỡng của bệnh viện. Nhờ vậy, bệnh viện tuyến dưới không chỉ lĩnh hội kỹ thuật được chuyển giao mà kèm theo đó là các bước chăm sóc hoàn chỉnh bà mẹ và trẻ em.

Qua đánh giá một số kết quả ban đầu, lãnh đạo các bệnh viện được hỗ trợ đánh giá cao vai trò của của các bác sĩ và chuyên gia của BV Phụ sản Hải Phòng với sự tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện, khoa trong công tác quản lý đặc biệt sự hỗ trợ về chuyên môn, các bác sĩ được đào tạo với phương thức cầm tay chỉ việc, giúp đỡ đồng nghiệp áp dụng các phương pháp điều trị mới, kỹ thuật khó. 

Các bệnh viện tuyến dưới đã triển khai thành thạo kỹ thuật và phác đồ điều trị mới trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Tại các bệnh viện được hỗ trợ, số bệnh nhân đến khám và điều trị tăng và hầu như không có bệnh nhân phải chuyển tuyến.

Nỗ lực chuyển giao kỹ thuật cao là thế mạnh của bệnh viện điều trị sản, phụ khoa đã giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh nhân, nhiều trường hợp đẻ khó đã được tuyến dưới cứu chữa thành công.


Đỗ Quyên
Ý kiến của bạn